Khách Tây ‘5 người 10 ý’ khi Hà Nội xem xét bỏ loa phường

Nhiều ý kiến ưng ý với quyết định gỡ bỏ loa phường vì quấy rầy, song một số ý kiến lại yêu thích cảm giác thân thuộc từ tiếng loa khi sống tại Hà Nội.

Sau tin chính quyền TP xem xét gỡ bỏ loa phường, số đông người nước ngoài tại Hà Nội bộc bạch nhiều ý kiến. Marty Phillip, tới từ Australia, cho biết có một chiếc loa phường được lắp trước cửa nhà. Ông phải sử dụng hệ thống cách âm nhưng tiếng loa phát thanh vẫn lọt vào trong nhà.

Theo Marty, các thông điệp lặp lại nhiều lần trong ngày một cách “không quan yếu”, có ngày loa phường nhắc nhở lịch họp tổ dân phố tới 20h45, trong khi thông tin bằng văn phiên bản đã được chuyển tới từng hộ. Ông cũng cho rằng chất lượng của loa không đủ tốt để truyền tải thông điệp rõ ràng tới người dân.

Khách Tây nói gì về loa phường

David Trees, một người Mỹ từng sống trên phố Lò Đúc, chung tình cảnh với Marty khi loa phường được lắp ngay cạnh cửa sổ phòng ngủ. Mỗi sáng anh luôn bị tiến công thức lúc 6h. David cảm thấy thích nơi ở mới khi anh không còn phải nghe tiếng loa hàng ngày.

Tuy nhiên, David cho rằng loa phường đem lại lợi ích nhất định dù hệ thống này có thể gây phiền toái. Loa phát thanh của phường, xã cung ứng nhiều thông tin hữu ích về chính sách bảo hiểm, cảnh báo dịch bệnh tới nhiều người dân ít có điều kiện cập nhật tin tức, nhất là người già và trẻ em. Anh đưa ra gợi ý về việc chính quyền có thể xây dựng một trang đại diện trên Facebook làm kênh truyền tin tương trợ cho loa phường.

Loa phường ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Graham Wells, một giáo viên người Anh, san sẻ rằng anh sẽ rất vui nếu hệ thống loa phường được gỡ bỏ. Chung ý kiến với Graham, song Andreas Lubbers, tới từ Canada, nghĩ loa phường nên được giữ lại nhưng chỉ sử dụng trong các trường hợp nguy cấp.

Ông John Haywood, tới từ Ba Lan, cho biết loa phường vẫn quan yếu. Cộng hòa Czech vẫn đang sử dụng hệ thống loa phát thanh để cập nhật tình hình bão tuyết, thông tin tìm trẻ lạc hay cảnh báo ngộ độc rượu.

Freddie Heartline, người Canada, nói rằng anh sẽ nhớ tiếng loa phường một cách lạ kỳ. Anh chưa từng thấy loa phường xuất ngày nay bất kỳ quốc gia nào như ở VN, âm thanh ấy “vừa khó chịu vừa thân yêu”. Bên cạnh loa phường, Steven Ocat, giáo viên người Australia, rất thích tiếng nhạc phát từ loa tuyên truyền liên lạc vào buổi sáng.

Hoàn toàn phản đối việc tháo gỡ loa phường, Preso Pelleh Rioj cho rằng vẫn còn quá sớm để loại bỏ hệ thống truyền thanh này. Anh từng ghét loa phường nhưng tiếng loa cho anh cảm giác thân thuộc như đang ở nhà.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *