Hầm cứu thế của ‘lão điên’ ở Canada

38 năm trước, một người đàn ông sống ở Canada đã “chôn sống” 42 chiếc xe bus ở độ sâu 4 m để chờ ngày tận thế.

Bruce xây hầm trú ẩn trên khu đất thuộc sở hữu của gia đình vợ. Ảnh: NationalPost.

Bruce xây hầm trú ẩn trên khu đất thuộc sở hữu của gia đình vợ. Ảnh: NationalPost.

Bruce Beach, 83 tuổi và Jean Beach, 90 tuổi hiện sống ở ngôi làng yên tĩnh Horning’s Mill, Shelburne, cách Toronto khoảng 2h đi xe về phía tây bắc. Cách đây gần 40 năm, đôi vợ chồng này đã sẵn sàng đương đầu với thảm họa chiến tranh hạt nhân trên toàn toàn cầu.

Để sẵn sàng, vợ chồng Bruce và Janes xây một căn hầm kỳ lạ, có tên là Ark Two. Nơi này được sử dụng để tránh bom hạt nhân và là chỗ trú ẩn cho ít nhất 500 người, với diện tích rộng 930m2.

Lối vào căn hầm được xây dựng trên mảnh đất của gia đình. Ảnh: NationalPost.

Lối vào căn hầm được xây dựng trên mảnh đất của gia đình. Ảnh: NationalPost.

nhì vợ chồng bắt tay xây hầm từ năm 1980. Khi đó, Bruce đã bỏ tiền ra mua 42 chiếc xe bus cũ vận tải học trò với giá 300 USD/chiếc. Sau khi gia cố trần xe bằng cách lợp thêm thép, nhì vợ chồng bắt tay vào việc đào đất và chôn tất cả xuống độ sâu 4 m. Sau đó, họ phủ đất, cát và bê tông lên phía trên. 

Việc xây dựng căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân từ 42 chiếc xe bus cũ của họ còn có sự tương trợ của các tự nguyện viên. Đôi vợ chồng cũng xây trên mảnh đất của mình một căn nhà nhỏ. Mọi người sẽ phải đi qua nơi này để xuống mê cung hầm trú ẩn.

Dưới hầm là hàng chục căn phòng với vừa đủ tiện nghi. Hầm có phòng ngủ, nhì phòng bếp, phòng vệ sinh, khu giặt là, trung tâm liên lạc bằng vô tuyến, phòng dành cho việc khám, chữa bệnh, phòng tập thể dục…

Nơi này có vừa đủ điện, nước, máy sưởi và hệ thống thông khí phúc tạp. Hầm cũng có một máy phát điện.

Căn hầm có nhiều chỗ ngủ và có cả nơi để trông giữ trẻ. Ảnh: NationalPost.

Căn hầm có nhiều chỗ ngủ và có cả nơi để trông giữ trẻ. Ảnh: NationalPost.

Bruce cho biết, nếu toàn cầu xảy ra chiến tranh hạt nhân, ông sẽ chỉ dành 20% chỗ ở cho người lớn, 80% là cho trẻ em với mục tiêu “ngăn chặn loài người khỏi sự tuyệt diệt”. 

khi tới đây, Bruce cũng tích trữ nhiều đồ ăn. Gần 40 năm qua, ông đã vứt đi hàng tấn đồ ăn do hết hạn sử dụng. Tuy duy trì nơi này tốn kém là thế và có nhiều người từng gọi ông là “kẻ điên”, Bruce vẫn quyết định giữ gìn hầm trú ẩn này dành khi cần. “Nhiều người gọi tôi là kẻ gàn dở, nhưng tôi không quan tâm”.

Tuy nhiên, ý tưởng xây hầm cứu thế của người đàn ông không nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Ông đã bị tòa phạt lên tới số tiền 250.000 USD về việc xây dựng trái phép. Tuy nhiên, Bruce vẫn kiên trì với tuyệt tác của mình.

Hầm cứu thế của 'lão điên' ở Canada

Hầm cứu thế của ‘lão điên’ ở Canada

 Bruce dẫn khách tới thăm căn hầm trú ẩn dưới lòng đất của mình. Nguồn: Youtube. 

Bruce từng sống ở Chicago và làm kỹ sư điện. Sau đó, ông chuyển tới sống ở Canada vào năm 1970. khi tới đây, ông đã gặp quý khách đời của mình, Jean. “Bruce chăm sóc tôi và tôi chăm sóc ông ấy”, Jean ngọt ngào nói về người quý khách đời của mình khi được phóng viên hỏi về lý do bà yêu ông.

Ngày nay, tòa tháp của Bruce gần hoàn thiện và ông cũng rất cởi mở đón khách tham quan. Nếu muốn ghé thăm tòa tháp hầm tránh bom hạt nhân này, du khách sẽ phải liên hệ trước với Bruce. Vé vào cửa miễn phí, quý khách sẽ được đích thân ông chủ dẫn đi tham quan, hướng dẫn mọi ngóc ngỏng của căn hầm. Đổi lại, quý khách sẽ phải đóng góp sức lực của mình bằng việc giúp Bruce sửa chữa hay cải thiện, xây dựng tiếp cho căn hầm được hoàn thiện.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

8 khách sạn mới hút khách nhất Việt Nam

Khai trương năm 2021, Wink Hotel Saigon nằm ở quận 1, TP HCM hướng đến …

Trả lời