Kaiseki – bữa ăn của giới thượng lưu Nhật khách du lịch dạng

Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được sẵn sàng công phu, cầu kỳ, trình diễn như tác phẩm nghệ thuật và được những người sành ăn trả giá cực cao.

Du khách khi tới Nhật, khác nhau là Kyoto đều được nghe về “kaiseki” như một trải nghiệm ẩm thực nhất định phải thử. Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được sẵn sàng công phu, cầu kỳ và trình diễn như tác phẩm nghệ thuật. Trong toàn cầu của những người sành ăn, kaiseki là một hình thức nghệ thuật được trả giá cực cao. Về nguyên khách du lịch dạng, nó được chế biến để dâng lên từng lớp quý tộc hoàng tộc và những người ở thượng tằng xã hội. Người được tập huấn để chuẩn keiseki phải là hiện thân của “omotenashi”, mang ý nghĩa “lòng hiếu khách hết mình” và “tận tình phục vụ”. Hơn thế, để khiến thực khách cảm thấy họ là người khác nhau nhất, người đầu bếp phải xuất sắc trong từng cụ thể.

kaiseki-bua-an-cua-gioi-thuong-luu-nhat-ban

Mỗi món trong kaiseki được trình diễn như tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: savorjapan.

Mỗi bữa ăn kaiseki thường không giống nhau và thay đổi theo từng mùa. Tuy nhiên, một kaiseki cơ khách du lịch dạng gồm có: Sakizuke – món khai vị phục vụ với rượu sake; Nimono – món hầm; Sashimi – cá sống; Hassun – món đặc trưng theo mùa; Yakimono – món nướng; Hanmono – món cơm; kết thúc với tráng mồm và trà matcha.

Một kaiseki tuyệt vời là sự phối hợp giữa thời kì và vị trí. Hisato Nakahigashi, đầu bếp nhà hàng 2 sao Michelin, Miyamasou ở Kyoto cho biết ông mỗi ngày đều phải đi lang thang quanh rừng, phía bắc Kyoto để tìm những vật liệu tươi ngon nhất tới từ toàn cầu tự nhiên. “Chúng tôi phục vụ khách hàng những món ăn quyến rũ nhất theo mùa, được tạo nên từ thành phần tinh túy. Ví dụ như foraged, một loại hoa màu tím nở vào giữa hè, cần phải căn đúng đắn thời khắc để hái nó xuống thì mới có thể truyền tải được trọn vẹn hương vị mùa hè trong món ăn”.

kaiseki-bua-an-cua-gioi-thuong-luu-nhat-ban-1

Đầu bếp Hisato mỗi ngày đều đi tìm vật liệu trong toàn cầu tự nhiên. Ảnh: assealy7.

Một nhà hàng khác vinh dự nhận ba sao Michelin là Hyotei, nơi đã phục vụ kaiseki trong suốt 400 năm. Nó được xây dừng như một quán trà trên tuyến đường hành hương tới đền Nanzenji, nơi lưu giữ một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất Kyoto. “nơi đây, thực khách sẽ được lắng tai các âm thanh của tự nhiên, cảm nhận bầu không khí trong sạch và thưởng thức những món ăn tinh tế nhất”, Yoshihiro Takahashi, đầu bếp nhà hàng cho biết.

kaiseki-bua-an-cua-gioi-thuong-luu-nhat-ban-2

Một phòng trong nhà hàng 3 sao Michelin ở Kyoto. Ảnh: Silverspoonlondon.

Điều cốt lõi của một nhà hàng kaiseki là phải duy trì được tính lạ mắt và phong cách ẩm thực nhiều chủng loại. Tuy nhiên, để mang văn hóa ẩm thực này tới số đông quần chúng, hiện nhiều nhà hàng đã mở ra để phục vụ kaiseki với giá 3-5 USD.

Xem thêm: Nyotaimori – nghệ thuật sushi trên thân thể trinh nữ

Hải Thu

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những dấu ấn của lễ hội văn hóa lớn nhất xứ Lạng

Năm đầu tiên tổ chức tại khu đô thị Mailand Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, …

Trả lời