Khách Nga sốc khi người Việt hứa 5 phút, nhưng phải đợi rất lâu

Khi ai đó hứa Snezhana “trong 5 phút nữa”, hoặc “ngày mai”, điều đó đồng nghĩa với năng lực lời hứa bị trì hoãn vô thời hạn.

Snezhana là du khách Nga, đã trải qua nhiều cú sốc văn hóa, những điều thú vị khi tới VN. Dưới đây là một số điều nhưng cô đã rút ra sau thời kì dài sinh sống nơi đây, theo Bright Side.

Nếu ở nước ngoài, việc đúng giờ là điều hiển nhiên, thì tại Việt Nam, điểm này có đôi chút khác biệt. Snezhana nhận ra rằng, khi ai đó nói với cô sẽ làm cái gì đó trong vòng 5 phút nữa, hoặc ngày mai, thì điều đó có thể đồng nghĩa với việc lời hứa sẽ bị trì hoãn vô thời hạn. Ảnh: Buzzfeed.

Nếu ở nước ngoài, việc đúng giờ là điều hiển nhiên, thì tại VN điểm này có đôi chút không giống nhau. Snezhana nhận ra rằng, khi ai đó nói với cô sẽ làm gì đó “trong 5 phút nữa”, hoặc “ngày mai”, thì điều đó có thể đồng nghĩa với việc lời hứa sẽ bị trì hoãn vô thời hạn. Ảnh: Bright Side.

Nữ du khách Nga nhận ra rằng nhịn nhường như người VN rất ít khi từ chối. Trong bất kỳ vấn đề gì, họ đều trả lời “Có”. nhiều khi, câu trả lời của người dân quý khách dạng địa, Có là Có, nhưng cũng có thể là Không.

Lần đầu xúc tiếp với người dân địa phương, Snezhana từng hoa mắt chóng mặt khi bất kỳ người nào cô gặp cũng mang họ Nguyễn. Sau đó, cô nhận ra rằng, Nguyễn là họ phổ quát nhất VN, khi có tới 40% dân số mang họ này. Sau đó là họ Trần.

Ở Nga hay các quốc gia phương Tây khác, không gian riêng tư là điều được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều này không hề tồn tại ở VN. Snezhana nhận ra rằng, mọi người thường thích ngồi cạnh người khác trên các phương tiện liên lạc công cộng. Họ thường không bao giờ thích đơn độc ở một hàng ghế trống.

Cô gái Nga sốc khi người Việt hẹn 5 phút, nhưng phải đợi rất lâu

Cô gái Nga sốc khi người Việt hứa 5 phút, nhưng phải đợi rất lâu

 Snezhana san sẻ video về vẻ đẹp của phụ nữ VN theo thời kì, và thấy tò mò về tục nhuộm răng đen từ xa xưa. Nguồn: Vu Tuong Vi.

Trong các tòa nhà chung cư, phần lớn người dân thường thích mở cửa. Nếu nhà nào đó đóng cửa yên ổn ỉm cả ngày, láng giềng có thể lo lắng và hỏi thăm. Trong các căn nhà dưới mặt đất, rèm cửa nhịn nhường như chỉ treo… cho có, ít khi được kéo xuống. Người dân VN thích mở rộng cửa, kéo rèm để đón ánh nắng vào nhà, thay vì tối ngày đóng kín mít.

Snezhana cũng nhận ra người dân chưa có thói quen xếp hàng. Nhiều người vẫn thích lấn hàng, xô đẩy để xong việc của mình trước.

Tuổi tác và lương hàng tháng là những đề tài nhưng người Việt thường xuyên quan tâm. Đây là điều hoàn toàn bình tường và không bị coi là bất lịch sự như tại các nước phương Tây. Sau một thời kì, nữ du khách hiểu rằng người dân tin rằng những câu hỏi như vậy thể hiện sự quan tâm với người đối diện.

Khách nước ngoài thường thoải mái tận hưởng ánh mặt trời khi tới Việt Nam, nhưng người dân bản địa thì luôn che chắn kín mít. Ảnh: Buzzfeed.

Khách nước ngoài thường thoải mái tận hưởng ánh mặt trời khi tới VN, nhưng người dân quý khách dạng địa thì luôn che chắn kín mít. Ảnh: Bright Side.

Giống nhiều nước ở châu Á, người VN thích sở hữu làn da trắng, thay vì làn da nâu, rám nắng giống người phương Tây. vì thế, Snezhana từng thấy ngạc nhiên khi thấy phụ nữ VN tìm đủ mọi cách như đội mũ, áo chống nắng, đeo găng tay khi ra ngoài đường.

Ẩm thực VN cũng làm cho những du khách phương Tây như Snezhana tuyệt hảo. Với Snezhana, ly cà phê sữa của người Việt là một trong những thức uống khiến cô yêu thích.

Người nước ngoài ấn tượng vì dân bản địa có thể ăn mọi con biết di chuyển. Bức ảnh trên được nữ du khách chụp khi cô tới Nha Trang du lịch. Ảnh: Buzzfeed.

Người Việt có thể ăn mọi loài vật, từ dơi, chó, chuột, cá sấu, rùa, rắn, cá đuối và cả trứng vịt lộn. Ngoài ra, họ còn sử dụng nước mắm và uống rượu rắn, theo Snezhana. Bức ảnh trên được cô chụp khi cô tới Nha Trang du lịch. Ảnh: Bright Side.

Snezhana cũng thấy xa lạ khi thực khách tại VN thường có thói quen vứt ngay khăn giấy vừa sử dụng xuống dưới gầm bàn, dù bên cạnh có sọt rác. Và cô không khỏi canh cánh khi phát hình thành đàn ông VN có thể tiểu tiện ở mọi nơi trên đường phố.

Tuy có nhiều điều gây sốc, nhưng VN trong tâm trí Snezhana luôn là một non sông xinh đẹp. Đây là điểm hứa tuyệt vời cho các kỳ nghỉ, với các hotel tiện nghi, điểm tham quan lạ mắt, ẩm thực địa phương phong phú. Đối với Snezhana, những cú sốc văn hóa là một trong những điều khiến dải đất hình chữ S trở thành thật thu hút trong mắt khách Tây.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời