‘Hàng không VN sẽ không chết yểu’

Ông Võ Huy Cường, Cục Phó Cục Hàng không VN nhận định dù còn nhiều nan giải nhưng hàng không nội địa đang trở lại rất nườm nượp.

Tọa đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế” diễn ra ngày 30/5 do Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp cùng doanh nghiệp Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tổ chức tại FLC Quy Nhơn. 

Chương trình có nhị phiên chính. Phiên một thảo luận về chủ đề “Hàng không Việt và sức bật của lò xo nén”; Phiên thứ nhị là “Hàng không trỗi dậy, hành khách hưởng lợi”, phân tích hình thức dịch chuyển thông minh mới sau dịch bệnh. 

Đúng 15h, sự kiện mở màn với sự tham gia của gần 200 khách mời, lãnh đạo Cục Hàng không VN, chính quyền các tỉnh, phòng thương nghiệp và Công nghiệp VN (VCCI), tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không, lữ khách, hotel… 

Mở đầu tọa đàm, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không VN cho biết, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành hàng không VN không chết yểu. Ngành sẵn sàng  ứng phó với những nan giải, tập trung vào mặt mạnh để phát triển kiên cố, phục vụ du khách. 

vo-huy-cuong-phien-1_1590838771-15908391

Ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không VN khẳng định ngành hàng không VN không chết yểu trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dẫn đề phiên một, trả lời câu hỏi “Kịch phiên bản nào nằm trong và ngoài những dự kiến của Cục hàng không”, ông Cường cho hay, bây giờ chúng ta vẫn duy trì chuyến bay chở hàng tới và đi nhưng khách nhập cảnh còn hạn chế. ý kiến của Cục Hàng không là tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Theo đó, với đường bay Côn Đảo, Cục Hàng không dự kiến cho tàu bay Airbus của Bamboo Airways khai thác đường bay Hà Nội – Côn Đảo, trở lại TP HCM. Hiện, vào ngày cao điểm có tới 21 chuyến bay giữa TP HCM và Cần Thơ nối Côn Đảo. 

Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa san sớt, có thể đưa ra nhị kịch phiên bản: phát triển du lịch vùng, du khách sẽ không ra khỏi vùng đó; kịch phiên bản thứ nhị là phải kiểm tra y tế với khách quốc tế vào VN. Khi khách nhập cảnh sẽ kiểm tra sức khỏe lần nhị, nếu âm tính thì được nhập cảnh. Sau đó, tiếp tục cách ly 14 ngày và kiếm tra lần ba, nếu làm như vậy thì có thể đón khách Đông Bắc Á, Đông Nam Á. 

ngày nay, ngành vẫn chưa khuyến khích nhập cảnh. song song, VN cùng với Pháp nghiên cứu để xây dựng đường bay chở khách an toàn, song song chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng để trở lại mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng, việc mở đường bay quốc tế vẫn còn là dấu châm hỏi, vì vậy, chúng ta nên xúc tiến hàng không nội địa.  

Thực tế, Covid-19 đang gây nhiều nan giải, thử thách cho các hãng hàng không, các sân bay, hành khách. Vào tháng nhị, số lượng hành khách quốc tế đã bị giảm 10%, chủ yếu liên quan tới sự lưu thông giữa những nước trải qua sự bùng phát sớm của Covid-19. Vào tháng Tư, số lượng hành khách quốc tế tiếp tục giảm sâu tới 95%. Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Hiệp hội thương nghiệp Mỹ (AmCham) cho rằng, nhờ phản ứng nhanh nhạy của chính phủ, người dân Việt cùng kết đoàn phòng chống dịch nhưng các ngành công nghiệp có thể tái phát động, trong đó có hàng không. Trong khi đó, tình hình ở Mỹ không khả quan, xác định mất 25% lượng khách.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Hiệp hội Thương mại Mỹ  (AmCham) khâm phục tinh thần đoàn kết chống dịch của người dân Việt.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Hiệp hội thương nghiệp Mỹ  (AmCham) khâm phục ý thức kết đoàn chống dịch của người dân Việt.

Hiện nay, tại VN, có những đường bay đã đạt 80% so với cao điểm Tết. Thị trường khách quốc tế chưa đạt 50%. So với 2019, thị trường thị phần trên dưới 50% cho nội địa, còn lại là quốc tế. 

Khi được hỏi những nan giải, vướng mắc và bất cập nhưng Bamboo Airways gặp phải trong và sau khi giãn cách xã hội, ông Trịnh Văn Quyết, chủ toạ Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC san sớt, trước đó đơn vị đã kiến nghị với Cục Hàng không cùng Bộ liên lạc. Nhìn chung, tới thời khắc này, chính phủ, các bộ ngành tương trợ nên khó khăđược tháo gỡ. ngày nay, Bamboo Airways đã mở lại tới 90% đường bay, tuy nhiên, nếu trước Covid, hãng bay 150 chuyến một ngày thì ngày nay đạt 50%. Tuy nhiên, ông Quyết khẳng định sẽ tăng cường đường bay vào đầu tháng 6. 

trinh-van-quyet-2_1590838893-1590839103.

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ toạ Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, san sớt nan giải với Cục Hàng không cùng Bộ liên lạc. 

Nhiều sáng kiến phát triển ngành hàng không hậu Covid-19

Bàn về vấn đề, hàng không và du lịch phải phối hợp với nhau như thế nào để xúc tiến sự phát triển, chuyên gia kinh tế, Trần Du Lịch cho rằng, du lịch là ngành có tính lan tỏa cao, khi đi du lịch, du khách quan tâm tới ẩm thực, hotel… Vì vậy ngành cần sự liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp du lịch, tạm trú và hàng không. Tiếp theo, chúng ta cần thay đổi trật tự ngành hàng không, sắp xếp lại các đường bay, chuyến bay. 

Ông Võ Huy Cường lý giải, trong Covid-19, chở hàng là cứu cánh, các hãng hàng không cũng nắm lấy thời cơ, nảy ra sáng kiến tháo 3-4 hàng ghế. Sáng kiến này nhiều nước phải học hỏi từ VN. Việc tăng mạnh khai thác chuyến bay chở hàng sẽ giảm việc tàu bay nằm đất, song song tối đa hoá nhân lực. Các chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi từ vận chuyển hành khách sang hàng hóa có những đặc thù riêng vì thế phải nghiên cứu kỹ.

Trong phạm vi tọa đàm các đại biểu cho rằng, VN chống Covid -19 thành công, trở thành nơi tới đáng tin cậy của các nhà đầu tư trên trái đất, khách du lịch.

Cách ngành hàng không kích cầu du lịch 

Bà Đoàn Thị Lộc – Phó giám đốc Saigon Tourist cho biết việc các hãng hàng không tung ra nhiều ưu đãi về vé tàu bay cũng như phối hợp với nhiều ưu đãi về nghỉ dưỡng, tác động lớn tới việc xây dựng vật phẩm du lịch của các doanh nghiệp lữ khách.

Giá vé tàu bay chiếm 1/3 tiêu dùng tour du lịch, việc giảm giá mang tới sự phong phú và nhiều chủng loại cho các vật phẩm du lịch. Hiện nay, xu hướng thị trường luôn muốn có chuyến nghỉ dưỡng giá cả hợp túi tiền.

Khi các hãng hàng không muốn kích cầu du lịch nội địa thì nên đưa ra nhiều lựa chọn như sắp xếp thời kì bay thích hợp, nhiều chủng loại. hình như, các hãng cũng linh động trong điều chỉnh chính sách, ví dụ như trước 10 khách mới được ứng dụng vé đoàn thì giờ chỉ cần 6 khách. Điều này tạo điều kiện cho lữ khách nâng cao phục vụ, hạn chế rủi ro.

Ông Phạm Minh quang đãng, Tổng giám đốc doanh nghiệp Dolphin Tour cho rằng dịch Covid-19 đã tác động và thay đổi cả trái đất. Với tầm nhìn của nhà kinh doanh, ông quang đãng cho rằng bối cảnh yêu cầu doanh nghiệp phải sáng tạo. Với du lịch, hàng không, việc khách quốc tế tới VN còn phụ thuộc vào nền kinh tế của họ. Đơn vị nào nắm bắt được xu thế này có thời cơ tồn tại tốt hơn, đón sóng thời cơ tiếp sau, nếu hy vọng thì sẽ khó bắt kịp xu thế mới.

Ông Nguyễn Văn Dũng -  Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định mong muốn các ban ngành cùng chung tay xây dựng chương trình kích cầu du lịch địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định mong muốn các ban ngành cùng chung tay xây dựng chương trình kích cầu du lịch địa phương.

Cuối buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định mong muốn các ban ngành cùng chung tay xây dựng chương trình kích cầu du lịch địa phương như: giảm tiêu dùng cơ sở tạm trú, ẩm thực… nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ. song song, các doanh nghiệp lữ khách cũng cần nỗ lực đưa ra các tour, kịch phiên bản du lịch thích hợp. 

Live (chính thức) Hàng không trỗi dậy và sự hồi phục nền kinh tế

VnExpress

Xem diễn biến chính

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Nhiều người Nhật chưa muốn mở cửa du lịch

Một số người dân Nhật cảm thấy an toàn hơn khi ít khách du lịch …

Trả lời