Hố “tử thần” xuất hiện ở Mexico


Dân trí

Một hố sụt lớn xuất hiện vào cuối tuần trước trên một cánh đồng gần thị trấn Santa Maria Zacatepec ở miền Trung Mexico.

Hố sụt xuất hiện ở miền Trung Mexico (Ảnh: AFP).

Gia đình Sanchez sống ở ngôi nhà gần hố sụt cho biết lúc đầu khi nghe thấy thanh âm lạ bên ngoài, họ còn nghĩ đó là sét tiến công, cho tới khi kiểm tra mới phát hiện một hố sụt trên mặt đất với đường kính ước tính khoảng 5m.

Độ rộng của hố sụt sau lần đầu xuất hiện khoảng 4 ngày – vẫn chưa sụt tới ngôi nhà trắng (Ảnh: NYP).

Một tuần sau, hiện tượng sụt nhũn nhặn vẫn tiếp tục xảy ra, và hiện đo được mồm hố đã lên tới gần 100m, với độ sâu được dự đoán khoảng hơn 20m.

mồm hố ngày càng rộng (Ảnh: AFP)

Nguồn gốc của hố sụt này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Các giả thuyết liên tục được đưa ra nhưng vẫn chưa có chứng cớ xác thực nào.

Giả thuyết thứ nhất cho rằng: có thể đây là một loại hố sụt thường gặp ở các vùng đá vôi, nơi nước hòa tan cacbonat, tạo thành các hốc lớn và các ống dẫn dưới lòng đất. Hoặc cũng có thể là một loại hố sụt cũng có thể xuất hiện khi phần đá bên dưới bị xói mòn vì dòng chảy ngầm.

Thực tế, phía dưới thị trấn Santa Maria Zacatepec là lớp trầm tích núi lửa Popocatepetl. Đây là loại đất dễ bị rửa trôi vì những dòng nước ngầm. Nước ngầm có năng lực làm xói mòn các lớp tro núi lửa hạt mịn, tạo khoảng trống bên dưới và tạo ra hố sụt.

Ngoài ra, có thể việc khai thác nước ngầm quá mức thông qua bơm có thể cũng là một tác nhân gây ra hiện tượng hố sụt.

Cảnh báo của chính quyền (Ảnh: Twitter)

ngày nay, vì tình trạng hố vẫn tiếp tục sụt nhũn nhặn, chính quyền địa phương đã phải sử dụng dây an toàn quây quanh mồm hố để ngăn người dân tiếp cận.

Hằng Đoàn

Theo AFP/Forbes

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *