Hồ trên núi gắn với chuyện tình buồn ở Tân Cương

Trung QuốcTheo truyền thuyết địa phương, “viên ngọc lục bảo” Sayram tạo nên từ nước mắt của đôi uyên ương người Kazak, đã nguyện chết để sum họp bên nhau.

Nằm ở phía tây dãy Thiên Sơn, Sayram là hồ trên núi lớn và cao nhất ở Tân Cương. Trong tiếng Kazak, tên của hồ có tức thị “phước lành”. Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước đại dương, hồ Sayram trong xanh được xung quanh bởi vì đồng cỏ xanh tươi và những đỉnh núi cao phủ đầy tuyết trắng. Mặt hồ rộng 460 km2 như một tấm gương phản chiếu sườn cảnh hoa, cỏ, cây lá và bầu trời. Vì vậy, ngọn núi được mệnh danh là “viên ngọc lục bảo” của Tân Cương.

Hồ nước chứa khoảng 21 tỷ mét khối nước và nơi sâu nhất lên tới 90 m. Ảnh: BBS Ivye.

Hồ Sayram được hình thành từ khoảng 70 triệu năm trước, do sự dịch chuyển của dãy Himalaya. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, nguồn gốc của hồ gắn liền với chuyện tình buồn của đôi uyên ương người Kazak.

Truyền thuyết kể rằng, khi xưa có một chàng trai và cô gái yêu nhau say đắm. Tuy nhiên, vẻ đẹp của cô gái đã vô tình thu hút con quỷ gian ác và hắn ta bắt cô về làm vợ. Sau khi nỗ lực chạy trốn, cô bị tên quỷ lùng bắt. Vì không muốn làm vợ của hắn, cô nhảy xuống vực thẳm để tỏ lòng chung tình với người mình yêu. Về phía chàng trai, sau khi hay tin người yêu đã chết, chàng liền gieo mình xuống đáy vực để sum họp với cô. Những giọt nước mắt đau thương của họ đã tạo thành hồ Sayram. 

Vào mỗi mùa, hồ Sayram lại khoác lên mình một vẻ đẹp riêng, tuy nhiên tháng 6 – tháng 11 là khoảng thời kì lý tưởng nhất để tới thăm nơi đây. Lúc này, mặt hồ phẳng lặng như gương quy tụ những con thiên nga trắng, trên bờ là đàn ngựa, cừu đang lơ thơ gặm cỏ. 

sườn cảnh núi non hùng vĩ bên hồ Sayram. Ảnh: Wildsam.

Vào tháng 7, 8, người Mông Cổ và Kazak tập trung trên cánh đồng để tổ chức lễ hội Nadam. Sự kiện diễn ra trong 6 ngày, bao gồm các cuộc thi như đua ngựa, đấu vật và bắn cung. Những người chăn gia súc ở khu vực phụ cận cũng tham gia lễ hội với y phục dân tộc truyền thống. Ngoài ra, sự kiện còn quy tụ nhiều màn trình diễn văn nghệ như múa, hát, nhảy và cuộc thi “đuổi theo cô gái”.

Bên cạnh trải nghiệm các lễ hội văn hóa của địa phương, du khách có thể cưỡi ngựa hoặc chèo thuyền ngắm cảnh, với giá thuê khoảng 20 CNY (70.000 đồng) một ngày. Với phong cảnh nên thơ, hồ Sayram thu hút nhiều du khách tới để tự sướng cưới và tận hưởng tuần tuần trăng mật.

Hồ Sayram là một trong 4 hồ đẹp nhất của Tân Cương, bên cạnh hồ Kanas, Ulungur và Bostan. Phí vào cửa tham quan hồ là 10 CNY (35.000 đồng). 

Để tới đây, du khách có thể vận chuyển bằng các chuyến bay nội địa, kéo dài 4 tiếng từ thủ đô Bắc Kinh tới TP Urumqi. Mỗi ngày có khoảng 14 chuyến bay liên kết giữa 2 TP. Sau khi tới Urumqi, quý khách có thể đi xe buýt từ trạm Yining, đường Jiefang tới hồ Sayram. Chuyến đi sẽ kéo dài khoảng 3 tiếng. 

Các hotel quanh hồ có giá trung bình là 200 CNY (700.000 đồng) mỗi người một đêm. Ngoài ra, quý khách cũng có thể nghỉ tại nhà dân với giá 15 – 20 CNY (55.000 – 70.000 đồng) mỗi đêm. 

Lan Hương (Theo HiChinatrip)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *