Hành trình đoạt được cung leo cao hơn 3000m, hiểm trở số 1 Tây Bắc


Dân trí

Pusilung, ngọn núi có độ cao 3080m, là đỉnh núi cao thứ 2 VN sau Fansipan nhưng đứng vị trí số 1 về độ khó là đích tới trong mơ của bất kỳ một phượt thủ nào.

Cung leo hiểm trở số 1 Tây Bắc

Pusilung nằm ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu giáp với biên giới Trung Quốc.

Cung leo dài, hiểm trở và khắc nghiệt nhất Tây Bắc có tổng chiều dài hơn 60km vừa được mở lại sau đúng 1 năm cấm leo vì nhiều lý do như du khách đi lạc sang đất khách du lịch và dịch covid. 

Sau khi nhận được giấy phép từ Bộ lãnh đạo lính Biên phòng tỉnh Lai Châu, nhóm chúng tôi gồm 7 người có nhiều kinh nghiệm leo núi đã đi xe giường nằm 12 tiếng cho quãng đường 520km từ Hà Nội lên thị trấn Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Từ đây chúng tôi thuê ô tô 7 chỗ đi thêm khoảng 2 tiếng nữa tới đồn biên phòng Pa Vệ Sử để làm các thủ tục quan yếu trước khi mở đầu hành trình.

Sau khi làm thủ tục ở đồn biên phòng, chúng tôi gặp gỡ 4 người dẫn đường và gùi đồ (thường được gọi là porters) người dân tộc Dao và mở đầu hành trình 3 ngày 2 đêm lúc 11h. tứ porters của chúng tôi đã phải đi hơn 150km từ khách du lịch dạng Lang ở Pờ Ma Lung (Lai Châu) tới để tương trợ chúng tôi do người dân tộc La Hủ ở đây không có thói quen đi tương trợ các đoàn leo núi.

Đường đi từ bìa rừng lên tới khu vực cắm trại mất khoảng 8 tiếng leo liên tục. Sau hơn 1 năm không có người đi lại cây cối và cỏ lau mọc chắn hết lối đi. Nhóm chúng tôi vừa đi vừa chặt cây và gỡ gai ra khỏi người nên khá mất sức và thời kì.

Cung leo Pusilung có tổng cộng 11 con suối lớn nhỏ, là cung leo có nhiều suối thứ 2 sau Nam Kang Hô Tao. Theo anh Nguyễn Trung Kiên, một trong những người thường xuyên tổ chức các tour leo núi ở Tây Bắc, nếu đi Pusilung gặp mưa lớn chuyến đi sẽ buộc phải hủy do nước ở các dòng suối dâng lên rất nhanh và chảy xiết, chia cắt du khách đi tiếp hoặc quay trở về.

Pusilung là khu rừng nguyên sinh, vô cùng hoang vu, có thể gặp rắn, rết, bò cạp, gấu và lợn rừng nên chúng tôi được yêu cầu luôn đi sau porters, những người tinh mắt và có phản xạ tốt hơn.Ngày trước tiên có nhiều đoạn dốc gập đầu gối khi leo và có những đoạn đi một bên là rừng lau và một bên là vực sâu, nếu không tập trung và chu đáo có thể bị vấp ngã xuống vực.

Chúng tôi dừng chân nghỉ và tự sướng ở cạnh lán của ông bà già người La Hủ

Theo kinh nghiệm của anh Tẩn Chỉnh Khệ, người đã từng hơn 10 lần dẫn khách đi đoạt được Pusilung, để lên đỉnh và về trong 3 ngày 2 đêm thì cần phải phải tới và hạ trại nghỉ đêm ở khu vực trước hang đá. Trước cửa hang đá là khu đất khá bằng vận, nằm dưới thung lũng nên khuất gió và cạnh suối, tiện cho việc tắm và nấu nướng.

Dù rất mệt, đói và phải đi hơn 1 tiếng trong bóng đêm nhưng cả nhóm quyết tâm đi tới khu vực hang đá để dựng lều. Từ hang đá lên đỉnh Pusilung mất khoảng 6 tiếng leo. Nếu cắm trại ở đây, chúng tôi có thể lên đỉnh và trở về trước khi trời tối. Vượt qua mọi mỏi mệt, chúng tôi tới được điểm hạ trại bên hang đá ở độ cao 2600m lúc 19h.

Sau khi dựng lều, tắm bên dòng suối cạnh khu vực hạ trại và ăn tối, nhóm 11 người nhanh chóng đi ngủ sớm để sẵn sàng cho 12 tiếng leo liên tục vào ngày hôm sau, ngày khó nhất của cả hành trình.

đoạt được cột mốc 42 và đỉnh Pusilung

Chúng tôi dậy ăn sáng và phát xuất từ lúc 6h kém. Lúc này trời vẫn còn tối và cả đoàn phải sử dụng đèn pin soi đường.

Chúng tôi may mắn đi trong điều kiện thời tiết đẹp và kịp đón rạng đông ngay sau khi rời khu vực cắm trại trước khi đi vào khu rừng già. Cảnh sắc núi rừng, cỏ cây hoa lá dưới ánh rạng đông thực sự đẹp không thể tả bằng lời và hình ảnh.

Sau khi vượt con dốc 3 giờ (theo cách gọi của người dân địa phương), băng khu rừng trúc, rừng dẻ, sồi, cột mốc 42 sinh ra trước mặt giữa đất trời biên thuỳ. Cột mốc 42, được xây dựng năm 2004, là mốc biên giới cao thứ nhì trên toàn lãnh thổ VN (chỉ sau mốc 79) nằm trên cao độ 2.866 mét.

Sau khi ngơi nghỉ, chào cột mốc và tự sướng kỷ niệm, cả nhóm nhanh chóng lên đường. Đoạn đường từ cột mốc 42 lên tới đỉnh Pusilung là đoạn khó nhất trong cung leo vì dốc cao và lên xuống liên tục và đây cũng là nơi du khách cũng thường xuyên đi lạc sang đất Trung Quốc nhất.

Theo anh Nguyễn Hoàng Bắc thuộc đơn vị LimTravelling, đơn vị chuyên tổ chức các chuyến tham quan ở các vùng núi Tây Bắc, nhiều người leo tới được mốc 42 và trở lại do đoạn đường từ mốc lên đỉnh quá dài, dốc và đường khó đi.

Ngoài ra, nếu thời tiết mưa hoặc tính toán sai về thời kì, không lên được tới mốc 42 trong buổi sáng thì sẽ không đủ thời kì lên đỉnh và trở lại lán, anh Bắc san sớt.

Tuy nhiên, đây cũng là đoạn đường đẹp nhất của cung leo. Chúng tôi bám sát nhau, đi đầu là 1 porter và đi cuối là 1 porter chốt, đi xuyên khu rừng cổ thụ với những thân cây to, rong rêu, có nhẽ có từ vài trăm năm trước. Có những trảng rừng chỉ có một loại cây là cây lá phong và đỗ vũ cổ thụ. Rừng đỗ vũ vàng cổ thụ ở đây nhiều và đẹp hơn bất kỳ nơi đâu ở Tây Bắc.

Đầu đông là thời khắc lá cây đang chuyển màu nên cả khu rừng rực rỡ dưới những tia nắng mặt trời lọt qua các tán cây. Khu rừng già không một tiếng động ngoài tiếng lá xào xạc trong gió càng trở lên hoàng sơ và kì bí.

Cả nhóm cùng lên đỉnh Pusilung lúc 12h, đúng như kế hoạch. Chóp inox hiện đang được cất giữ ở đồn biên phòng Pa Vệ Sử nên chúng tôi đã sẵn sàng sẵn từ nhà “chóp” cho riêng nhóm mình.

“Dù đã sẵn sàng rất kỹ về thể lực và ý thức cho chuyến đi, đoạt được được đỉnh núi dài và khó nhất Tây Bắc mang cho chúng tôi một cảm giác tuyệt vời, hoàn toàn khác so với tất cả các lần lên đỉnh của các thành viên trong nhóm chúng tôi,” anh Vũ Bá Duy, 24 tuổi, thành viên trẻ nhất của nhóm san sớt.

Cả nhóm tự sướng, ăn trưa và sau đó rời đỉnh lúc 1h chiều và về tới khu cắm trại bên hang đá lúc 18h30. Khác với tất cả các cung leo khác, thời kì đi xuống chỉ bằng một nửa thời kì lên, thời kì lên và xuống từ đỉnh ở cung Pusilung là như nhau do các con dốc lên xuống liên tục.

Chúng tôi cứ đi khoảng 15-20 phút lại nghỉ 2-3 phút để uống nước và lau mồ hôi để tránh trường hợp bị mồ hôi thấm ngược vào thân thể dẫn tới cảm lạnh.

Nhóm nghỉ thêm 1 đêm ở điểm hạ trại bên hang đá và sáng hôm sau thu dọn đồ và phát xuất lúc 5h sáng. Chúng tôi về tới đồn biên phòng lúc 12h trưa, kết thúc hành trình 3 ngày 2 đêm đoạt được nóc nhà biên giới Pusilung kỳ vĩ và kì bí.

(Ảnh chụp trên đường xuống núi trong ngày sau cuối của hành trình)đoạt được Pusilung là một thử thách về thể lực và ý chí lớn nhất nhưng nhóm chúng tôi đã đương đầu và vượt qua. Chúng tôi không thể làm được điều này nếu ko có sự sẵn sàng tốt về thể lực, sức bền, quyết tâm và ý thức đồng đội tương trợ nhau trong quá trình leo và khác lạ là gặp thời tiết đẹp.

Nguyễn Đức Hùng

Ảnh: Đức Hùng, Hoàng Bắc, Bá Duy, Mai Trần

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *