Hàng trăm hotel xin viện trợ để trả lương

Thái LanHàng loạt hotel đã cạn tiền và không đủ năng lực trả lương cho viên chức trong Covid-19.

Cuối tháng 3, Hiệp hội hotel Thái Lan (THA) gửi thư tới Phòng thương nghiệp với nội dung hàng trăm hotel trên khắp nước đang tìm kiếm sự tương trợ nguy cấp từ chính phủ. Những chủ hotel này mong chờ tương trợ để có thể trả lương cho viên chức trong thời kì đóng cửa tạm thời vì Covid-19.

Tại một số tỉnh có lệnh đóng cửa các nhà hàng, hotel, chủ hotel có thể ứng dụng mục 79-1 của Luật An sinh Xã hội để trả 50% lương cho viên chức. Nhưng tại nhiều hotel khác trên cả nước, ở những nơi chưa có lệnh buộc phải đóng cửa, họ không thể ứng dụng luật này dù trên thực tế đã ngừng kinh doanh do ế khách. Ảnh: Thaiquote.

Tuy nhiên, theo mục 75 của Luật Bảo vệ Lao động, các đơn vị phải chi trả 75% lương cho viên chức khi doanh nghiệp đóng cửa. Nhưng vào thời khắc ngày nay, phần lớn các hotel đã hết sạch ngân sách và không thể thực hiện điều này.

THA cũng đề xuất chính phủ ứng dụng pháp luật “bất khả kháng” theo mục 79-1 của Luật An sinh xã hội, đối với những hotel đã phải tạm ngừng hoạt động. Nếu chính phủ cho phép các nhà điều hành hotel tuân theo giải pháp này, họ có thể trả 50% lương cho viên chức trong vòng 180 ngày, thay vì 75% như ngày nay.

Người đứng đầu Phòng thương nghiệp Thái Lan Kalin Sarasin cho biết đây là vấn đề cấp bách và sẽ sớm gửi yêu cầu của THA lên chính phủ để giải quyết. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết ông đã yêu cầu THA gửi thư cầu cứu lên cho cả Bộ Du lịch và Thể Thao, Bộ Lao động để thảo luận thêm về vấn đề này. 

Ngày hôm nay, Trung tâm cai quản Tình huống về Covid-19 đã đặt mục tiêu hạn chế 90% việc vận chuyển, sử dụng liên lạc công cộng trên toàn quốc nhằm ngăn chặn nCoV tăng thêm.

Ngày 30/3, Cục cai quản Vận tải đường bộ Thái Lan thông tin về việc 4 tỉnh phía nam là Pattani, Yala, Narathiwat và Phuket, các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị tạm ngừng hoạt động. Xe chở hàng hóa thiết yếu, xe y tế và xe của chính phủ không nằm trong lệnh cấm này.

Người đứng đầu cục Jirus Wisanjit cho biết việc đóng cửa có hiệu lực từ ngày 30/3 và sẽ giúp ngăn chặn sự truyền nhiễm giữa các tỉnh. Wisanjit cho biết thêm các hành khách liên hệ với cơ quan tác dụng liên quan để được hoàn tiền.

bờ đại dương Patong nổi tiếng đông khách ở Phuket đã bị đóng cửa. ngày nay Thái Lan có hơn 1.500 ca nhiễm. Ảnh: TAT News.

Ở Phuket, các bờ đại dương đã bị đóng cửa, người dân được yêu cầu ở trong nhà từ 20h tới 3h, giới hạn việc đi lại và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Chính quyền Phuket đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên đại dương. Sân bay quốc tế Phuket đóng cửa vào ngày 10/4. Sân bay Narathiwat cũng đình chỉ mọi dịch vụ cho tới khi có thông tin mới.

Anh Minh (Theo ThaiTiger)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *