Hoàng hôn trên đỉnh Mandalay

Myanmar là một trong những nước hiếm hoi còn giữ lại được nhiều nét hoang vu thân thiện với tự nhiên, và nó đang được người Myanmar trở thành “đặc sản”.

Du khách tới thăm TP Mandalay, sau một ngày dài viếng thăm nhiều nơi như ngôi chùa lưu giữ những bộ tam tạng kinh điển bằng đá, chùa gỗ cổ Shwenandaw, lâu đài Mandalay hay làng làm vàng, khắc đá, hồ hết đều kết thúc ngày bằng giây phút ngắm mặt trời lặn trên đỉnh đồi Mandalay.

TP Mandalay với hệ thống chùa tháp dưới chân đồi.

Nằm phía đông bắc TP, đồi Mandalay là một ngọn đồi linh thiêng được vua Mindon của Myanmar chọn xây TP Mandalay ngay dưới chân từ năm 1857. Xung quanh ngọn đồi có hàng loạt ngôi chùa nổi tiếng của Myanamar như Kuthodaw, Sandamuni.

tư giờ chiều, những chiếc xe chở khách tấp nập chạy về hướng ngọn đồi. Mọi người đều muốn tới kịp để chọn một chỗ tốt nhất tận hưởng những khoảnh khắc sau cuối trong ngày. Các phương tiện liên lạc đều phải dừng ở lưng chừng đồi để khách sử dụng thang máy lên đỉnh đồi.

Thang máy cuốn luôn chạy một chiều lên trước lúc hoàng hôn để đưa khách lên ngắm mắt trời và chỉ chạy một chiều xuống sau khi mặt trời lặn để đưa khách xuống chân đồi. Tất nhiên, nơi này vẫn có một hệ thống thang máy lên xuống khác để đưa đón khách trong trường hợp nguy cấp.

Ngôi chùa rực vàng dưới ánh nắng chiều muộn.

Không bị những nhà cửa cao tầng che khuất nên người dân tại quốc gia này cũng như bất kỳ ai tới đây cũng đều có thời cơ nhìn ngắm mặt trời vào thời khắc nhưng mà mắt thường có thể nhìn trực diện, rạng đông cũng như hoàng hôn. KS ở Mandalay luôn có thời kì biểu mặt trời mọc buổi sáng và lặn buổi chiều để du khách dễ theo dõi và chiêm ngưỡng cảnh tự nhiên hùng vĩ, một trong những đặc sản tại Myanmar. Rất nhiều thanh niên nam nữ Myanmar cũng hứa hò hẹn tại điểm ngắm mặt trời, vừa để trò chuyện, vừa thư giãn như một phần thưởng sau một ngày dài làm việc, học tập.

Trên đỉnh đồi Mandalay có ngôi chùa Sutaungpyi, rất dị với là hệ thống gạch gương lát trên tường phản chiếu ánh sáng khiến chùa trở thành vàng rực rỡ và óng ánh giữa ngọn đồi mỗi khi được mặt trời chiếu rọi. Tất nhiên, giống như những nơi linh thiêng khác, du khách phải ăn mặc kín đáo và đi chân trần lên đồi, vào chùa không kể thời tiết nóng hay lạnh.

Khoảnh khắc mặt trời lặn dần ngắm từ đồi Mandalay.

Đồi Mandalay là nơi ngắm mặt trời miễn phí, nhưng du khách sẽ phải trả phí từ 1.000 kyat (khoảng 1 USD) với bất kỳ trang bị nào có máy ghi hoặc quay hình, từ smartphone di động tới trang bị chuyên nghiệp khi mang theo mình lên đồi.

Một lần ngắm hoàng hôn trên đỉnh đồi Mandalay, quý khách sẽ không thể quên Mandalay giữa tự nhiên kỳ diệu. Hình ảnh TP với đền tháp tua tủa vút lên chuyển dần từ màu vàng nhạt sang màu tím rồi đỏ thẫm theo từng bước màu của hoàng hôn khi mặt trời chìm xuống phía bên kia dòng Irrawaddy, làn sương mờ từ từ nhuộm trắng TP sẽ là kinh nghiệm độc nhất vô nhị vô nhị trong nhật ký du lịch của bất kỳ du khách nào.

Kim Dung

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *