Hàng loạt KS ở TP HCM đóng cửa

Không còn khách đặt phòng, nhiều cơ sở tạm trú quyết định ngưng hoạt động để giảm lỗ.

Ngày 30/3, Denis, người nước ngoài ở dài hạn trong một KS trên đường Phạm Ngũ Lão (Quận 1), buộc phải chuyển ra thuê căn hộ ở quận 3. Lý do là KS, nơi anh đang thuê phòng, đóng cửa. nhị tuần trước đó, chỉ mình anh là khách trọ trong KS gần 20 phòng nằm trong khu phố Tây đông đúc nhất TP.

Các KS trong phố Tây hoàn toàn vắng bóng khách từ giữa tháng 3, khiến ban cai quản của nhiều nơi chỉ phân công bảo vệ trông coi, không bật đèn hàng đêm để tiết kiệm tiêu pha. Những KS ở quận 1 cũng lâm vào cảnh tương tự, tất cả tối đèn vào đêm hôm.

Phó tổng giám đốc của một tập đoàn KS lớn ở TP HCM cho hay, các KS 4 – 5 sao trong hệ thống giờ chỉ còn ít người nước ngoài thuê phòng dài hạn. Họ làm việc cho các tổ chức quốc tế ở VN, không phải du khách.

“Chúng tôi dồn khách vào ở trong một KS để tiện phục vụ trong thời khắc này. Các KS khác ngừng tiếp khách, tập trung huấn luyện nhân sự, tu sửa…”, ông nói.

Khách sạn 4 sao Edenstar quy mô 128 phòng trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 đang đóng cửa. Đây là con đường tập trung nhiều khách sạn tầm trung từ 2 - 4 sao. Ảnh chụp trưa 3/4. Ảnh: Nguyễn Nam. 

KS 4 sao Edenstar quy mô 128 phòng trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 đang đóng cửa. Đây là đoạn đường tập trung nhiều KS tầm trung từ 2 – 4 sao. Ảnh chụp trưa 3/4. Ảnh: Nguyễn Nam. 

tác động của dịch Covid-19 khiến ngành du lịch “đóng băng”. Lượng khách quốc tế tới VN trong tháng 3/2020 đã giảm 63,8% so với tháng trước và giảm tới 68,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 3 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế tới nước ta chỉ đạt gần 3,7 triệu lượt, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Du lịch TP HCM, lượng khách quốc tế tới quý I/2020 đạt khoảng 1,3 triệu lượt, giảm 42,26% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách du lịch giảm kéo theo khách tạm trú cũng giảm, nên các KS rơi vào cảnh vắng người.

Tình hình kinh doanh KS tại TP HCM, trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, đang “rơi tự do” vì Covid-19. Theo san sẻ của một số chủ KS từ 3 tới 5 sao, tỷ trọng lấp đầy phòng trong tháng 3 chỉ khoảng 5 – 10%. Các tháng kế tiếp sẽ giảm tới 100%, trước mắt là tháng 4 và 5. Vì thế, nhiều cơ sở phải đóng cửa. 

“KS đóng cửa mấy ngày nay rồi. viên chức được cho nghỉ tạm thời, chỉ giữ lại sức để trông coi KS”, viên chức bảo vệ một KS 3 sao trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, nói.

Thông báo tạm ngừng hoạt động của một khách sạn tại quận 1, TP HCM. Ảnh chụp ngày 3/4. Ảnh: Nguyễn Nam.

thông tin tạm ngừng hoạt động của một KS tại quận 1, TP HCM. Ảnh chụp ngày 3/4. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Images Travel, đơn vị chuyên đón khách nước ngoài, cho biết các tour tháng 4 – 5 đều đã hủy và chưa có bất kỳ tín hiệu nào về ngày phát động trở lại. Vì thế, không chỉ tổ chức lữ khách phức tạp, nhưng mà các lĩnh vực liên quan như KS, nhà hàng… cũng lâm vào cảnh khốn khó nhiều tháng tiếp theo.

Trên một số tuyến đường ở TP tập trung số lượng lớn KS như Đồng Khởi, Bùi Thị Xuân, Trần Hưng Đạo, Phan Đăng Lưu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… không khó để thấy những KS khóa trái cửa, thông tin tạm dừng hoạt động.

Trước đó, UBND TP HCM lãnh đạo tạm dừng tiếp nhận khách mới tại các cơ sở kinh doanh tạm trú du lịch theo mô hình homestay, nhà trọ Airbnb và kinh doanh dịch vụ tạm trú theo giờ từ ngày 1 tới 15/4. TP vẫn cho phép các KS tiếp tục đón khách mới nhưng phải đảm bảo công việc phòng dịch. Các cơ sở tạm trú du lịch có khách ở vẫn tiếp tục phục vụ, nhưng chủ phải nắm được hành trình vận chuyển, tình trạng sức khỏe… của khách.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Bún chả cá – món ăn thanh mát cho khách ghé Quy Nhơn

Bình ĐịnhHỏi bất kỳ người dân địa phương nào nên ăn gì vào buổi sáng, …

Trả lời