Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu vết bàn tay kỳ bí


Dân trí

Những dấu vết hình bàn tay kỳ bí in dấu bên trong hang động được cho là tồn tại hàng nghìn năm trước.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu vết bàn tay kỳ bí

La Cueva de las Manos là một hang động kỳ lạ với dấu vết những bàn tay kỳ bí, được cho là tồn tại hàng nghìn năm trước. Nằm ở tỉnh Santa Cruz, Argentina, cách thị trấn Perito Moreno chừng 163 km về phía nam, đây được xem là một trong số những hang động bí hiểm nhất trái đất.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí - 1Lối đi vào hang động kỳ bí

La Cueva de las Manos tạm dịch là “Hang động của những bàn tay”. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì trong hang lưu dấu nhiều bàn tay loài người và những hình vẽ thời cổ kính.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, dấu vết hình bàn tay là của tập thể người sống bằng nghề săn bắn với niên đại chừng 9.500 năm tới 13.000 năm trước. Phía sau những bức vẽ này có vô số giả thuyết thú vị.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí - 2Những hình bàn tay còn in dấu trên hang động, có niên đại hàng nghìn năm trước

Một trong số đó là giả thuyết về hình vẽ thuộc về thổ dân phiên bản xứ, có thể là tổ tiên của người Tehuelche. Nhóm nghiên cứu đã xác định thành phần còn sót lại từ hình vẽ trong hang. tập thể người này sử dụng những chiếc ống làm từ xương, được sử dụng để phun màu lên tường.

hồ hết các dấu in là tay trái, nên có thể thấy họ đã cầm ống phun bằng tay phải. Những nhóm người này sử dụng nhiều sắc tố khoáng khác nhau để tạo nên nhiều gam màu khác nhau, bao gồm oxit sắt cho màu đỏ và tím, kaolin tạo màu trắng, chất natrojarosite tạo màu vàng và oxit mangan cho màu đen.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí - 3Trong hang còn nhiều hình vẽ, họa tiết với niên đại trước công nguyên

hồ hết dấu vết của các bàn tay giống với kích thước của những cậu nhỏ nhắn mới trưởng thành. Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể những tác phẩm này là một phần của nghi lễ ghi lại tuổi trưởng thành bằng cách in bàn tay vào tường của hang động linh thiêng.

Ngoài ra, trong hang còn xuất hiện những hình vẽ mô tả cảnh săn bắt, động vật, cuộc sống người xưa, với niên đại thậm chí còn lâu đời hơn dấu vết bàn tay, vào khoảng 7.300 năm trước Công nguyên.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí - 4

Những người săn bắn hái lượm sống trong hang động vào thời khắc này đã tạo ra nghệ thuật miêu tả việc truy đuổi con mồi, trong đó có cả loài lạc đà không bướu hoặc loài mèo đặc trưng của vùng Nam Mỹ. Những họa tiết được khắc họa đầy sinh động.

Thông qua những hình thức nghệ thuật nhiều chủng loại trong hang động, du khách có thể hiểu thêm phần nào về cuộc sống của những người được cho là tổ tiên của người Teuelche ở sa mạc Patagonia.

Hang động hàng nghìn năm tuổi với những dấu tích bàn tay kỳ bí - 5Hình vẽ các con vật

Lần trước tiên, nhóm nghiên cứu phát xuất hiện hang động vào năm 1949 và tiến hành các bước khảo cổ sâu hơn vào năm 1960. tới năm 1999, hang động La Cueva de las Manos được UNESCO xác nhận là Di sản trái đất.

Không chỉ là nơi tới quan yếu với ngành lịch sử khảo cổ và cổ sinh vật học trái đất, tới nay, hang La Cueva de las Manos còn trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Hang nằm trong thung lũng sông Pinturas tại vị trí riêng biệt của vùng Patagonia. Du khách có thể tham quan hang động bằng xe ngựa hoặc xe jeep cỡ nhỏ, với tour diễn ra hàng ngày trong tuần.

Quốc Việt

Theo Atlasobscura/ WK

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

One comment

  1. Pingback: Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng - khachsanthanhdong.com

Trả lời