Hướng dẫn viên đưa khách Tây về nhà vì Covid-19

Anh Nguyễn Thanh Sơn gặp không ít nan giải khi tìm dịch vụ cho đoàn 8 khách Đức đi Mai Châu, Hoà Bình vào giữa tháng 3.

Anh đi khắp khách du lịch dạng mới thấy một quán nước mở cửa, nhưng chủ lại lánh đi. Hướng dẫn viên (HDV) phải thương thuyết rằng mình sẽ tự tay lấy bia và mang ra phục vụ khách. Anh sẽ để tiền tính sổ trên mặt bàn, khi nào đoàn đi thì chủ ra nhận.

HDV này kể thêm: “Ngày về Hà Nội, các điểm tham quan đóng cửa hết. Khách đi bộ phố cổ cả ngày trời, không còn nơi nào nữa. Thương khách, tôi đành smartphone xin phép vợ cho đoàn về nhà”. 

phi tần anh Sơn tất bật đi sẵn sàng trái cây và cà phê mời khách tới chơi. “Nhà tôi có nhị vợ chồng nên cũng sáng sủa, không lo lắng gì. miễn sao khách cảm thấy ấm lòng và được chào đón là vợ chồng tôi mừng”, anh tâm sự.

Còn Trần quang đãng Anh, hướng dẫn viên tiếng Đức, đang dẫn tour tới miền Nam đầu tháng 3, thì nhận thấy một khách trong đoàn có thể hiện ho khan nhị ngày liên tục.

Anh nhanh chóng báo lại cho văn phòng tổ chức. Đoàn của anh quang đãng được hướng dẫn tức tốc đi thẳng tới Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM để kiểm tra sức khỏe, không ai được phép xuống xe dọc đường. Từ lúc thông tin tới khi có yêu cầu tới bệnh viện là 2 tiếng, khách ngồi nguyên trên xe, sau đó đoàn vận chuyển dần từ Cái Bè về TP HCM.

Dọc đường, khách muốn đi vệ sinh vì đã ngồi trên xe ba tiếng. Anh quang đãng dừng lại, trao đổi với vài nhà dân mới có một người đồng ý cho sử dụng nhà vệ sinh. Người này vừa nhìn thấy khách Tây tóc vàng mắt xanh lại đổi ý, trong khi khách của anh thì sắp không chịu đựng nổi.

Khi đó, một hướng dẫn có thâm niên như anh quang đãng cũng cảm thấy đuối. Anh phải giảng giải một hồi, may mắn được người dân thông cảm. Anh nói vui: “Thực sự gần 30 năm trong nghề, chưa bao giờ tôi gặp hoàn cảnh khách đi vệ sinh cũng khó tìm chỗ như thời Covid-19 này!”.

HDV giữa Covid-19 phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để đảm bảo lộ trình và trải nghiệm cho những đoàn khách Âu – Mỹ tới VN. Ảnh: NVCC.

Về TP HCM, anh quang đãng vui mừng khi khách đều khỏe mạnh và loại trừ tài năng nhiễm nCoV. Đoàn tiếp tục tới miền Trung. Ngày 7/3, anh biết tin có nhị khách bay cùng chuyến bay VN54 với “bệnh nhân 17” đang nghỉ ở Hội An. viên chức điều hành tour cùng anh nháo nhác tìm thông tin.

Trớ trêu, hotel đoàn sẵn sàng check-in có nhị khách thuộc diện F1. Đoàn ngay tức tốc được chuyển sang nơi khác, nhưng anh quang đãng lại tính liệu cơ sở tạm cư mới có khách thuộc diện F1 tới không. Mỗi buổi sáng, anh đều kiểm tra với lễ tân xem có khách nào liên quan tới F1, F2 nhận hay trả phòng không, để đảm bảo cho cả đoàn. bởi vì nếu rủi ro hotel bị phong tỏa hay đoàn bị cách ly, hành trình không thể tiếp tục.

Cũng lâm vào cảnh dở khóc dở cười đó, anh Thành (*) dẫn một đoàn khách tới Hà Nội vào ngày 14/3, trước khi VN có lệnh ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài. Hàng loạt điểm tham quan tại Hà Nội đã đóng cửa, Quảng Ninh ngừng đón khách thăm vịnh Hạ Long. 

Tuy nhiên, khách vẫn thèm khát tới Hạ Long dù chỉ để nhìn thấy vịnh từ trên bờ, HDV tiếng Đức này cũng nỗ lực khôn xiết cho đoàn bớt thiệt thòi. Đoàn từ Hạ Long đi sân bay Nội Bài dừng lại thăm một nghĩa trang trên đường. Anh Thành dự kiến thuyết minh về phong tục mai táng của người Việt.

Những tưởng hoạt động này không liên quan tới ai, HDV cũng hạn chế để khách xúc tiếp với người dân vì sợ liên quan tới địa phương. Vậy nhưng vừa thấy khách Tây xuống xe, người dân trên mấy thửa ruộng gần đó đã yêu cầu anh đưa khách đi ngay. “Khách buồn hơn là sợ, nhưng hướng dẫn như tôi cũng cảm thấy bất lực”, anh Thành san sớt.

Dù gặp vô số trắc trở khi đi tour giữa dịch bệnh, những HDV như anh Sơn hay anh quang đãng, anh Thành không giận vì hiểu tâm lý của người dân, và cảm thấy may mắn vì khách thông cảm cho tình cảnh ngày nay.

“Chỉ cần vậy thôi là đủ rồi, chúng tôi sẽ làm khôn xiết mình để VN vẫn luôn đẹp trong lòng du khách quốc tế. Dù vấp phải sự phản đối hay lo lắng từ gia đình, dù có stress trong từng chặng tour, chúng tôi vẫn lăn xả và hết mình vì yêu nghề, thương khách”, một HDV trải lòng.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Thảo Nguyễn

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *