Hành trình đoạt được Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay

Hành trình đoạt được Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay 

Dù khuyết bàn tay phải bẩm sinh nhưng Ngọc quang đãng không coi đó là stress nhưng mà lấy làm động lực để nỗ lực hơn nữa trong hành trình tìm hiểu cuộc sống, tìm hiểu toàn cầu tươi đẹp.

Với người khỏe mạnh thông thường, hành trình tới Sơn Đoòng đã là nan giải, gian truân, nhưng với chàng trai 28 tuổi Vũ Ngọc quang đãng – người rủi ro khuyết bàn tay phải bẩm sinh thì hành trình ấy còn nan giải hơn nhiều lần. 

quang đãng kể, mùa hè năm 2017, sau chuyến hành trình phượt xuyên Việt cùng một người học trò cũ, anh vô tình xem được những hình ảnh, video về tour tìm hiểu Sơn Đoòng. Vốn là người mê dịch chuyển, thích mạo hiểm nên quang đãng ngay ngay lập tức bị thu hút vì thông tin trên. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, anh được biết các suất trong chuyến đi đó đã được đặt hết tới cuối năm 2018.

“Không chỉ mình nhưng mà nhiều người cũng ước mơ tới Sơn Đoòng lắm nên cũng dễ hiểu khi mọi người đăng kí hết suất rồi. Mọi người hy vọng tới một, nhì năm còn không được thì tay mình thế này lại càng khó đi được hơn”. Tuy có hụt hẫng nhưng quang đãng vẫn không từ bỏ ước mơ tới “tâm Trái Đất” của mình. Suốt từ đó tới nay, anh luôn theo dõi thông tin để nếu có chuyến là sẵn sàng đăng ký ngay. Mới đây, khi vô tình thấy quảng cáo về tour tìm hiểu Sơn Đoòng để kích cầu du lịch sau dịch, anh ngay lập tức đăng ký chỉ trong “một nốt nhạc”.

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 1

Biến điều không thể thành có thể

Hiểu rằng hành trình này sẽ nan giải hơn những hành trình khác nhưng vì quá ước ao được đi Sơn Đoòng nên quang đãng “phớt lờ” khuyết thiếu bàn tay. Anh trả lời toàn diện các thông tin trong phiếu đăng ký nhưng tuyệt nhiên không “đả động” gì tới bàn tay phải của mình.  

“Trong phiếu hỏi gì thì mình trả lời trung thực tới đó: từ thông tin cá nhân, kinh nghiệm của khách du lịch dạng thân về các chuyến đi, các trải nghiệm mạo hiểm từng thử qua. Có câu hỏi về tình trạng sức khỏe nhưng mình hoàn toàn tự tín vào thể lực của mình vì hàng ngày đều tập thể dục và rèn luyện thân thể’, quang đãng vui vẻ kể lại. 

Vượt qua vòng hồ sơ, anh quang đãng vui sướng còn hơn ngày nghe tin đỗ đại học. Sau đó anh còn trải qua một vòng phỏng vấn trực tiếp. Khi biết mình vững chắc được tham gia chuyến đi, quang đãng mừng khôn xiết. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 2

Bà Limbert Deb (60 tuổi người Anh, từng làm việc ở Oxalis Adventure – đơn vị duy nhất tổ chức các chuyến đi tới Sơn Đoòng trong 8 năm) san sớt: “Tôi khá đột nhiên về trường hợp của quang đãng, vì cậu ấy không đề cập tới bàn tay của mình khi đăng ký. Tuy nhiên, thấy quang đãng còn trẻ, khỏe mạnh, có kinh nghiệm trong trekking lại rất quyết tâm nên tôi đồng ý để cậu ấy tham gia”.

Bà cho biết thêm, đơn vị có chương trình để sẵn sàng tương trợ những du khách bị thương trong tour, điều khác lạ cần với những du khách như quang đãng. Và trong suốt chuyến đi luôn có thành viên đội an toàn theo sát và tương trợ anh. 

Trước khi đi vài ngày, quang đãng hào hứng tới mất ngủ nhưng anh cũng có chút lo lắng liệu có gì thất thường xảy tới ở phút cuối không. ‘Trước đây, khi đã thi đỗ vào trường để theo nghề múa, người ta cũng không muốn cho mình học vì không tin mình có thể làm được. Bị từ chối thời cơ nhiều lần nên mình cũng sợ, sợ khách du lịch dạng thân lại không thể thực hiện được ước mơ tìm hiểu Sơn Đoòng’, quang đãng phân bua.

Thế nhưng, tâm trạng phấp phỏng ấy đã biến mất khi quang đãng tới Đồng Hới, sử dụng bữa tối trước tiên cùng đoàn. Lúc ấy, anh đã thực sự tin rằng, sáng mai tỉnh, mình sẽ thực hiện được ước mơ đi vào ‘tâm Trái Đất’. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 3

Hành trình tới ‘tâm Trái Đất’ 

Sau đêm nghỉ trước tiên ở Phong Nha, cả đoàn mở đầu hành trình băng rừng rậm, vượt đoạn đường dốc đá cao nhấp nhô, qua nhiều sông suối để tới được hang Én – lối vào để tới với Sơn Đoòng. 

Khi được hỏi, khách du lịch dạng thân có nghĩ khuyết thiếu trên thân thể là stress lớn nhất trong hành trình thám hiểm này không, quang đãng bảo: ‘Đối với mình, thiếu đi một bàn tay thỉnh thoảng lại là một điều may mắn. Ví dụ như trong hành trình nhiều hiểm trở này, mình khác mọi người, đó là có ít đi một thứ có thể dễ bị thương’.

Đứng ở hang Én, ý chí của quang đãng càng “rực cháy” khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng quá hùng vĩ. Anh sững sờ, sửng sốt vì lâu nay nay từng nghĩ những bức ảnh, video ở nơi đây đều phóng đại vẻ đẹp của nó. 

Để tới bãi trại, cả đoàn phải leo lên các khối đá lớn xếp chồng lên nhau. Từ đây, có thể thấy một cửa hang lớn, hứng trọn nguồn ánh sáng từ bên ngoài. Cạnh đó là hồ nước trong xanh để mọi người có thể bơi lội. quang đãng bảo, nếu du khách nào không hoàn thành các chặng trong ngày trước tiên sẽ phải quay trở lại Phong Nha ngay lập tức và không được tham gia chuyến đi nữa.

Ngày thứ 2, cả đoàn tiếp tục băng rừng, xuyên hang Én. Mất khoảng 2 tiếng thì tới được Sơn Đoòng. Mọi người cần đeo đai an toàn và leo xuống vì cửa hang khá tí xíu nhưng mà đường xuống dốc rất tối. quang đãng phải quay mặt vào vách để nhìn đường đi, đảm bảo an toàn. 

Khác với tưởng tượng của quang đãng, trong hang có địa hình vô cùng nhiều chủng loại, từ những dốc đá lớn, đồi cát tới đoạn đường nhiều đá nhọn, được hình thành do nước chảy liên tục xuống đá trong hàng triệu năm. Cảnh đẹp như trong phim và anh ngỡ mình là nhân vật chính nhưng mà cứ đi được một đoạn lại thấy một thước phim mới mở ra.

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 7

‘Ngay khi xuống được lòng hang, mình quay lưng lại. Cảnh tượng bên trong hơn cả mong đợi, có vô số tòa thạch nhũ và vách đá khắp nơi. Mình thấy hang Én đã rộng lớn và đẹp lắm rồi nhưng tới Sơn Đoòng thì cảm giác còn khó tả hơn cả. Tưởng như có thể thả cả hang Én lọt thỏm trong lòng hang động lớn nhất toàn cầu này’.

Từ điểm cắm trại, anh có thể trông thấy hố sụt 1 phía xa với thảm thực vật trải xanh mướt. ‘Khoảnh khắc ấy rất tuyệt, người tôi đơ lại, không biết mình đang ngắm nhìn thứ gì. Ở đó giống như một khu rừng trong hang, lưng chừng là những đám mây không ngừng chuyển động’. 

Sau khi ngơi nghỉ và cất đồ tại trại, đoàn tới sông ngầm. Mọi người phải mặc áo phao, tiếp tục đi xuống sâu hơn nữa. Qua con dốc dựng nguy hiểm là một khe đá, chỉ vừa đủ 2 cánh tay dang rộng. quang đãng căng thẳng khi nghe rõ tiếng hét của những người đi trước. 

‘Khi vừa chạm chân xuống mặt nước, mình đã hiểu vì sao mọi người hét lớn tới vậy. Vì nước quá lạnh, chỉ khoảng 12 – 13 độ theo cảm nhận của mình, chân như muốn đóng băng’.

Ngày tiếp theo, đoàn tiếp tục đi sâu và luồn lách qua vòm hang nhỏ. Do những tảng đá sập, xếp chồng lên nhau, mỗi người đều phải bỏ ba lô sang trước rồi mới len người qua. Khi hết vòm hang, đoàn leo bằng dây thừng để qua phía bên kia của hố sụt 1 và tới với hố sụt 2. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 8

Băng qua nhiều đoạn đường trơn trượt, đoàn tới Vườn địa đàng. quang đãng lại một lần nữa sửng sốt vì cảnh tượng đẹp như mơ. Từng vệt nắng hắt xuống, bên dưới là khu rừng ngập tràn những cánh bướm bay lượn. Từ đây, đoàn tới với hang tối để tìm hiểu những sinh vật khác lạ sống trong hang như cá mù, nhện mù. Những đặc điểm này của chúng được hình thành trong quá trình thích ứng với môi trường sống không có ánh sáng. 

“Mình như được mở rộng tầm mắt khi nhìn thấy những con cá trong suốt, không có mắt, y hệt trong tiểu thuyết viễn tưởng Hành trình vào tâm trái đất của Jules Verne. Cả khi đã về nhà, mình vẫn thường tưởng tượng về một toàn cầu sâu trong lòng đất, nơi có HST và những sinh vật khác lạ chưa được tìm thấy”.

Ngày thứ 4, đoàn phải đi qua một lòng hồ cạn nước, bên dưới là bùn sình đặc quánh, cao ngập đầu gối. Nhiều đoạn đường là đá nhọn do nước bào mòn. tới đây, quang đãng được trải nghiệm một trong những hoạt động kịch tính nhất – đoạt được Bức tường VN. Đây là khối thạch nhũ khổng lồ, dài và cao hàng trăm mét, được hình thành trong quá trình xây cất vỏ trái đất. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 9

Với quang đãng, đường leo bức tường là đoạn khó đi và mất sức nhất, anh phải vượt qua những đoạn đường dốc, trơn và nguy hiểm. Ai nấy đều phải đeo đai an toàn, leo dây thừng với sự tương trợ của hàng ngũ an toàn. Sau khi tới đỉnh của bức tường, đoàn tiếp tục băng rừng khoảng 2 tiếng để ra ngoài, kết thúc hành trình thám hiểm Sơn Đoòng.

Làm nên khoảnh khắc ‘để đời’ chỉ với một bàn tay

Trở về nhà sau 6 ngày 5 đêm tìm hiểu Sơn Đoòng, những cảm xúc tuyệt vời vẫn còn vẹn nguyên trong tiềm thức chàng trẻ trai. quang đãng nhớ lại những đoạn đường phải bò, lò mò từng bước một trên vách đá hay thủng giày vì đá nhọn. Nhiều đoạn yêu cầu nắm dây thừng để leo dốc, anh phải cuốn chặt dây vào cánh tay. 

‘Càng xiết mạnh thì càng tạo những vết hằn tới xước cả da nhưng lúc đó quá tập trung vào hành trình nhưng mà mình không còn cảm giác gì cả. Khi về rồi, nhìn lại những vết sẹo dằng dịt trên tay đó, mình càng cảm nhận được rằng khách du lịch dạng thân đã có một hành trình tuyệt vời tới thế nào’, quang đãng tâm sự.

san sớt về cảm xúc sau khi chuyến đi kết thúc, quang đãng vui nhộn bảo có nhiều điều thú vị nhưng mà anh chắc cả đời không quên. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 10

Trong suốt chuyến đi, dù có nhiều nan giải, nhất là với một người khuyết bàn tay như quang đãng nhưng anh chưa từng giây phút nào thoái chí. Anh bảo, thiếu tay thì những phòng ban khác chỉ cần làm việc nhiều hơn chút thôi. Anh lo nhất là sức bền nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn, anh chỉ còn biết tập trung vào nhìn ngắm cảnh đẹp hùng vĩ trong hang.

“Thực sự hành trình rất ‘dễ thở’ vì du khách được đội an toàn trợ giúp tận tình. Một đoàn có 10 khách nhưng phải tới khoảng 40 người theo tương trợ. Cứ 1-2 khách sẽ là một người của biệt đội an toàn theo sát. Những người còn lại vác hành lý của khách, đồ sử dụng, nhu yếu phẩm quan yếu. Trong chuyến đi, họ luôn tới trước điểm trại, dựng lều và nấu bếp. Họ hồ hết đều là người dân địa phương. Mỗi một người cõng hành lý nặng tới 30 kg, chân chỉ đi những đôi dép thông thường nhưng đi nhanh và rất an toàn”, quang đãng kể lại trong thán phục. 

Hành trình chinh phục Sơn Đoòng của chàng trai khuyết một bàn tay - 11

Lúc tới Sơn Đoòng thấy hùng vĩ quá, quang đãng chắc mẩm về nhà sẽ kể với mọi người cả tháng không hết chuyện mình đã thấy và trải nghiệm những gì. Nhưng về nhà, anh nhận ra, mọi tiếng nói, hình ảnh đều không thể diễn tả hết được. Thậm chí, khi về rồi, anh chẳng còn thấy tòa nhà nào đẹp nữa – những kiến trúc nhân tạo dù vĩ đại và kỳ công tới mấy cũng không thể bằng tự nhiên.

Thảo Trinh

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời