Hoa huỳnh liên nở vàng rực giữa ngày Sài Gòn se lạnh

Sắc vàng của hoa huỳnh liên phủ kín 2 bên đường ray xe lửa nội đô Sài Gòn khiến đoạn dài đường sắt, con hẻm cạnh bên trở thành vô cùng lãng mạn.

Những ngày này, hoa huỳnh liên nhuộm vàng nhì bên đường ray xe lửa nội đô TP.HCM. 

Hoa huỳnh liên còn được gọi là hoàng yến, chuông vàng… Huỳnh liên thu hút ánh nhìn bằng những chùm hoa màu vàng rực rỡ trĩu nặng đầu cành. Mỗi mùa hoa nở, huỳnh liên như trút bỏ màu xanh của lá để khoác lên sắc vàng mướt mắt của hoa.

Sắc vàng rực rỡ của huỳnh liên thu hút người xem ngay từ cái nhìn trước tiên. 

Hoa huỳnh liên nở đều, liên tục và lâu tàn. Mỗi lần ra hoa, cây như phủ màu vàng rực rỡ khắp không gian nó hiện diện. Tại TP.HCM, loài hoa này được trồng làm cảnh ở nhiều công viên, vỉa hè, dải phân cách…

Hoa huỳnh liên có nguồn gốc Nam Mỹ được tham gia và trồng ở nhiều nước châu Á. 

Tuy nhiên, huỳnh liên đẹp và lãng mạn hơn cả khi bung nở bên tuyến đường ray xe lửa nội đô TP. Những ngày này, cung đường sắt đoạn Lê Văn Sỹ, Nguyễn Văn Bánh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) ngập trong sắc vàng huỳnh liên.

Dù đã qua mùa hoa nhưng huỳnh liên vẫn bung nở rực rỡ nhì bên đường ray. 

Dọc nhì bên đường sắt, những cây huỳnh liên um tùm, đứng chen nhau thành bụi. Từng chùm hoa vàng rực phủ kín nhì bên đường ray, tạo thành dải màu vàng hút mắt.

Những ngày này, huỳnh liên nở từng chùm, rủ xuống 2 bên đường ray, hẻm nhì bên đoạn đường sắt.

Người dân sinh sống dọc đường ray cho biết, nhờ những cây huỳnh liên với màu hoa vàng rực rỡ, họ cảm thấy đoạn đường sắt không còn khô khan, thiếu sức sống.

Những chùm hoa huỳnh liên vắt mình, bung nở bên đường ray khiến sườn cảnh nơi đây bớt khô cứng. 

Một chị có nhà sát bên đường ray san sẻ: “Trước đây, khi chưa trồng huỳnh liên, mỗi lần mở cửa nhà, đập vào mắt tôi là hình ảnh hàng rào sắt nhọn hoắt, han gỉ của đường ray xe lửa. Phía sau hàng rào cũng chẳng khá hơn khi chỉ có nhì thanh sắt nằm song song, xen giữa là lớp sỏi đá vô tri vô giác”.

Một đoạn đường sắt không hoa huỳnh liên, cảnh sắc, không gian như bị đông cứng vì sắt thép, sỏi đá.

Thế nhưng từ khi trồng huỳnh liên, cây không chỉ cho bóng mát cùng những chùm hoa vàng thích mắt nhưng còn biến cảnh tượng khô khan, thiếu sức sống của đường sắt trở thành thơ mộng, lãng mạn. Chị này còn cho biết, mỗi độ huỳnh liên vào mùa, đoạn đường sắt này trở thành điểm check-in lý tưởng của giới trẻ.

Không chỉ giới trẻ, nhiều bậc phụ huynh cũng đưa con tới đoạn đường sắt này để ngắm hoa, xem xe lửa vút qua giữa sắc vàng hoa huỳnh liên. 

Bây giờ, trước mỗi nhà dân ở nhì bên đường ray đều có những hàng huỳnh liên nở rộ, che mát cả tuyến đường. Dưới bóng mát, sắc vàng của huỳnh liên, người dân thư thái trò chuyện.

Người đi đường luôn cảm thấy thoải mái, mát mẻ khi ngơi nghỉ, thư giãn dưới tán huỳnh liên đang nở rộ. 

Người cao tuổi ở đây cho biết, huỳnh liên là cây quý. vì, loài hoa này có năng lực hấp thụ khói bụi, góp phần giúp thanh lọc, tạo ra bầu không khí trong sạch. Thế nên, dù dưới cái nắng chói chang hay những ngày Sài Gòn se lạnh như hôm nay, người dân vẫn vô tư ngồi trò chuyện, tiến công ván cờ, uống ly nước mát cùng nhau.

Một người phụ nữ sẵn sàng thức ăn dưới bóng mát của hoa huỳnh liên. 

Hoa huỳnh liên còn được biết tới như một vị thuốc để trị sốt cao, trị nọc độc, diệt chuột… có nhẽ vừa đẹp, vừa cho bóng mát lại có năng lực lọc không khí, chữa bệnh nên mật độ huỳnh liên ngày càng dày dọc nhì bên đường ray.

Không chỉ mang vẻ đẹp dịu dàng, huỳnh liên là loại cây cảnh quý, tốt cho môi trường, sức khỏe nhân loại. 

Hiện nay, huỳnh liên đã trở thành hình ảnh thân quen với người dân sinh sống khi tới đây và những ai có dịp đi dọc đường ray thông suốt Quận 3 và quận Phú Nhuận.

Từ lâu, huỳnh liên đã trở thành gắn bó với người dân sinh sống dọc theo đường ray xe lửa. 

khác lạ, trong tiết trời se lạnh của Sài Gòn những ngày này, nét đẹp dịu dàng của huỳnh liên càng khiến đoạn dài đường sắt, con hẻm cạnh bên trở thành lãng mạn, căng tràn sức sống.

Hoa tam giác mạch Hà Giang nở rộ khiến du khách mê mải quên lối về

Mùa hoa tam giác mạch nở được xem là thời khắc thu hút đông khách du lịch nhất của tỉnh Hà Giang.

Bài và ảnh: Nguyễn Sơn

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *