Gordon Ramsay trekking rừng ở Lào, tay không bắt lươn tại New Zealand

Trong hành trình mới, đầu bếp Gordon Ramsay gặp những “huyền thoại” ẩm thực địa phương để mày mò văn hoá qua những món ăn và trải nghiệm phiêu lưu.

Gordon Ramsay vừa thực hiện hành trình mới tới những miền đất xa xôi để tìm niềm cảm hứng ẩm thực trong series Gordon Ramsay: Uncharted (Gordon Ramsay: tới những miền xa lạ). Từ Peru, New Zealand, Morocco tới Hawaii, Lào, Alaska, đầu bếp 52 tuổi rong ruổi khắp các thung lũng, lặn hồ, vượt thác, băng rừng hay leo lên những vách núi cao.

Đầu bếp Anh (thứ 2 từ phải sang) sử dụng bữa cùng người phiên bản địa trên vùng núi cao hơn 3.300 m tại Peru. Ảnh: Ernesto Bena/National Geographic.

tới với Peru, Gordon Ramsay phượt xe máy qua thung lũng thiêng của người Inca để mày mò nền ẩm thực vùng cao. Hòa mình vào cuộc sống phiên bản địa, ông không ngại trèo lên những vách đá cheo leo, câu cá trong lòng hồ trên núi cao, thử chiên sâu với trứng, uống bia ngô và ăn những củ khoai tây màu sắc canh tác theo cách của người Inca cổ kính.

Hành trình tới vùng xa xôi của miền nam New Zealand giúp Gordon mở những kín đáo về nền ẩm thực của người Māori. Đầu bếp Anh học cách tay không bắt lươn, lặn không sử dụng ống thở để tìm bào ngư Paua trứ danh dưới đáy hồ sâu 35 – 40 mét và tìm hiểu những loại gia vị lạ mắt của xứ sở kiwi.

Gordon Ramsay (phải) lội nước bắt lươn, một trong những thực phẩm có giá trị cao nhất trong ẩm thực Māori. Ảnh: Camilla Rutherford/National Geographic.

Điểm dừng chân tiếp theo của Gordon là Morocco ở vùng Bắc Phi, nơi ông lao vào vào một cuộc phiêu lưu trên dãy Atlas để tìm hiểu những đặc sản truyền thống của người Berber. Đầu bếp Anh phải đu dây vượt thác để tìm gặp những thợ săn nấm, vắt sữa lạc đà và học cách nấu thịt lạc đà hầm từ cư dân trong phố cổ Morocco.

Gordon đã đặt chân tới Campuchia, VN và vài hòn đảo khác. Khi trở lại Đông Nam Á lần này, Gordon tới Lào. Trong chuyến đi trước tiên tới xứ sở triệu voi, đầu bếp Anh thử thách phiên bản thân khi chèo kayak qua những đoạn nguy hiểm nhất trên sông Mekong, lặn mò ốc, bắt bọ nước khổng lồ… nơi đây, Gordon hội ngộ đầu bếp Lào Joy Ngeuamboupha để học cách tiến công cá trên thác Khone, một trong những dòng thác rộng nhất toàn cầu với hơn 9.000 mét khối nước đổ xuống mỗi giây.

Lúc Gordon ra bờ sông Mekong, Mick O’Shea, nhà thám hiểm Lào, lúc ấy quay sang hỏi Gordon: “Anh có hay chèo kayak không?”. Đầu bếp Anh thú thực: “Tôi chưa bao giờ chèo kayak, Hãy nhìn tạng người tôi xem. Mỗi lần tôi ngồi vào một chiếc kayak là nó đều lật úp ngay”. Ông thổ lộ niềm hào hứng với hành trình này, và nhấn mạnh tính trung thực của từng khoảnh khắc bởi vì mọi thứ ông làm đều không có phần diễn tập trước.

Gordon Ramsay băng qua bờ thác Khone ở Lào, trekking xuyên rừng để nếm thử trứng của loài kiến thợ dệt hung hãn. Ảnh: Jock Montgomery/National Geographic.

san sẻ về cuộc phiêu lưu mới, Gordon cho biết ông muốn tìm tới những miền đất kín đáo, tránh xa nơi hút khách du lịch tại từng quốc gia, để hòa mình vào cuộc sống thường nhật của người địa phương, hiểu hơn về vật liệu nấu nướng của họ từ tầm nhìn của một đầu bếp. 

“Tôi đã dành nhì thập kỷ qua để chế biến những vật liệu tuyệt vời nhất được gửi tới tận cửa nhà mình, vì vậy tôi muốn làm trái lại – tìm về cội nguồn của những thứ mình nấu”, đầu bếp Anh nói.

Gordon tiết lộ, trong hành trình lần này, ông đã nếm thử những vật liệu chưa từng biết tới trong đời. “Chúng ta sẽ không bao giờ mua được thứ đó tại London. Thật tuyệt khi thấy những vật liệu mình từng sử dụng lại có hương vị khác nhau tới đáng sửng sốt như vậy”, ông nhận định.

Độc giả có thể theo dõi hành trình của Gordon Ramsay trên kênh National Geographic vào vào 10h thứ nhì hàng tuần từ nay tới 26/8, phát lại vào 22h cùng ngày.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *