Khách Tây ‘cháy’ mồm vì ăn trầu

Mong tìm cảm giác kích thích khi nhai trầu như người Việt, nhóm du khách phải chịu cảm giác bỏng rát trong mồm tới vài ngày sau.

Dưới đây là những dòng san sẻ về kỷ niệm ăn trầu của Tessa, một cây bút của Travel Blog, cùng nhóm quý khách vào năm 2005 tại VN.

Nhóm chúng tôi có 5 người, gồm Jim, Nick, Andy, Alyssa và tôi. Khi đã được nửa chặng đường tò mò VN, tôi mở màn nghe thấy những cuộc thì thầm của Jim và Nick về việc tìm kiếm vật liệu làm trầu như người phiên bản địa. Ăn trầu là thói quen lâu đời của người Việt. Người ta thường gói một miếng cau nhỏ, quẹt một ít vôi rồi gói lại trong lá trầu không trước khi đưa tất cả vào mồm để nhai. Hương vị của hỗn hợp này sẽ làm cho người ăn có cảm giác kích thích một tẹo và gây ảo giác nhẹ. Người ta có thể nuốt nước hỗn hợp từ miếng trầu hoặc nhổ ra ngoài. không giống nhau, mồm ai cũng sẽ đỏ tươi khi nhai trầu.

Tỷ phú Bill Gate cũng từng ăn thử trầu khi tới VN. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Rất nhiều năm về trước, Jim từng nghe tới trầu cau khi bố anh trở về từ VN và kể lại rằng đó là thói quen của những phụ nữ ở đây. Anh cũng từng đọc về tục nhai trầu trong cuốn sách “Một tin đồn chiến tranh” của Phillip Caputo. Jim đã tìm kiếm trầu cau từ những ngày đầu trong chuyến đi Đông Nam Á và không thể tìm ra thứ này khi anh ở Bangkok hay Chiang Mai, Thái Lan. Một anh quý khách người Việt nói rằng anh ấy sẽ tìm giúp Jim khi cả nhóm tới Hà Nội.

Jim đã quyết định tự tìm mua trầu cau trong khu chợ địa phương. Cả nhóm đi khắp các quầy hàng trong chợ để tìm hỏi, nhưng đều nhận lại câu trả lời duy nhất là “Không”. bỗng nhiên nhiên, một phụ nữ vỗ vào người Alyssa, cả nhóm quay lại và phát xuất hiện bà ấy đang cầm trên tay vài quả cau. Bà giơ lên tờ 10.000 đồng khi chúng tôi hỏi giá. Chúng tôi như mở cờ trong bụng trong bụng khi biết bà cũng bán cả lá trầu không và vôi.

Đã mua đủ vật liệu, mọi người trở về phòng KS của tôi để làm thử ăn. Jim cắt cau trước rồi chia cho những ai muốn thử, trừ tôi. Tôi có suy nghĩ về chuyện này nhưng quyết định không thử ngay khi biết răng mồm sẽ bị nặng mùi ra sao. Để giúp cả nhóm vui vẻ, tôi mở màn kể “Sự tích trầu cau” từ cuốn truyện cổ tích VN của mình. Andy hết lời khen ngợi tài kể chuyện của tôi. Mọi người tuần tự đưa trầu vào mồm để nhai. Những khuôn mặt mở màn nhăn nhó trong căn phòng tràn ngập mùi vôi trộn với trầu, cau.

Tôi nghĩ tất cả sẽ phải thất vọng vì chẳng có chuyện gì xảy ra như mong đợi – cảm giác kích thích hay ảo giác không hề xuất hiện. Nick vừa nhai vừa xem đồng hồ, anh đã ăn 3 miếng trầu trước khi bỏ cuộc. Cứ một lát, mọi người lại hỏi nhau xem đã thấy phản ứng gì chưa. sau hết, một vài người nhả buồn chán trầu ra và bỏ đi. Nick sau đó trở về với kết quả nghiệm thu: “Xương khớp của tôi cảm thấy rất hưng phấn rồi đó”.

Từ bỏ giữa chừng ở trải nghiệm nhai trầu, mọi người đều nói rằng mồm họ bỏng rát. Cảm giác đó kéo dài vài ngày sau khi ăn uống, thậm chí các quý khách phải mượn tuýp thuốc giảm đau của tôi. Dù không trực tiếp tham gia, tôi rất thích trải nghiệm này. Ngay cả lúc mọi người đã rời đi, căn phòng của tôi vẫn sặc sụa mùi vôi song tôi nghĩ chuyện đó không là gì so với khoảng thời kì tất cả cười đùa vui vẻ cùng nhau. Thật không gì khiến quý khách cảm thấy gần gụi hơn với đám quý khách thân bằng việc quét dọn những bãi nước trầu của họ sau đó.

Xem thêm: Khách Tây ngạc nhiên trước đồ chống nắng của phụ nữ Việt

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *