Hàng trăm con chim di trú “chết oan” vì hạ cánh nhầm lẫn


Dân trí

Thay vì xuống đầm lầy, chúng lại hạ cánh xuống những đoạn đường ướt át và bị xe cộ đâm trúng.

Vụ việc xảy ra vào sớm hôm 9/11 tại hạt Woodbury thuộc bang Iowa (Mỹ). Hiện tượng thời tiết xấu khiến hàng trăm con chim di tư ở phía tây bắc Iowa đã nhầm lẫn những đoạn đường ướt là vùng ngập nước và đầm lầy, nên sau khi hạ cánh xuống, chúng đã bị các phương tiện cơ giới đâm phải và chết.

Hàng trăm con chim trời bị “chết oan” vì hạ cánh nhầm xuống cao tốc ngập nước

Steve Griebel, chuyên viên bảo tồn tại Sở Tài nguyên tự nhiên Iowa, cho biết, từ sớm hôm 9/11, ông đã nhận được nhiều cuộc smartphone báo về hiện tượng những con chim trời nằm chết nhan nhản trên đường cao tốc.

Tới sáng ngày 10/11, khi tới đường Highway 20 kiểm tra, ông Griebel đếm được hơn 200 con chim nằm chết trên đường, chưa kể những con nằm khuất phía dưới ở trong mương.

“phần nhiều chúng là vịt trời, vịt Bucephala albeola, mòng két. Đây chắc hẳn là một cuộc di trú tránh rét cỡ lớn”, chuyên viên bảo tồn nhận định.

Xác một trong số những con vịt trời

Các chuyên gia cho biết, đàn chim di trú thường đi từ vùng đất lạnh ở Dakota hay Canada xuống nơi rét mướt hơn ở phía nam. Chúng thường vận chuyển về đêm hôm.

Những ngày trời quang đãng đãng, cuộc di trú sẽ thuận tiện. Nhưng nếu rủi ro gặp phải thời tiết xấu như mưa lạnh, chúng buộc phải hạ cánh. Trong cuộc hạ cánh đêm 9/11, do nhầm lẫn đường cao tốc bị ướt là đầm lầy, nên số chim này đều “chết oan”.

“Đây là sự cố chúng ta không thể làm được gì”, Orrin Jones, nhà sinh vật học thuộc sở tài nguyên Iowa cho biết.

Theo quy định của chính quyền địa phương, nếu người dân muốn tận dụng số xác chim phải có giấy phép săn bắn hợp thức, tem bảo tồn và săn bắn chim dư cư, song song trả phí môi trường, phí săn chim di trú.

Huy Hoàng

Theo News

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *