Khách ham tour giá rẻ, đơn vị du lịch từ chối phục vụ

Du lịch mùa thấp điểm, giá tour rất rẻ. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn muốn giá tour giảm thấp hơn nữa nên một số đơn vị lữ khách, để giữ gìn uy tín và đảm bảo chất lượng tour, đã từ chối không phục vụ khách.

Rẻ và chất lượng khó song hành

Ông Lê Trung Tín, tổng giám đốc đơn vị du lịch Tín Việt (TP.HCM), kể rằng ông được người quen giới thiệu một đoàn khách khoảng 30 người mua tour từ Sài Gòn đi Phú Quốc ngày 25-28/5.

ban sơ, phía lữ khách báo giá tour 4,6 triệu đồng, sau nhiều lần thương lượng, đơn vị đồng ý giảm còn 4,4 triệu đồng/người. Theo ông Tín, giá tour đã bao gồm vé bay Vietnam Airlines, ở KS 3 sao. Ngoài đảm bảo tiêu phí mỗi bữa ăn ở mức 156.000-160.000 đồng/khách, đơn vị còn tương trợ 700.000 đòng tiền vé tham quan Vinpearl Land và Safari, 90.000 đồng vé vào cửa Sunset Sanato ở bãi Trường,…

Khách du lịch đổ xô tới Phú Quốc thời khắc này (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, khách vẫn muốn đơn vị giảm giá tour xuống nữa. Đoàn khách này lấy giá tour của một đơn vị du lịch ở Thái Nguyên có chi nhánh ở TP.HCM để so sánh, cho rằng giá 4,4 triệu vẫn cao và yêu cầu giảm còn 4-4,1 triệu đồng/khách.

Ông Tín cho hay, tổng giá trị hợp đồng tour gần 200 triệu, phía đơn vị chỉ lãi tầm 5 triệu để tiêu phí văn phòng, chứ chưa nói tới trả lương viên chức. Trong khi, để có lãi ít nhất phải được 9% doanh thu, còn đây chưa đầy 5%. Thực tế, khách du lịch dạng thân vị CEO này còn đang bán hải sản đông lạnh để có thêm thu nhập do liên quan của dịch Covid-19.

“Thực tình là chúng tôi cũng làm được giá đó bằng cách giảm tiêu phí bữa ăn xuống còn 120.000-130.000 đồng, không tương trợ vé tham quan, cắt bớt dịch vụ,… Nhưng chúng tôi không làm được như vậy. Thà hủy, không làm còn hơn. Chứ nếu cố tổ chức khách đi về lại chê trách”, ông Tín nói.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Tín nhận xét, đúng là chưa bao giờ đi Phú Quốc rẻ như năm nay. Đã vậy, du khách còn lấy lý do dịch bệnh để tour được giảm giá tới mức tối đa.

Song, ông Tín cho rằng, với các đơn vị du lịch giá nào cũng có thể làm được tour hết. Nếu khách muốn giá rẻ, phía lữ khách có thể giảm giá bữa ăn (chỉ còn vài món, khách rất khó nuốt), thậm chí cắt bớt suất ăn của khách (ví dụ có 40 khách, chỉ đặt 33 suất ăn), bỏ chương trình tham quan hoặc cho khách tham quan lòng vòng những nơi miễn phí,…

“Giá tour rẻ và chất lượng không bao giờ đi chung với nhau, nhưng chỉ có giá hợp lý đi đôi với chất lượng”, ông Tín san sẻ.

Sáng suốt giữa “rừng” tour rẻ

Dịch bệnh Covid-19 tạm lắng, nhu cầu đi du lịch của khách bùng nổ sau nhiều ngày “đóng băng”. do vậy, từ đầu tháng 3, các đơn vị du lịch tung ra cả nghìn tour giá rẻ, vừa để kích cầu mùa du lịch thấp điểm, vừa đón đầu đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè sắp tới.

Với các tour giá quá rẻ, chất lượng bữa ăn có thể không đảm bảo (ảnh minh họa)

Tận dụng vé tàu bay giá rẻ, nhiều chặng nội địa gần như chỉ 0 đồng (các hãng chỉ thu thuế, phí hộ), giá các KS giảm sâu, từ 30-50%, thậm chí 70% cũng có chưa kể tăng thêm nhiều dịch vụ như đón tiễn sân bay, tặng bữa ăn,… ngoài việc khách tự đặt chuyến đi một cách đơn giản với tiêu phí thấp, thì các đơn vị cũng tung ra được các tour giá hời nhất có thể.

Nóng nhất thời khắc này là các tour đi Phú Quốc, Côn Đảo, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt,… như tour Hà Nội – Phú Quốc 3 ngày 2 đêm chỉ 2,69 triệu đồng/người; tour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm 4,95-5,59 triệu đồng; tour Đà Lạt tầm 4-5 triệu đồng 4 ngày 3 đêm tùy KS,… Đây là mức giá chung, song khi tìm kiếm thông tin trên Internet, nhiều khách không khỏi giật thột vì vẫn có những mức giá rẻ hơn nhiều.

Chẳng hạn, tour Nha Trang – Bình Ba 3 ngày 2 đêm giá tầm thường trên 2 triệu đồng, nhưng có đơn vị chỉ bán 1,5 triệu đồng/khách do họ đã bỏ điểm tham quan, cắt suất ăn, tiêu phí bữa ăn,… như đã nói ở trên.

Ông Lê Trung Tín lý giải, các đơn vị lữ khách có được giá tour rẻ là do họ chịu lỗ khi làm khách đoàn, rồi tận dụng giá vé tàu bay rẻ, nhà hàng ưu đãi, KS giảm giá và một số nơi tới miễn, giảm phí tham quan như tp.Đà Nẵng, Quảng Ninh,… Tuy nhiên, riêng với tour đi Đà Lạt thậm chí giá tour còn tăng do một số điểm tham quan tăng phí.

do vậy, ông Tín khuyến cáo, du khách khi mua tour nên tham khảo và lựa chọn các đơn vị có bề dày hoạt động, có uy tín, xem có bị khách khiếu nại không. Đừng thấy giá tour thấp nhưng ham. Khách nên tìm hiểu, so sánh đối chiếu kỹ về chương trình tour, khác nhau là các dịch vụ kèm theo,… trước khi ra quyết định.

do, với các đơn vị lữ khách, tất cả dịch vụ đều đi thuê, từ đặt vé tàu bay, KS, hướng dẫn viên,… vấn đề là đơn vị đó quyết định hưởng lợi nhuận ít hay nhiều và phụ thuộc vào tâm của người điều hành.

Giám đốc một đơn vị du lịch khác cho hay, do không thận trọng, tìm hiểu kỹ nên không ít khách hàng đã “mắc bẫy”, vì ham giá rẻ nên vội vàng chuyển khoản tiền đặt cọc. Nhận được tiền, các đối tượng lường đảo không phúc đáp hoặc khóa tài khoản Facebook.

Để có tour du lịch vui vẻ, an toàn, ông lưu ý khách nên chọn những đơn vị uy tín, có trụ sở, địa chỉ, số smartphone, trang web rõ ràng. Khi giao tế có hóa đơn, hợp đồng, chứng thực qua email trọn vẹn.

Ngọc Hà

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *