Khách Tây kể những điều người Mỹ có thể học từ VN

Jacqueline cho rằng người Mỹ nên thân thiện hơn với du khách nước ngoài, tôn trọng người lớn tuổi và thầy gia sư như người Việt.

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ, Jacqueline Kehoe cho rằng một phần tâm hồn mình thuộc về VN. Dưới đây là những điều cô cho rằng người Mỹ có thể học hỏi từ giang sơn Đông Nam Á này.

Lòng mến khách

Trong khi nước Mỹ chào đón khách nước ngoài với những màn kiểm tra bình an gắt gao hay hệ thống báo động đắt tiền, tuyệt vời trước tiên về VN luôn là những người quý khách dạng địa khoáng đạt.

quý khách sẽ tự cảm nhận điều này khi chẳng may xe chết máy bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP HCM. Ngay tức thời một người đàn ông tốt bụng xuất hiện với cánh tay dính đầy dầu xe, ra hiệu tới tiệm sửa xe gần đó. Ông ấy sẽ đưa ra một chiếc ghế nhựa mời quý khách ngồi rồi vừa hì hụi với máy móc, vừa nỗ lực trò chuyện bằng vài câu tiếng Anh bồi.

Du khách nước ngoài tự sướng cùng người dân tộc tại VN. Ảnh: Ondřej Samohel.

Khi dừng xe trước nhà người lạ và mở lời hỏi KS gần nhất, quý khách sẽ luôn thấy cánh cửa rộng mở như muốn đón cả toàn cầu vào. Một khi dẫn khách vào nhà ngồi chơi, chủ nhà còn có thể ngỏ ý để quý khách ngủ lại qua đêm, không quên mời một ly trà nóng hay một tô hủ tiếu khi dọn giường.

Người VN có văn hóa đồng đội và tự hào khi trợ giúp đồng bào. Một khi trở thành một phần của nơi này, quý khách sẽ không bao giờ muốn rời đi.

Tháo vát

Một trong những tuyệt vời về người VN với khách nước ngoài chính là năng lực lao động không ngừng nghỉ, tháo vát, siêng năng và thực tế khi đương đầu với bất kỳ trở ngại nào.

Ví dụ, nếu quý khách phàn nàn với chủ KS rằng trần nhà đang bị thủng, ông ấy sẽ ngay tức thời vá lại bằng một cánh tủ bếp và súng bắn keo. Vài phút sau, ông ấy sẽ xuất hiện với nụ cười rộng hết cỡ: “Thấy chưa? Thấy chưa? Dễ nhưng!”.

Chẳng may xe bị xịt lốp tại Gò Vấp, quý khách không có lựa chọn nào ngoài tiến công thức một người thợ vá xe đang kê ghế nằm ngủ bên đường. Tất cả chỉ tốn 30.000 đồng và xe của quý khách đi bon hơn bao giờ hết. Điều này thật khó có thể xảy ra tại Mỹ.

Ngủ trưa

Người Việt thức khuya dậy sớm, nhưng họ không phải những người làm việc cả ngày không chợp mắt.

tỉnh vào sáng tinh sương, quý khách sẽ thấy người dân đang ăn cháo lòng sốt dẻo, tập sinh dưỡng trong công viên Tao Đàn hay tất bật đi chợ sớm. Tối tới, quý khách có thể nghe rõ những quý khách dạng karaoke vô tận dù đang ở trên tầng nhà 11, tiếng xe cộ ồn ã pha lẫn tiếng cười hay tiếng máy ép nước mía không nghỉ… cứ thế cho tới sáng sớm.

Trước nhì giờ chiều và sau nửa đêm, người Việt làm việc năng suất hơn cả những người Mỹ đã uống sáu tách cà phê để chạy deadline hết tốc lực. Nhưng đừng làm phiền giấc ngủ trưa của người quý khách dạng địa, nếu quý khách không muốn họ phát cáu.

Giấc ngủ trưa vội vã của người Sài Gòn trong mắt khách Tây. Ảnh: Jodi/Legal Nomads.

Tận dụng không gian

Nếu người Mỹ nói, nơi nào có ý chí, nơi đó có đoạn đường thì người Việt sẽ bửa sung vế “cần thêm một tí khoảng trống” nữa.

Hãy hình dung tới một đoạn đường Điện Biên Phủ với hàng trăm người đang luồn lách xe máy trên đường, lao lên vỉa hè khi chờ đèn đỏ. Những chiếc ôtô kếch xù cũng chen lên từng chút nếu mọi người xung quanh dễ tính.

quý khách chỉ cần lơ đễnh một tí là sẽ bị tụt lại phía sau cả đám đông ai cũng nhễ nhại mồ hôi, gắng nhích tới càng gần vạch dừng đèn đỏ càng tốt.

Nếu ngồi sau xe ôm nhưng quý khách bảo bác bỏ tài rằng mình sắp trễ hứa hẹn ông ấy sẽ phi xe lên vỉa hè, đi trong những con hẻm tí xíu tới nỗi nhưng quý khách phải nhắm chặt mắt mỗi lần chân chạm vào đâu đó.

Không chỉ khi tham gia liên lạc, người VN còn tận dụng từng mét vuông để buôn bán với kế hoạch kinh doanh đơn giản. Chỉ cần tấm hồ nhỏ ghi chữ “bánh mì” hoặc “cà phê sữa đá”, họ sẽ gây dựng nên thương hiệu của riêng mình bên bờ sông Sài Gòn.

Gia phong

Ít tiếng nói nào trong kho từ vựng chỉ quan hệ họ hàng phong phú như tiếng Việt, với ít nhất 20 đại từ nhân xưng người nước ngoài cần ghi nhớ khi học. Không chỉ trong giao tiếp, lòng kính trọng còn thể hiện ngay trong cuộc sống thường ngày.

Nếu hỏi người Việt trẻ về một ngày phổ quát của họ, quý khách có thể nghe được những chuyện như ngủ chung giường với bà, bỏ cuộc hứa hẹn với quý khách hữu để giúp mẹ việc nhà vào tối thứ sáu, hay họ hàng thường tụ tập ăn uống vào cuối tuần. Điều này có thể khiến người Mỹ cảm thấy ngột ngạt, nhưng nét văn hóa này lại hoàn toàn tự nhiên và đúng đắn với người VN.

Bữa cơm gia đình của người VN thường đông đủ. Ảnh: Phú Thi.

Tôn trọng thầy gia sư

Ngay cả với những mối quan hệ không cùng huyết thống, người Việt cũng có những cách xưng hô để thể hiện sự tôn trọng, như thầy cô với học trò.

Sự khác nhau thể hiện rõ nhất trong ngày Nhà giáo. Vào ngày này, thầy gia sư tại VN sẽ nhận được rất nhiều thiệp chúc mừng, tiến thưởng và hoa trên bàn làm việc hay nhận lời hỏi thăm từ phụ huynh, trong khi điều này ít xảy ra tại Mỹ.

nấu bếp ngon

quý khách không cần phải vào nhà hàng 5 sao để thưởng thức ẩm thực VN. Hãy dừng chân ở bất kỳ hàng phở nào quý khách thấy có nhiều xe máy đỗ lại nhất, những bàn nhôm chật kín thực khách đói bụng.

Hãy tự lấy ghế nhựa ngồi, viên chức sẽ bưng ly trà đá tới và nhìn quý khách đầy kì vọng. “Một tô phở bò” chính là điều quý khách cần nói, ngay lúc đó cô bán hàng sẽ bốc một phần bánh phở, đem chần nước sôi thuần thục như những gì cô vẫn làm từ lúc lên bảy, quý khách sẽ được phục vụ nhanh chóng.

Khách Tây tiến công giá đồ ăn VN

 Khách Tây tiến công giá thế nào về đồ ăn VN. Video: Tiến Đạt.

Bài viết được đăng tải trên Matador Network năm 2014.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *