Khách Tây bị thiếu nữ dân tộc ép mua vàng ở Sa Pa

Sau màn trò chuyện vui vẻ với ba cô gái H’mong, nhị du khách khá đột ngột khi họ bị đeo bám và ép mua vàng lưu niệm.

Là một nữ blogger của That Backpacker, Audrey có niềm mê say vô tận với những hành trình tìm hiểu. Dưới đây là ghi chép của cô trong chuyến thăm Sa Pa vào tháng 5/2013.

Audrey trên đường tìm hiểu trái đất. Ảnh: That Backpacker.

Tỉnh giấc giữa thị trấn Sa Pa mờ sương, tôi quyết định đi bộ tới quý khách dạng Cát Cát cách đó chừng 2 km. Sau bữa sáng nhẹ với bánh mocha, tôi xỏ giày và lên đường cùng Sam, anh quý khách đồng hành.

Giữa đường, chúng tôi gặp 3 cô gái dân tộc trong bộ y phục của người H’mong. Họ mở lời hỏi tên tôi là gì, tới từ đâu hay Sam có phải quý khách trai của tôi không. Hoàn toàn tuyệt vời với trình độ tiếng Anh của họ, chúng tôi trò chuyện thêm khá nhiều. “Chà, họ thật thân thiện!”, tôi thầm nghĩ. Đây chính là kiểu xúc tiếp văn hóa nhưng mà bất kỳ người lữ khách nào cũng mong mỏi ở một miền đất xa lạ – rảo bộ xuống núi trên đoạn đường dẫn vào một ngôi làng hẻo lánh, ngắm nhìn từng đàn trâu rúc vào bụi cỏ và trò chuyện với những thiếu nữ dân tộc cùng bước đi bên cạnh.

Nếu quý khách từng tới Sa Pa, chắc hẳn quý khách sẽ phá lên cười và lắc đầu trước những gì sắp xảy tới với tôi. quý khách đã biết trước mọi chuyện.

Sam cùng tôi tán gẫu và cười đùa với những cô gái đó, họ còn chơi đàn cho chúng tôi. Khi gần tới quý khách dạng Cát Cát, ba cô nói rằng họ không thể đi chung đường nữa vì họ ở quý khách dạng Lao Chải, nơi đó xa hơn. thời kì vui vẻ đã kết thúc, ba cô gái nói chúng tôi hãy mua vàng lưu niệm của họ là những chiếc vòng, ví và túi thổ cẩm. Họ nhìn chúng tôi đầy mong đợi. Tôi không phải kiểu khách phương xa ghé qua đâu đó nhưng mà không đóng góp chút gì cho tập thể địa phương, vả lại những cô gái này rất tốt bụng khi đã đồng hành với chúng tôi một quãng. Tôi đồng ý mua một chiếc ví cầm tay dù túi tôi đã chật ních vàng lưu niệm.

Một trong số 3 cô gái trò chuyện với Sam và Audrey. Ảnh: That Backpacker.

nhị cô gái còn lại chìa ra những chiếc vòng bạc, đặt vào tay tôi ví đựng tiền xu và buộc tôi phải mua thêm. Tôi từ chối và xin lỗi vì không thể chi tiền mua hàng của tất cả, lòng hy vọng cuộc hội thoại sẽ hoàn thành.

Chúng tôi quay lưng đi, ba cô gái theo sát rất nhanh. Sam và tôi nỗ lực cắt đuôi, vừa đi tôi vừa tự hỏi không lẽ mình phải chạy mới thoát khỏi họ. Phải tới quý khách dạng Cát Cát, tôi và Sam mới được an toàn.

Tôi vẫn không thể hiểu bằng cách nào mọi chuyện có thể đi từ một cuộc trò chuyện thân thiện tới việc những cô gái nhỏ theo đuổi chúng tôi như vậy. Tôi đã mong chờ cảnh mình được mời vào nhà sử dụng trà như trong những bộ phim tài liệu về du lịch.

Dù cảm thấy hơi tệ về lối hành xử của mình, tôi đã thay đổi suy nghĩ trên đường về. Khi quay trở lại đoạn đường ban sáng, tôi thấy một nhóm đông hơn những cô gái dân tộc đang thực hiện “chiến thuật” tương tự với các đoàn khách tản bộ xuống quý khách dạng Cát Cát. Tôi nhận ra khuôn mặt của ba thiếu nữ khi nãy, họ chỉ nhìn tôi phá lên cười. Tôi không hề tức giận hay ghét bỏ, bởi vì đó cũng là một ngày buôn bán của họ tại vùng núi này nhưng mà thôi.

Xem thêm: Khách nước ngoài đi tour như tra tấn ở miền Tây

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *