Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất toàn cầu với niên đại hơn 25 triệu năm


Dân trí

Đây là hồ có lượng nước ngọt lớn nhất toàn cầu, được hình thành cách đây khoảng 25 – 30 triệu năm trước.

Những kín chưa được tò mò ở hồ nước sâu nhất toàn cầu

Nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga, hồ Baikal là hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất toàn cầu, chiếm khoảng 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt trái đất.

Xét về lượng nước ngọt, nó còn nhiều hơn cả 5 hồ nước của Ngũ Đại Hồ cộng lại. Xét về diện tích bề mặt, Baikal lớn thứ 7 toàn cầu.

Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 1Đây là hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất toàn cầu, với niên đại từ 25 – 30 triệu năm

Với độ sâu lên tới 1.642 m, hồ Baikal còn là hồ nước sâu nhất toàn cầu, song song còn lâu đời nhất khi hình thành cách đây khoảng 25 – 30 triệu năm trước.

Phía đông của hồ là nơi sinh sống của người dân bộ lạc Buryat. Người dân sống nhờ việc chăn thả dê, bò, lạc đà và cừu. Đây cũng là nơi có môi trường sống khắc nghiệt khi nhiệt độ trung bình mùa đông khoảng -19 độ C và mùa hè khoảng 14 độ C.

Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 2Vẻ đẹp siêu thực của hồ Baikal vào mùa đông

Vào mùa đông, nước hồ rất trong. Thậm chí ở những khu vực mở, độ trong của hồ có thể nhìn được độ sâu 30 – 40 m.

Đó cũng là thời khắc lớp nước đóng băng dày trên mặt hồ, với độ dày trung bình 0,5 m tới 1,4 m. Thậm chí một số nơi băng dài tới 2 m. Độ dày này có thể chịu được trọng tải của xe khoảng 15 tấn. Nên mùa đông là lúc dòng du khách từ khắp nơi đổ về hồ để trượt băng và ngắm cảnh rất đông.

Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 3Những khe nứt của băng có thể kéo dài tới hàng chục km, nhờ đó giúp những loài cá sống bên dưới không ngạt thở vì thiếu oxy

Trên bề mặt hồ, đôi chỗ mặt băng trơn trượt và phản quang đãng như mặt gương. Ngoài đi bộ ngắm cảnh, đôi lúc du khách đi giày trượt hay ngồi xe trượt tuyết để trải nghiệm đủ cảm giác khác nhau.

Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 4Bề mặt băng dày thậm chí có thể chịu được trọng tải của xe chở 15 tấnHồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 5Du khách đi dạo trên mặt hồ đóng băng

khác lạ, nhiều đoạn trên lòng hồ xuất hiện các vết nứt trắng xóa mang hình thù kỳ lạ. Những vệt nứt này có chiều ngang 2-3m, chiều dài có thể lên tới 10-30km.

Cũng nhờ các vệt nứt, nhiều loài cá nằm sâu dưới lòng hồ không chết ngạt vì thiếu oxy. Cho tới nay, băng đá ở hồ Baikal vẫn mang nhiều điều bí mật, thu hút sự lưu ý của các nhà khoa học.

Hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất toàn cầu với niên đại 25 triệu nămHồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới với niên đại hơn 25 triệu năm - 6toàn cầu động thực vật quanh hồ rất phong phú, trong đó có những loài không tìm thấy ở những nơi khác

Hiện hồ Baikal là nơi sinh sống của hơn 1700 loài động thực vật, tới nhì phần ba trong số đó không tìm thấy ở những nơi khác như hải cẩu Baikal, chồn zibelin, hoẵng Siberia, hươu xạ Siberia, chuột Lemming… UNESCO xác nhận là hồ Baikal Di sản toàn cầu vào năm 1996.

Quốc Việt

Theo National Geographic/ WK/ BP

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời