Hàng loạt tàu xe nằm bờ, KS “ngủ đông” ở đảo Lý Sơn

Tàu thuyền nằm bờ, xe cộ nằm bãi, KS, hàng quán đóng cửa,… là hệ quả thế tất khi đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không còn bóng vía một du khách.

Khó trụ vững qua mùa dịch

thời khắc hè được xem là “mùa làm ăn” của du lịch Lý Sơn (Quảng Ngãi). Thế nhưng, năm nay, mọi thứ đã xáo trộn. Những ngày này, nhịp sống trên đảo Lý Sơn nhịn nhường như lững thững lại. Không còn cảnh tấp nập du khách như thường lệ, thay vào đó là sườn cảnh vắng ngắt, vắng vẻ tới lạnh người.

Đó là bởi vì để ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, tỉnh Quảng Ngãi cấm tất cả du khách ngoại tỉnh, du khách quốc tế tới huyện đảo.

Vì thế, những ngành nghề liên quan tới du lịch như tàu thuyền, ca nô, xe điện, motel, KS, homestay, nhà hàng, quán ăn,… đều rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Trung tâm huyện đảo về đêm vắng hoeHầu như tất cả các cơ sở tạm cư trên địa bàn đều đã đóng cửa do không có kháchTàu neo chờ tới lượt chạy luân phiên, tần suất hoạt động chỉ bằng 20% so với thường lệ

Có tổng cộng 92 phòng tạm cư tiêu chuẩn 4 sao, gần một tháng qua, KS Mường Thanh Lý Sơn vẫn mở cửa hoạt động. Nói là hoạt động nhưng hầu như chẳng có bóng khách nào tới thuê phòng.

Ông Bùi Xuân Nghĩa – Giám đốc KS Mường Thanh Lý Sơn, cho biết, đơn vị có tổng cộng 66 lao động, hiện chỉ 5% được sắp xếp luân phiên hoạt động. Thế nhưng, mọi người tới cũng chỉ làm vệ sinh, duy tu bảo dưỡng trang bị chứ chẳng có khách để tiếp. Mặc dù không có doanh thu, nhưng đơn vị vẫn chi trả 40% lương tháng cho người lao động để họ trang trải cuộc sống, vượt qua phức tạp.

“Vừa gượng gập dậy sau mấy đợt dịch liên tục, rồi tới bão số 9, nếu tình hình này còn kéo dài, tôi e rằng những người sống bằng nghề du lịch ở Lý Sơn sẽ khó trụ vững” – ông Nghĩa lo lắng.

Đối diện Mường Thanh Lý Sơn là Resort Đảo Ngọc – một trong những đơn vị tạm cư lớn trên đảo – đã đóng cửa yên lìm hơn ba tuần nay vì không có khách.

Gần như tất cả KS, motel, homestay ở huyện Lý Sơn đều trong tình trạng tương tự, “cửa đóng then cài”. Nhiều chủ KS, motel thừa nhận họ đang đương đầu với rất nhiều phức tạp vì không có doanh thu, trong khi tiêu dùng duy trì, lãi vay nhà băng đang gây stress lớn.

Không có khách du lịch nên gần một tháng qua, bãi xe của Liên đoàn Lao động huyện Lý Sơn luôn trong tình trạng không còn chỗ trống. Tất cả xe được tập kết về đây để nằm “chờ” du khách, phần lớn tài xế xe điện đã tìm việc khác để mưu sinh.

Đội xe điện vận chuyển du khách được tập kết về bãi… nằm chờTất cả các hàng quán, gian hàng bán tiến thưởng lưu niệm phục vụ khách du lịch tại các
danh thắng trên đảo đều “trùm kín”.

Nếu cách đây tầm một tháng, họ đang tất bật từ sáng sớm tới tối muộn để đưa đón khách ra vào cảng, thăm quan, ăn uống,… thì nay, Vững – một tài xế 7 chỗ vận chuyển khách du lịch trên đảo – lại rảnh trơn. Thở dài, nam thanh niên buồn buồn chán san sẻ: “Hồi trước tui chạy nhiều lắm, giờ thì lâu lâu mới có cuốc xe chở người trên đảo tới chỗ này, chỗ kia. Không biết tới khi nào tình hình mới được cải thiện nữa”.

Cùng chung số phận nằm bến với xe là đội tàu, ca nô. Thông thường, lúc thấp điểm nhất thì mỗi ngày tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn cũng có ít nhất ba lượt tàu để liên kết đảo với lục địa.

Nhưng ngày nay chỉ còn duy nhất một lượt để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, cán bộ làm việc tại đảo, tuyệt nhiên không có bóng vía của khách du lịch nào.

Được chạy xem ra đã là khá hơn nếu nhìn vào cảnh hàng chục chiếc ca nô tuyến đảo lớn – đảo nhỏ nhắn phải xếp san sát nhau, phơi nắng phơi mưa hơn một tháng nay trong vũng neo đậu tàu thuyền vì tuyến bị tê liệt hoàn toàn.

Chới với, túa đi tìm việc “chữa cháy”

Trải qua ba đợt dịch liên tục, cộng với tác động của thiên tai, phần lớn hàng quán trên địa bàn đều đã “thấm đòn”. Dọc tuyến đường cơ động xung quanh đảo là nơi tập trung hàng chục quán xá chuyên phục vụ du khách, hơn một tháng qua hầu như đã đóng cửa. Lưa thưa quán nấn ná mở cửa, nhưng cũng chỉ thưa thớt vài vị khách là người địa phương.

Anh Ân – thống trị nhà hàng Thúng Hải Sản Lý Sơn, kể rằng từ ngày có lệnh cấm du khách ra đảo, nhà hàng anh đã tạm ngừng hoạt động, toàn bộ viên chức bị nghỉ việc. thời kì này, anh tập trung sửa chữa nhà hàng và tăng cấp cơ sở vật chất để khi dịch bệnh được kiểm soát, lệnh cấm được gỡ bỏ sẽ mở cửa hoạt động trở lại.

Những nhà hàng lớn trên đảo đều đóng cửa

“phức tạp rất nhiều, nhưng đồng lòng, chung sức chống dịch là nhiệm vụ tiên quyết của mỗi người. Tôi tin rằng chúng ta sẽ hồi sinh trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát” – anh Ân hy vọng.

Không còn du khách, nguồn thu nhập vì thế cũng bị cắt hoàn toàn, vì vậy những người làm du lịch ở Lý Sơn đang phải đương đầu với thử thách “sống sót” khi công việc chưa biết tới bao giờ mới thông thường trở lại.

Tận dụng lợi thế sẵn có, rất nhiều hướng dẫn viên đã chọn cách đăng tin bán hải sản trên trang facebook cá nhân; phần nhiều tài xế tàu, ca nô, xe lại xuống thuyền để đi hồ; những chủ KS bán hành, tỏi, nước giải khát,… Ai cũng nỗ lực tìm cho mình một công việc “chữa cháy” để trang trải cuộc sống.

Nhung – lễ tân một KS lớn – hơn một tháng qua nghỉ việc không lương do KS đóng cửa, đã kịp tìm được cho mình một công việc tạm tại quán cà phê gần nhà. “Như em đã là may mắn, vì còn nhiều người giờ chỉ ở nhà, ngày nay có công việc làm, có thu nhập để trang trải tiêu dùng là điều nhưng rất nhiều người mong muốn, nhưng đặc thù huyện đảo là không dễ”, Nhung san sẻ.

Ông Lê Văn Ninh – Phó chủ toạ UBND huyện Lý Sơn, cho biết, do tác động của dịch bệnh nên huyện đảo hiện không đón du khách. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dân trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số địa phương.

“Chúng tôi chưa biết tới thời khắc nào hoạt động du lịch tại địa phương mới được phục hồi, ngày nay những tác động của dịch bệnh là rất lớn, tác động nghiêm trọng tới thu nhập và đời sống của bà con”, ông Ninh nói.

Lê Danh

Đột ngột đứt gãy: Sân bay Nội Bài vắng lặng, hàng quán thê thảm

Vắng khách, sân bay Nội Bài những ngày này hoàn toàn không giống nhau so với cảnh um tùm xếp hàng chờ làm thủ tục dịp lễ 30/4-1/5. Dịch Covid-19 bùng phát khiến nơi đây trở thành lặng lẽ. Ai ai cũng thận trọng.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *