Khách Nga dọn rác – VnExpress Du lịch

Bình ThuậnChiến dịch thu gom rác trên đảo Phú Quý của anh Igor Yudakov đã thu hút gần 100 người tự nguyện tham gia.

Igor Yudakov, một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp người Nga, từng tới đảo Phú Quý sáu lần. Riêng năm nay, anh dự kiến cùng vợ mình, chị Maria Nelasova, ở đây khoảng 2 tháng. Trong thời kì tạm cư dài ngày trên đảo, Igor thấy rất nhiều rác ở các điểm du lịch: “Hòn đảo này là một nơi tuyệt đẹp. Nhưng lượng rác thải khổng lồ đang bị đẩy ra đại dương khiến môi trường đại dương bị đe doạ”.

Igor quyết định rủ vài người quý khách thu vén ở khu vực tập dượt lướt sóng vào tháng 12/2019. Những ngày tiếp theo, một số người địa phương đã tham gia cùng họ. Sau đó, anh đăng bài mời gọi lên trang cá nhân và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Gần 100 người đã có mặt tham gia dọn rác vào các ngày sau đó. 

Igor Yudakov tự tài xế máy để vận chuyển các bao rác. Ảnh: Maria Nelasova.

Việc thu vén thường diễn ra vào các buổi sáng cuối tuần, đôi lúc kéo dài nhiều ngày liên tục. Dần dần những buổi dọn rác trở thành một chiến dịch làm sạch sẽ đại dương trên đảo Phú Quý. Igor cho biết đã thông tin tới chính quyền địa phương về hoạt động tự nguyện này. 

Những người tham gia cùng Igor hồ hết là cư dân địa phương, trong đó có đông đảo học trò, sinh viên. Các tự nguyện viên nỗ lực nhặt toàn bộ rác trong những hốc cây, hốc đá – vị trí rác tụ nhiều và khó thu gom, và tập kết tại một nơi để xe chuyên dụng chở rác đi xử lý.

Trên trang cá nhân, Igor luôn cập nhật hình ảnh trong các buổi thu vén và mời gọi tự nguyện viên cho những lần tiếp theo. “Cảm ơn tất cả các cư dân đã tham gia chiến dịch của chúng tôi, thu vén các phần khác của hòn đảo và gửi ảnh của họ!”, trích một bài đăng anh nhờ người dịch sang tiếng Việt và tải lên mạng.

Các tự nguyện viên góp sức thu nhặt cả những loại rác khó lấy dưới bãi cát. Ảnh: Maria Nelasova.

Không chỉ nhận thức về ô nhiễm môi trường thôi thúc Igor lập nên chiến dịch dọn rác đảo Phú Quý, chính tình yêu mến dành VN khiến anh muốn làm điều gì đó có ích cho mảnh đất này. Igor tiết lộ VN vốn là giang sơn thân thuộc với Igor từ khi còn nhỏ nhắn: “phụ thân tôi là một thủy thủ Xô-viết từng làm việc trên tàu vận chuyển hàng viện trợ cho VN, và ông là thành viên trong tập thể được trao huân chương hcm”.

“Tôi vui vì thấy nhiều quý khách nhỏ đã hiểu về tác hại của rác thải và tham gia cùng chúng tôi. Một thế hệ trẻ có ý thức bảo vệ môi trường sẽ làm trái đất xanh sạch sẽ hơn”, Igor san sẻ. 

Du khách Nga này tin rằng người Việt rất yêu quê hương của mình, và có thể giữ gìn giang sơn xanh sạch sẽ. Không thể tổng hợp đúng mực những con số về hoạt động dọn rác do mình khởi xướng, Igor tin rằng điều quan yếu hơn cả là nâng cao nhận thức của người dân rằng họ hoàn toàn có thể loại bỏ rác khỏi những bờ đại dương, và hiểu rằng việc vứt rác thải trên bờ đại dương là hành động sai trái.

Igor hy vọng chính quyền địa phương sẽ thực thi những chính sách hạn chế sinh sản những mặt hàng độc hại cho môi trường, xây dựng hệ thống thu gom và tái chế rác thải… Sắp tới, du khách Nga này muốn cùng người dân thu gom rác trước Tết Nguyên đán để hòn đảo sạch sẽ đẹp đón năm mới.

Chiến dịch dọn rác đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người địa phương và du khách trên đảo. Ảnh: Maria Nelasova.

Tâm Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *