Hành trình gắn chóp trên đỉnh Pu Ta Leng huyền thoại

Với độ cao hơn 3.000 m, Pu Ta Leng là ngọn núi cao thứ nhị tại VN và trở thành điểm trekking trong mơ của nhiều phượt thủ ưa mạo hiểm. Gần đây, một nhóm phượt đã đoạt được và gắn cột mốc ghi nhận độ cao khi tới đây.

Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh Pu Ta Leng không được biết tới nhiều do địa hình hiểm trở, phức tạp nên từ lâu vắng dấu chân người. Những khách du lịch mê trekking có thể tới xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường để mở màn hành trình đoạt được Pu Ta Leng trong khoảng thời kì từ 3 tới 4 ngày.

Nơi đây không có đường mòn dễ đi nhưng phải men theo các sườn núi với những tảng đá nhiều kích thước khác nhau. Nhìn xuống phía dưới là những thác nước chảy róc rách qua khe đá. đoạn đường đi lên rất dốc và nguy hiểm với những đoạn nhỏ hẹp nhưng nếu bước hụt có thể sẽ lăn xuống vực sâu hàng trăm mét. 

Tại độ cao 2.900m, phía xa là đỉnh Pu ta leng. Ảnh: Khoa Lê

Càng lên cao, khách du lịch sẽ thấy xuất hiện những tầng rừng cây nguyên sinh che phủ. Độ ẩm cao khiến rêu phủ lên đá, càng gây phức tạp trong việc đi lại do trơn trượt. Nhiều đoàn đã phải bỏ cuộc ở trạm 2.500 m vì thời tiết không tiện lợi. Mưa xuống làm đất mềm ra, dính đầy dưới chân khiến người leo núi nhanh đuối sức.

Đứng ở độ cao 2.900 m, khách du lịch sẽ thấy những hồ mây bay là là trên những ngọn núi phía trước. Từng cơn gió thổi xào xạc lay động những cánh rừng tre. Chỉ cần phóng tầm mắt ra phía trước là thấy đỉnh Pu Ta Leng hình thành. Tuy nhiên để tới nơi đó, khách du lịch vẫn phải tiếp tục cất bước leo cao.

Để ghi lại dấu ấn đã đặt chân tới điểm cao này, những đoàn leo núi đoạt được đỉnh Pu Ta Leng thường mang theo cờ Tổ quốc treo vào thân tre nhỏ, sau đó cột vào cây đỗ vũ. Trước cảnh tượng này, một người leo núi có tên Trần quang đãng Hải còn phát sinh ý tưởng làm một chiếc chóp bằng inox gắn lên ngọn núi, ghi lại độ cao và trở thành vật kỷ niệm trong chuyến đoạt được lần đầu.

Người leo núi treo cờ Tổ quốc trên cây đỗ vũ tại độ cao 3.049m. Ảnh : Phạm Danh

Sau khi trình diễn ý tưởng và được bằng hữu, đồng chí đều nhất trí ủng hộ, mỗi người cùng nhau góp tiền để làm chiếc chóp. Danh sách còn bao gồm cả bậc cao niên ngoài 70 tuổi. 

Vốn làm ở phòng Kỹ thuật tại đơn vị Điện lực Quảng Ninh, anh Hải cùng các thành viên khác vẫn phải mất nhiều lần thay đổi mẫu xây dừng rồi mới thuê gia công. Sau ba ngày, nhị đêm băng rừng lội suối, trèo bám vách đá, người leo núi này cùng 4 thành viên khác – chủ yếu là dân khách du lịch dạng địa tương trợ khuân vác cũng thành công.

Chiếc chóp trị giá 5 triệu đồng được làm bằng inox 304 với ba mặt là hình tam giác cân. Ảnh: Trần quang đãng Hải

Đặt chân tới nơi cao nhất của đỉnh Pu Ta Leng – nơi các phượt thủ vẫn hay chụp hình, nhóm đã bắt tay vào việc phát quang đãng xung quanh, đào hố chôn cột  chóp. Sau khi căn chỉnh các góc đúng hướng, xi măng và đá được trút xuống hố để nhất quyết vật phẩm.

Giờ đây, những đoàn leo núi tới Pu Ta Leng đã có mốc để chụp hình lưu niệm giống chiếc chóp inox trên đỉnh Fansipan. thành tựu này có được là nhờ hành động thầm lặng nhưng đoàn leo núi đã thực hiện.

                                                                                           Nguyễn Sỹ Đức

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *