Hộ chiếu quyền lực nhất thời Covid-19

Người Mỹ vốn luôn đơn giản đi du lịch khi được miễn visa tại nhiều quốc gia, nhưng hiện không phải nơi nào cũng chào đón họ giữa đại dịch.

Henley & Partners vừa công bố xếp hạng hộ chiếu theo mức độ tự do đi lại của công dân các quốc gia trên trái đất Henley Passport Index thứ nhị kể từ khi Covid-19 bùng phát khiến các quốc gia đóng cửa biên giới, du lịch toàn cầu ngưng trệ.

Ngay cả khi hàng triệu người chưa thể đi du lịch nước ngoài vì đại dịch, bảng xếp hạng vẫn tiến công trật tự theo số quốc gia miễn visa cho công dân từng nước, về mặt lý thuyết trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, Nhật quý khách dạng vẫn đứng đầu với hộ chiếu được miễn visa tại 191 quốc gia (tương đương với 191 điểm), Singapore đứng thứ nhị với 190 điểm, Hàn Quốc và Đức chia nhau vị trí thứ ba với 189 điểm.

Henley & Partners nhận định, dù không đưa những lệnh hạn chế đi lại tạm thời giữa Covid-19 vào yếu tố đánh giá, hiện thực khiến tất cả tỉnh ngộ khi xét đến mức độ tự do đi lại của những người sở hữu hộ chiếu danh tiếng một thời. Ảnh: Periódico Viaje.

Henley & Partners nhận định, dù không đưa những lệnh hạn chế đi lại tạm thời giữa Covid-19 vào yếu tố tiến công giá, hiện thực khiến tất cả “tỉnh ngộ khi xét tới mức độ tự do đi lại của những người sở hữu hộ chiếu tiếng tăm một thời”. Ảnh: Periódico Viaje.

Dù hộ chiếu Mỹ bảo toàn vị trí thứ 7 với 185 điểm, quốc gia này vẫn bị loại khỏi danh sách những nước “an toàn” theo tiến công giá của Liên minh châu Âu (EU). Quyết định khiến cuốn hộ chiếu này mất đi nhiều quyền lực và cho thấy hậu quả khi Mỹ không thể kiểm soát dịch bệnh – cũng như Brazil, theo tiến công giá của Henley & Partners.

EU chỉ đồng ý cho công dân 14 nước được bay tới đây khi đường biên giới mở cửa trở lại vào 1/7, gồm Australia, Canada, Georgia, Algeria, Nhật quý khách dạng, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay. Trong đó một số quốc gia có vị trí khiêm tốn theo bảng xếp hạng Henley Passport Index mới nhất như Algeria đứng thứ 92 (51 điểm), Rwanda xếp thứ 83 (60 điểm), Tunisia đứng thứ 74 (69 điểm)…

Tương tự, Brazil không có trong danh sách các quốc gia được EU chào đón, dù chính thức xếp thứ 19 trong bảng tổng sắp – vì thế, xét theo thực tế, nước này xếp hạng gần với Paraguay (thứ 36 về chỉ số, với 142 điểm). Và khi Singapore vắng bóng trong danh sách của EU, hộ chiếu của á quân trong bảng xếp hạng cũng thua kém so với những quốc gia trong top đầu như Nhật quý khách dạng hay Hàn Quốc.

Christian H. Kaelin, chủ toạ của Henley & Partners và người phát minh ra khái niệm chỉ số hộ chiếu, tiến công giá quyết định gần đây EU đưa ra gây liên quan mạnh trong bối cảnh ngày nay. “Như chúng ta đã thấy, tác động của đại dịch đối với tự do đi lại nặng nề và kéo dài hơn dự đoán thuở đầu. Quyết định mới nhất này của EU cho thấy trái đất sẽ có nhiều biến động trong thời kì tới”.

Hộ chiếu quyền lực tính tới quý III/2020 xếp theo số nơi tới miễn visa:

1. Nhật quý khách dạng (191)
2. Singapore (190)
3. Hàn Quốc, Đức (189)
4. Italy, Phần Lan, Tây Ban Nha, Luxembourg (188)
5. Đan Mạch, Áo (187)
6. Thụy Điển, Pháp, Ireland, Hà Lan, người tình Đào Nha (186)
7. Mỹ, Anh, Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ (185)
8. CH Czech, Hy Lạp, Malta, New Zealand (184)
9. Canada, Australia (183)
10. Hungary (182)

Hộ chiếu ít quyền lực nhất thuộc về một số nước có công dân được miễn thị thực hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu tại ít hơn 40 quốc gia.

103. Triều Tiên (39)
104. Libya, Nepal, Lãnh thổ Palestine (38)
105. Somalia, Yemen (33)
106. Pakistan (32)
107. Syria (29)
108. Iraq (28)
109. Afghanistan (26)

Do thứ hạng của các quốc gia khác thay đổi, trong quý III/2020 hộ chiếu VN tụt một hạng xuống 89/107 so với quý II dù giữ nguyên 54 điểm, đồng hạng là Campuchia, Mali và Niger. Trong khi đó, Malaysia ở vị trí 14 (178 điểm), Brunei xếp thứ 23 (166 điểm), Timor-Lester đứng thứ 57 (95 điểm), Thái Lan vị trí 66 (78 điểm), Indonesia vị trí 73 (71 điểm), Philippines xếp thứ 76 (67 điểm), Lào ở vị trí thứ 92 (50 điểm).

Bảo Ngọc (Theo CNN)

Xem thêm

Vì sao hộ chiếu trên thế giới chỉ có 4 màu cơ bản

Vì sao hộ chiếu trên trái đất chỉ có 4 màu cơ quý khách dạng

vì sao hộ chiếu trên trái đất chỉ có tư màu? Video: Bright Side.

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Điểm đến nghỉ dưỡng theo phong cách Nhật Bản ở Đà Nẵng

Đà NẵngNằm trên cung đường đến vịnh Đà Nẵng, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & …

Trả lời