Hệ thống lọc nước của người cổ kính 2.000 năm tuổi vẫn hiệu quả tới ngày nay


Dân trí

Gần 2.000 năm trước, người Maya ở Tikal (Guatemala) đã xây dựng được hệ thống lọc nước phức tạp. Thậm chí, nó vẫn hiệu quả tới ngày nay.

Nước vốn rất quan yếu cho sự tồn tại của nhân loại. Nước tinh khiết và an toàn mang tới thời cơ phát triển cho trái đất. Nhưng nếu nước bị ô nhiễm có thể lây lan những căn bệnh chết người, thậm chí xóa sổ cả số đông.

Ngay từ thời xa xưa, người cổ kính đã ý thức được điều đó. Một số nền văn minh cổ kính bao gồm người Hy Lạp, Ai Cập và La Mã đã biết cách xây dựng hệ thống để lọc nước.

Hệ thống lọc nước của người cổ đại 2.000 năm tuổi vẫn hiệu quả tới ngày nay - 1TP Tikal của người Maya cổ kính

Các tác phẩm bằng tiếng Phạn với niên đại 2.000 năm trước Công nguyên cũng từng đề cập tới phương pháp xử lý nước. Và mới đây, nhóm khảo cổ đã phát hình thành người Maya cổ kính ở Nam Mỹ cũng vậy. Họ biết xây dựng nên hệ thống lọc nước vô cùng hiệu quả.

Trong một hồ chứa là nơi TP Tikal của người Maya từng tồn tại, giờ vẫn còn tàn tích trong một khu rừng nhiệt đới tại Guatemala ngày nay, nhóm khảo cổ tìm thấy zeolit và thạch anh – những khoáng vật vốn không có trong vùng.

Đây đều là những thứ rất hiệu quả trong việc loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước, từ vi khuẩn, kim loại nặng cho tới các hợp chất nitơ. Trên thực tế, cả nhị khoáng vật này đều sử dụng để lọc nước ngày nay.

READ  Rắn mang bành tung đòn "cắn trộm" rồi "đoạt mạng" trăn gấm cỡ lớn

Hệ thống lọc nước của người cổ đại 2.000 năm tuổi vẫn hiệu quả tới ngày nay - 2Những tàn tích còn sót lại ngày nay

“Điều thú vị là hệ thống này vẫn còn hiệu quả tới ngày nay. Và người Maya cổ kính đã phát hình thành nó cách đây tới 2.000 năm trước”, nhà nhân chủng học Kenneth Barnett Tankersley tới từ trường Đại học Cincinnati cho biết.

Được biết, khoáng vật zeolit vốn là hợp chất tinh thể tự nhiên của silicon và nhôm. Nó có đặc tính hấp thụ và trao đổi icon tuyệt vời, qua đó, giúp lọc nước hiệu quả.

Cũng theo nhóm khảo cổ, hệ thống lọc nước tinh khiết có tầm quan yếu rất lớn với người Maya cổ kính, khác lạ là tại TP Tikal. Nguồn nước duy nhất của TP là 10 hồ chứa. Với dân số đông thời kỳ đó và khí hậu thay đổi nhiều, trải qua thời kỳ hạn hán theo mùa, nước uống của họ dễ bị ô nhiễm từ vi sinh vật hoặc thủy ngân sulfua.

Hệ thống lọc nước của người cổ đại 2.000 năm tuổi vẫn hiệu quả tới ngày nay - 3

Hệ thống lọc nước được người Maya tạo ra với niên đại gần 2.000 năm trước khi những hệ thống tương tự được sử dụng tại châu Âu. do vậy, đây cũng là một trong những hệ thống xử lý lâu đời nhất trái đất.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, nhờ hệ thống lọc nước giúp bảo vệ người Maya trước những vi khuẩn có hại cùng nhiều độc tố khác.

“Họ mang các khoáng vật từ nơi khác về, có bể lắng nơi nước chảy qua trước khi vào hồ chứa. Sau khi nước được xử lý sẽ có vị dễ uống hơn”, phó giáo sư Christopher Carr nhận định.

READ  Tảng đá chông chênh như sắp rơi ở Mũi Dinh "hút" giới trẻ tới check-in

Huy Hoàng

Theo Science

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời