Hồ sâu nhất trái đất trên núi cao, chứa 2 tỷ tấn nước nhưng cá khó sống


Dân trí

Dù nước trong hồ rất tinh khiết và trong sạch nhưng lượng oxy thấp khiến rất ít cá có thể sống ở đây.

Thiên Trì – Hồ nước của trời

Hồ Thiên Trì theo phiên âm tiếng Trung là Tian Chi (Hồ nước của trời). Đây là một hồ nước hình thành từ vụ phun trào núi lửa vào khoảng năm 969 Trước công nguyên, nằm trên hõm chảo trên đỉnh dãy Trường Bạch thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Vẻ đẹp của hồ Thiên Trì – hồ nước trên núi sâu nhất trái đất

Theo tài liệu để lại, do sự dịch chuyển của lớp vỏ trái đất, dãy núi được hình thành khoảng 2,77 triệu năm trước sau vụ phun trào núi lửa. Trên đỉnh của ngọn núi chính có hồ mồm núi lửa ở độ cao 2100 m so với mực nước đại dương. Và đó cũng là hồ Thiên Trì của ngày nay.

Diện tích bề mặt hồ là 9,82 km2 với độ sâu lớn nhất đạt 384 m, độ sâu trung bình là 204 m. Với kích thước này, đây cũng chính là hồ trên núi có độ sâu lớn nhất trái đất hiện nay.

Do nằm ở vĩ độ cao nên nước ở hồ Thiên Trì luôn lạnh, nhiệt độ ngày hè cũng đạt từ 8 độ C – 10 độ C. Giữa tháng 10 tới tháng 6 hàng năm, hồ trong tình trạng đóng băng với lớp dày 1 m.

Hồ sâu nhất trái đất trên núi cao, chứa 2 tỷ tấn nước nhưng cá khó sống

Để tới hồ, du khách phải tài xế vượt qua đoạn đường dài 10 km với 129 khúc cua dẫn tới đỉnh núi. Và khi đó, hồ nước sâu nhất trái đất trên núi cao sẽ sinh ra trước mắt.

Trữ lượng nước hồ lên tới khoảng 2 tỷ tấn nước ngọt

Nằm ở độ cao khoảng 2 km so với mực nước đại dương, hồ Thiên Trì chứa khoảng 2 tỷ tấn nước ngọt. Trữ lượng này đủ sức cung ứng nước cho toàn bộ người dân ở Bắc Kinh trong 22 tháng.

Do nồng độ oxy trong nước thấp nên rất ít loài cá có thể sống nơi đây

Dù nước trong hồ rất tinh khiết trong sạch, nhưng gần như không có các loài thủy sinh trú ngụ. Do nồng độ oxy trong nước thấp, cộng với môi trường khô cằn xung quanh, thảm thực vật thưa thớt khiến nơi này không phục vụ đủ điều kiện để các loài cá sinh sống.

Quốc Việt

Theo CGTN/ News

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *