Hồ nước nóng kỳ lạ liên tục phát triển trên mồm núi lửa

Với nhiệt độ nước ở ngưỡng từ 71 tới 82 độ C, tới nay, hồ nước trên mồm núi lửa vẫn tiếp tục phát triển cả về chiều sâu và độ dài.

Một hồ nước kỳ lạ hình thành trên mồm phun Halema’uma’u của núi lửa Kīlauea, Hawaii (Mỹ). Hồ được phát hiện kể từ tháng 7/2019 và tới nay vẫn tiếp tục phát triển cả về chiều sâu và độ dài.

Nếu như ban sơ, kích thước của hồ nước chỉ tương đương với một chiếc xe bán tải, thì tới nay nó đã sâu gần 40 m, dài 268 m và rộng 131 m. Hồ nước này rất nóng. Các chuyên gia chưa nắm rõ đúng mực nhiệt độ nước. Nhưng họ ước tính, vùng hồ bên trên luôn đạt nhiệt độ ở ngưỡng từ 71 độ C tới 82 độ C.

Hồ nước nóng kỳ lạ liên tục phát triển trên miệng núi lửaHồ nước trên mồm phun núi lửa, với kích thước vẫn tiếp tục phát triển

Tháng 7/2019, các phi công trực thăng khởi đầu nhận thấy nước chảy ra từ một hồ ở phần thấp nhất của mồm núi lửa. Từ đó tới nay, mực nước đã tăng đều đặn. Nước trong hồ có màu nâu rỉ sét trên bề mặt do phản ứng hóa học diễn ra bên trong.

Mới đây, hình ảnh do vệ tinh ghi lại về sự phát triển của hồ nước trên mồm núi lửa Kīlauea vừa được san sớt. Đây là lần trước tiên trong lịch sử, hồ nước xuất ngày nay Halema’uma’u.

Hồ nước nóng kỳ lạ liên tục phát triển trên miệng núi lửaKhu vực xung quanh

Theo các nhà nghiên cứu, hồ nước ở mồm phun Halema’uma’u xuất hiện do mực nước ngầm tại khu vực núi lửa. Kīlauea vốn là núi lửa hình khiên, hiện đang hoạt động tại quần đảo Hawaii (Mỹ), song song là núi lửa tích cực nhất trong số 5 núi lửa tạo nên quần đảo này.

Hồ nước nóng kỳ lạ liên tục phát triển trên miệng núi lửaCận cảnh mồm phun Halema’uma’u trên núi lửa Kīlauea

Núi lửa này nằm tại bờ nam của đảo, có tuổi từ 300.000 năm tới 600.000 năm và nổi lên trên mặt hồ khoảng 100.000 năm trước.

Với chiều cao hơn 1200 m, núi lửa Kīlauea chiếm tới 14 % diện tích đảo lớn của Hawaii. Trên đỉnh Kīlauea có một hõm chảo lớn và mồm phun Halema’uma’u nằm trong hõm chảo này.

Những thành phố ma lớn nhất thế giớiNhững TP ma lớn nhất toàn cầu

TP ma không chỉ được tìm thấy trong phim. Trên khắp toàn cầu, có những TP bị bỏ hoang bí hiểm thu hút hàng ngàn khách du lịch.

Theo Dân trí

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Du lịch châu Âu giai đoạn mới

Du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể du lịch châu …

Trả lời