Hàng chục nghìn người rời Vũ Hán

Trung QuốcĐám đông bên ngoài sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán sốt ruột đợi lên những chuyến bay trước tiên rời TP.

Rất nhiều người đã tới TP miền trung Trung Quốc trong kỳ nghỉ năm mới hồi tháng 1 và mắc kẹt trong một chuyến đi ác mộng khi đại dịch do nCoV lây lan, và Hồ Bắc phải phong tỏa để ngăn chặn. Sau gần 11 tuần, lệnh phong tỏa sau cuối mới được gỡ bỏ vào 8/4 và dòng người đổ xô rời TP bằng tàu, xe và tàu bay. Ước tính khoảng 65.000 người sẽ rời Vũ Hán bằng tàu và tàu bay trong ngày này.

Một phụ nữ họ Zhang, tới từ Thanh Đảo, đi cùng phụ vương mẹ và nhì con tới sân bay sau khi mắc kẹt tại Vũ Hán kể từ 15/1, khi cả gia đình cùng đi nghỉ dưỡng. “Chồng tôi đã ở nhà một mình gần ba tháng. Tôi nóng lòng về nhà”, Zhang nói.

Wang, một cư dân Thượng Hải, đón sinh nhật tuổi 80 của mình và vợ trong TP bằng cách bắt chuyến bay trước tiên về nhà. “Hơn cả sung sướng khi được về nhà”, ông Wang thanh minh.

200 chuyến bay đưa khoảng 10.000 hành khách rời Vũ Hán vào 8/4. Ảnh: AFP.

Gỡ lệnh phong tỏa Vũ Hán sẽ là một thử nghiệm quan yếu cho Trung Quốc, về câu chuyện thắng lợi đại dịch trong bối cảnh hàng loạt bên cáo buộc quốc gia này thao túng dữ liệu về virus và lo ngại căn bệnh chưa bị dập tắt hoàn toàn. Dù vậy, Vũ Hán vẫn đem lại hy vọng cho những TP khác đang trong vòng phong tỏa và vật lộn với tỷ trọng truyền nhiễm cao.

Trong số những người đón chuyến bay rời Vũ Hán là nhóm chưng sĩ và y tá tới từ tỉnh Cát Lâm, những người đã tới tâm dịch để tương trợ y tế. Họ nằm trong số hàng chục nghìn y chưng sĩ từ khắp Trung Quốc được cử tới Vũ Hán. Khi dịch bệnh đạt đỉnh, những bệnh viện tại Vũ Hán quá tải trước lượng bệnh nhân nhiễm nCoV, và rất nhiều y chưng sĩ cũng mắc bệnh – tình cảnh lặp lại trên khắp toàn cầu từ Italy tới Mỹ khi đại dịch lan rộng. 

Mặc đồng phục đỏ, những y chưng sĩ tới từ Cát Lâm bước vào sân bay trong tiếng nhạc vang vọng, các y tá mặc đồ trắng của Vũ Hán ôm tạm biệt họ sau thời kì làm việc chung. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui vẻ vào ngày gỡ lệnh phong tỏa. Chỉ những cá nhân được cấp “mã xanh” qua ứng dụng theo dõi sức khỏe của chính phủ mới được phép rời Vũ Hán. Mã xanh là thứ quý giá có thể đổi lấy tự do đi lại tại Trung Quốc khi sau dịch bệnh, và nó có thể dễ bị tước đi. Một người chỉ cần ghé trung tâm thương nghiệp nơi ghi nhận ca mắc Covid-19 sau đó, mã xanh của họ có thể chuyển thành vàng – tức là họ phải tự cách ly 2 tuần tại nhà. 

Trong khi viên chức sân bay kiểm tra những người có mã xanh, đám đông trong hàng xô đẩy nhau về phía trước, lo lắng lỡ chuyến bay của mình. Những ai qua cửa sân bay nở một nụ cười nhẹ nhõm.

He Yuqing, thống trị quầy check-in của China Southern Airlines, nói rằng hãng điều phối 28 chuyến bay rời Vũ Hán vào 8/4, với vài chuyến charter dành cho hàng ngũ y chưng sĩ. Một số chuyến bay kín tới 90% ghế.

Tại những chốt kiểm soát khắp TP, mọi người nỗ lực rời đi càng nhanh càng tốt. Khoảng 55.000 người có vé tàu vào 8/4, trong khi những đoàn xe hơi xếp hàng dài tại các trạm thu phí sau khi 75 chốt kiểm sát được tháo tháo dỡ.

Những hành khách vẫn đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ khi rời TP. Nhiều chuyến tàu lên đường từ Vũ Hán và những làn đường cao tốc mở vào 0h50 sáng 8/4. Ảnh: Xinhua/REX.

Tuy nhiên nhiều người tại Vũ Hán vẫn bị kẹt nơi đây hoặc quá sợ hãi để rời đi. Người dân vẫn được khuyến cáo ở nhà nếu có thêm bệnh nhân hay ca nghi nhiễm nào quanh khu vực họ sinh sống; nỗi sợ dịch bệnh tái bùng phát ngăn mọi người trở lại nhà hàng hay trung tâm thương nghiệp. Nền kinh tế địa phương của một TP từng là trung tâm công nghệ và sinh sản tự động có nhẽ chưa thể hồi phục hoàn toàn trong thời kì tới.

An An (Theo Bloomberg)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *