Hà Nội muôn nẻo ngõ

Nhà tôi nằm trong một con ngõ. Nhà quý khách tôi cũng vậy. hồ hết người tôi quen cũng thế. Ngõ là sân chơi mỗi ngày của chúng tôi. Ngõ là nơi chúng tôi cùng lớn với bằng hữu cùng trang lứa. Và  mỗi con ngõ đều có một câu chuyện của riêng mình.

Hà Nội có bao nhiêu ngõ phố? Chẳng ai có ý định đếm và cũng chẳng có mấy ai đi hết. Ngõ to, ngõ nhỏ, ngõ trổ tứ phía, vượt sang đường phía sau, kề sát nhau. Ngõ ngỏng nào cũng có một câu chuyện của riêng mình, nhưng với những ngõ nhỏ của 36 phố phường chật chội, đó còn là những nét tinh tế chỉ của riêng Hà Nội.

DSC-0176-JPG-1377229520.jpg

Trong những con ngõ nhỏ vẫn bắt gặp những người cắt tóc trên hè phố, một nghề rất cũ của Hà Nội.

Những con ngõ trong cái phố phường đông đúc ấy có tới hàng trăm con ngõ lớn nhỏ khác nhau và con phố nào cũng có vài con ngõ như thế. Con ngõ sâu và dài tun hút, nhỏ tới mức nhì xe tránh nhau cũng khó, thậm chí khó với cả nhì người đi bộ. Trong những con ngõ ấy, người ta phải thắp sáng ngày đêm bằng đèn điện, những cửa nhà sát sạt nhau và những cái cổng trời đón ánh sáng ở tít trên cao. Có những con ngõ chạy xuyên suốt chiều dài để mở cửa hậu sang tới con phố khác, vài con ngõ lại mở ra một sân trời giữa. Nhà nhỏ như cái hộp diêm xinh xinh, xếp chồng lên nhau, những cây hoa cây cảnh lủng liểng trên cao. 

Nhiều ngõ lớn hơn thì được sử dụng để trở thành những khu buôn bán. Ngõ Phất Lộc giờ rộn rịch do cả dãy hàng bún đậu mắm tôm. Cái ngõ gầy tí xíu ấy không lúc nào vắng khách và quanh năm đông người qua lại. Trong ngõ bán món ăn dân dã nhưng từ từng lớp người lao động dân gian, những công viên chức chức cho tới cả người ngồi ôtô sống trong nhà lầu cũng không ngại tới tận nơi thưởng thức.

29069-1386376494966-6621707-n-1377229521

Những con ngõ rộng được sử dụng thành các điểm bán hàng.

Ngõ Gia Ngư nối giữa Hàng Đào và Hàng Bè lại chuyên bán đồ dành cho các chị em phụ nữ. Bất kể mẫu mốt nào vừa ra trên thị trường, cứ tới Gia Ngư là tìm thấy thứ hàng mình cần. Ngõ Tạm Thương và cấm tiệt lại nổi tiếng do các hàng ăn uống.

Chợ Hàng Bè nằm lọt thỏm giữa nhì con phố Cầu Gỗ và Đinh Liệt hội đủ đồ ăn thức uống ngon số 1 trong các chợ Hà Nội. Mùi chả rươi thơm nức nơi cuối chợ. Chị hàng bán chả rươi quanh năm, nhưng mùa này mới là mùa của rươi ngon, khách tới đông làm không kịp tay. Phố Đinh Liệt bán khăn tư mùa, trên phố vẫn còn hàng bánh dân gian bán từ chín tầng mây, bánh dày tới ốc luộc. Phố Tạ Hiện tối nào cũng rộn ràng tiếng cụng bia dô dô của những vị khách tây balo ngay đầu phố. Một vài khu chợ quần áo may đo cho khách lúc nào cũng đông và chỉ trong vài ngày đã có thể xong một bộ thời trang nhanh và đẹp, giá cả phải chăng.

Trong những ngõ nhỏ ấy vẫn còn những gian đình, những bàn thờ tổ giữ những ký ức xa xưa. Cho nên, cái cách xử sự, cách ăn, cách ở, cái duyên người ngõ nhỏ của Hà Nội như vẫn chứa đựng nhiều nét thanh lịch kín đáo ẩn khuất dưới những mái ngói già nua. Ngõ Trung Yên có một ngôi miếu nhỏ với cây si già trước cổng. Phố Ngõ Gạch có gốc đa cổ thụ trấn trước một ngôi đền cổ… những ngôi nhà cổ rêu phong trong những con ngõ chật hẹp và tranh tối tranh sáng.

DSC-0042-JPG-1377229521.jpg

Ngõ phố của 36 phố phường là điểm lang thang yêu thích nhất của khách nước ngoài tại VN.

Tiếng ồn ào của phố phường tấp nập chỉ lắng xuống vào thời khắc nửa đêm, khi những ồn ã mắc của ban ngày chìm trong giấc ngủ. Những gánh hàng tảo tần sớm hôm. Một góc vỉa hè, là quán bún riêu buổi sáng, là hàng quần áo, café buổi trưa, là quầy trà đá khi tối, là mực nướng, cháo khi đêm về.

Đi trong những con ngõ, người ta thường xà vào những quán nước nhỏ, uống lấy một ly trà thơm thơm, nghe năm ba chuyện về phố và để lắng mình nghe những thanh âm của phố phường ồn ã ngoài kia.

Ngõ nhỏ, phố nhỏ, Hà Nội.

Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hòn đá 137 tấn ai cũng có thể nhấc lên

PhápĐá Trembling Rock nằm trong khu rừng vùng Brittany có thể khiến du khách trở …

Trả lời