Hướng dẫn viên tự ‘giải cứu’ mình

Phải nghỉ việc do Covid-19, nhiều hướng dẫn viên chuyển nghề buôn bán hải sản để có thu nhập và trợ giúp người dân địa phương.

Anh Lư Mê Li, sinh năm 1984, 12 năm kinh nghiệm trong nghề hướng dẫn, cho biết kể từ sau tour Phan Thiết 4 – 6/3, vì tình hình dịch bệnh, anh phải nghỉ ở nhà vì không còn ai đi du lịch nữa. Trong khi vợ anh đang mang thai tháng thứ 8, đã nghỉ thai sản từ tháng 12 năm ngoái và nam nhi 4 tuổi.

tiêu pha sinh hoạt một tháng của cả nhà tầm 12 triệu đồng, gồm khoản tiền thuê căn hộ, đè nặng lên suy nghĩ của anh. thời kì đầu khi nghỉ việc, gia đình gặp phức tạp vì tiền mua đồ ăn, sữa cho con nhỏ là khoản chi nhiều nhất.

Nhằm có thu nhập, anh Li quyết định lấy nguồn hải sản từ quê nhà Cà Mau để buôn bán. Anh chủ yếu thu mua cua từ người thân và những người sống bằng nghề nuôi cua ở huyện Ngọc Hiển. Mỗi tuần anh có thể bán từ 20 – 40 kg cho những khách hàng thân thiết hay khách đặt mua trên Facebook của mình. 

Anh Li nhập cua tươi theo thùng từ Cà Mau. Ảnh: NVCC.

Anh Li nhập cua tươi theo thùng từ Cà Mau. Ảnh: NVCC.

Thi thoảng, có người bắt được cua, cá to nhờ anh bán giùm và gửi tiền về cho họ. Khi thu mua cua từ thương lái, anh mua lại với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường và yêu cầu cao về chất lượng. Ví dụ, cua đạt chất lượng phải là từ 300  gram trở lên và mai phải cứng, không cột nhiều dây vải bên ngoài.

Anh cho rằng, làm vậy là để tập cho người dân có thói quen chăn nuôi chuẩn và chú trọng chất lượng hải sản, cũng là cách để họ ý thức giữ gìn thương hiệu vật phẩm của mình. “Khách hàng sẽ giới thiệu khách hàng. Mình có tiền chợ hàng ngày và bà con dưới quê mùa dịch cũng được giải cứu. Trong khi giá hải sản ngày càng giảm khiến bà con miền Tây lểu đểu vì vừa phải ứng phó dịch bệnh vừa hạn mặn, giúp được ai thì giúp”, anh san sẻ.

Vào ngành du lịch với vai trò là hướng dẫn viên từ năm 2006 tới 2013, sau đó mở đơn vị du lịch, anh Lê Trung Tín, sinh năm 1987, trở thành điều hành tour và thỉnh thoảng đi hướng dẫn. Nhận thấy tình hình du lịch đầu tháng 3 không ổn định vì Covid-19, không có tour để xuất phát, hoặc các tour đều hủy, anh đã cho viên chức nghỉ việc tạm thời trong 2 tháng, hưởng 50% mức lương cơ phiên bản. Theo kế hoạch dự kiến, đơn vị anh sẽ quay lại hoạt động vào tháng 5. 

Hiện vợ chồng anh cùng nhì con đang sống chung với 3 người em vợ. Nếu không thể làm gì để kiếm tiền, thì không có gì trang trải cuộc sống, vì vợ anh là kế toán cho một đơn vị nước ngoài, nay cũng nghỉ ở nhà vì dịch bệnh.

Trong lúc dịch bệnh bùng phát, cộng thêm cách ly xã hội, vợ chồng anh bàn nhau mua hải sản ở quê đem vào Sài Gòn bán. Anh sinh ra ở Bình Định, vợ anh quê Quảng Ngãi. Đều là những người ở vùng đại dương, đã quen với mùi vị của hải sản, công việc mới của 2 vợ chồng khá tiện nghi.

Hải sản bày bán trước cửa nhà và cũng là công ty du lịch của anh Tín. Ảnh: NVCC.

Hải sản bày bán trước cửa nhà và cũng là đơn vị du lịch của anh Tín. Ảnh: NVCC.

Khách hàng ngày nay của anh chủ yếu là đồng nghiệp, láng giềng, hay khách mua tour lúc trước. 

Tùy từng thời khắc nhưng mà giá cả hải sản lên xuống và khách có yêu cầu riêng, anh Tín sẽ liên lạc với một người khách du lịch quê Quảng Ngãi để cung ứng. Người này ra chợ hải sản tìm mua và gửi vào cho vợ chồng anh. Nguồn cung hải sản ngày nay của vợ chồng anh là từ Bình Định và huyện Bình Sơn hay từ đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Hải sản được chuyển vào nhà anh tại quận Thủ Đức, TP.HCM bằng xe khách và xe tải. Gần đây, vì cách ly xã hội, nên xe khách bị hạn chế.

Mỗi thùng hàng có giá vận chuyển là 100.000 đồng. Ảnh: NVCC.

Mỗi thùng hàng có giá vận chuyển là 100.000 đồng. Ảnh: NVCC.

Theo anh Tín, mỗi ngày vợ chồng anh có thể kiếm được từ 400.000 tới 1 triệu đồng. Vừa bán vừa để lại một ít để nấu bếp cho gia đình, xem như đây là tiền lời.

Trong thời kì dịch bệnh này anh cũng muốn tạo công ăn việc làm thêm bà con ở quê. nhiều phần là ngư gia đi đại dương, tiến công bắt tới đâu bán hết tới đó thì rất vui. Anh bàn với vợ trong tương lai sẽ kiếm thêm nhiều khách hàng, xem đây là nghề tay trái của gia đình, bằng cách mở một kênh bán hải sản, đặc sản trực tuyến. Nếu được, viên chức đơn vị du lịch của anh có thể phụ anh bán hải sản để kiếm thêm thu nhập trong thời khắc phức tạp.

Anh tính toán, khi tình hình du lịch khả quan sẽ quay lại bán tour. Lúc đó, khách còn có thêm mặt hàng khuyến mãi mới là hải sản. Nếu bán được nhiều hải sản trong Sài Gòn, đồng nghĩa việc anh cũng tạo thêm nguồn cung phong phú cho bà con ngư gia ở quê, anh Tín thanh minh với một niềm hy vọng len lỏi.

Thanh Thu

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời