Hướng dẫn viên bị quý khách gái giận vì đi tour Tết

Bị người yêu giận, phải ngủ nhà kho hotel, nhớ nhà tới phát khóc trên xe khi đi dẫn tour Tết là những điều thường tình của các hướng dẫn viên du lịch.

“Làm nghề này phải chấp nhận có năm không biết Tết là gì”, hồ hết những Hướng dẫn viên (HDV) du lịch khi được hỏi về cuộc sống ngày Tết đều trả lời như vậy.

Anh Nguyễn Đắc Hòa, HDV của Pystravel “mở hàng” năm mới bằng tour Hà Giang từ ngày mùng 2 Tết và kín lịch tới hết tháng Giêng. Chỉ được nghỉ vỏn vẹn 3 ngày từ 29 Tết, anh Hòa không đủ thời kì thăm hỏi, chúc Tết hết họ hàng và bè quý khách. Nhưng gia đình anh hiểu cho đặc thù của nghề và thông cảm khi chỉ ăn Tết ở nhà được ngày mùng 1.

Anh san sớt, đi tour đầu năm rất vui vì Tết ai cũng cởi mở, chỉ tiếc là hay bị lỡ những cuộc hứa hẹn “cả năm về Tết gặp”, nhất là bị quý khách gái giận vì Tết nhưng không ghé nhà chúc Tết ba mẹ quý khách. “Quần áo đẹp mua để mặc Tết cũng không biết mặc vào lúc nào, năm ngoái mình “tiến công liều” mặc lúc đi tour, được khách khen đẹp trai, nên cũng vui”, anh Hòa san sớt về kỷ niệm đi tour Tết của mình.

Anh Đắc Hòa cùng du khách trong tour Hà Giang. Ảnh: NVCC.

Là một nữ HDV đơn thân, chị Thảo Nguyên (Pattours) nhận đi tour Tết nhiều hơn các đồng nghiệp có gia đình để họ có thêm thời kì bên con cái. Tết này chị đón đoàn khách từ TP HCM ra Bắc và đi tour Hạ Long – Ninh Bình – Sa Pa 7 ngày.

Chị Nguyên san sớt đi tour ngày Tết đôi lúc vất vả hơn tour ngày thường, vì các điểm du lịch đông đúc, dịch vụ tăng giá hoặc nhiều phát sinh. Có những điểm quá đông đúc, HDV như chị Nguyên không có phòng nghỉ nội bộ tại hotel vì nhường hết cho khách, phải bỏ tiền túi thuê motel gần đó hoặc ngủ nhờ phòng lễ tân hotel, thậm chí phải ngủ nhà kho.

Chị Thảo Nguyên chuyên dẫn các tour phía Bắc. Ảnh: NVCC.

Lịch làm việc của anh Nguyễn Phúc Lộc (Lửa Việt Tours) cũng kín từ mùng 2 Tết tới hết tháng Giêng. Cách đây 4 năm khi mới vào nghề, cái Tết trước tiên phải đi làm, anh Lộc buồn và tủi thân phát khóc khi không được ăn Tết cùng gia đình, nhưng rồi quen dần với cuộc sống, với nghề.

Năm ngoái anh không về quê ở An Giang nhưng đi tour xuyên Tết, sau đó về nhà vẫn được ông bà, ba mẹ giữ riêng bao thiên lí mừng tuổi. Điều tiếc nuối nhất của anh là không thể đi thăm thầy giáo viên cũ vào ngày mùng 3 (Tết thầy), nhưng chỉ gọi điện chúc Tết từ xa.

“Tết năm trước đi tour đầu năm, trên xe mình hát tặng đoàn khách bài Mừng tuổi mẹ, vì mình không về quê ăn Tết, rất nhớ nhà. Các cô chú trong đoàn xúc động và khóc cùng mình luôn”, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất khi đi dẫn tour của Lộc.

Đang sinh sống ở TP HCM nhưng anh Lộc đi tour khắp quốc gia. Ảnh: NVCC.

Các HDV san sớt, thu nhập ngày Tết cũng thêm không nhiều, ngày thường 500.000 đồng một ngày thì ngày Tết được khoảng 800.000 đồng. Điều quan yếu nhất nhưng các HDV mong mỏi là tour diễn ra trơn tru, tốt đẹp, khách vui vẻ, có chuyến đi đầu năm thành công. Nghề HDV mang lại cho họ những chuyến đi tới nhiều nơi, gặp nhiều người, tìm hiểu văn hóa – lịch sử để giới thiệu cho khách, tuy có những vất vả đặc thù, nhất là mùa Tết, nhưng “còn ham với nghề là sẽ còn tranh đấu”. 

Thanh Tuyết

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *