Khách Tây khó hiểu về các điều kiêng kỵ với Tết

Trong chuyến đi Trung Quốc, một chuyên gia du lịch Anh tránh những kiêng kỵ theo lời khuyên từ người dân nhằm đón những điều may mắn, tốt đẹp.

Dưới đây là chia sẻ của một chuyên gia đến từ Rayburntours, công ty du lịch có trụ sở ở Anh, về những trải nghiệm trong chuyến đi dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc năm 2018.

Các chuyên gia du lịch của Rayburntours, công ty từng được vinh danh là một trong 1.000 doanh nghiệp du lịch gợi cảm hứng dịch chuyển cho người Anh. Ảnh: Rayburntours,

Các chuyên gia du lịch của Rayburntours, công ty từng được vinh danh là một trong 1.000 doanh nghiệp du lịch gợi cảm hứng dịch chuyển cho người Anh. Ảnh: Rayburntours

Ngày đầu tiên tôi ở Trung Quốc cũng là ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Pháo hoa vào thời khắc giao thừa như cơn mưa ánh sáng trút xuống thành phố khi máy bay của chúng tôi chuẩn bị hạ cánh xuống Bắc Kinh. Hành khách phấn khích nhìn bầu trời rực rỡ qua cửa sổ máy bay.

Dù bạn mê tín hay hoài nghi, điều nên làm là đón nhận một cách cởi mở nền văn hóa tại quốc gia mình ghé thăm. Đó cũng là điều tôi thực hiện khi đến Trung Quốc dịp năm mới.

Một trong những truyền thống đón năm mới của người dân là không lau chùi, dọn dẹp nhà cửa trong suốt Lễ hội Mùa xuân. Người dân tin rằng, khi họ quét dọn thì tài lộc, may mắn của gia đình trong năm mới cũng cuốn ra khỏi cửa theo bụi bẩn, trong nhà chỉ còn lại xui xẻo. Trái lại, khi mở toang mọi cánh cửa vào đúng thời khắc giao thừa, năm cũ sẽ từ từ trôi qua, năm mới an nhiên bước vào căn nhà của bạn.

READ  Trò chơi biến nỗi sợ của khách thành năng lượng sạc pin

Nếu bạn là một “fan cuồng” của truyện ma, tốt nhất hãy tránh nhắc tới đề tài này trong năm mới. Người Trung Quốc tin rằng nhắc đến ma quỷ, chết chóc trong khoảng thời gian tươi đẹp này là điều xui xẻo. Điều này cũng áp dụng với cả những từ ngữ trong truyện ma.

Người Trung Quốc thường tặng nhau tiền, bỏ trong phong bao cũng màu đỏ, được gọi là lì xì. Mệnh giá của chúng rất nhỏ. Những điều này cũng liên quan đến sự may mắn. Ảnh: Honeycombers

Người Trung Quốc thường tặng nhau tiền, bỏ trong phong bao cũng màu đỏ, được gọi là lì xì. Mệnh giá của chúng rất nhỏ. Những điều này cũng liên quan đến sự may mắn. Ảnh: Honeycombers

Tôi cũng được người dân nghiêm túc khuyên tránh đi giày mới trong năm mới. Vì giày mới có phiên âm giống với từ “ác quỷ” trong tiếng Trung – điều mang lại điềm rủi cho tôi. Do đó, bạn phải tránh nói tất cả từ ngữ tiêu cực. Bạn cũng nên tránh dùng dao kéo vì chúng sẽ cắt đứt mất vận may của chính mình trong năm mới. Không nên khóc lóc vào ngày Tết hay đi vay mượn đêm giao thừa. Nếu không, bạn sẽ phải làm điều đó quanh năm.

Nền văn hóa Trung Quốc có những điều kỳ diệu đến mức khó hiểu. Tôi không hiểu vì sao họ cho rằng bày cây cảnh đang ra hoa trái trong nhà lại mang đến sự giàu sang, phú quý. Bên cạnh đó, người dân ở đây còn thường mặc màu đỏ, trang trí mọi thứ với gam màu này vào ngày đầu xuân. Họ tin rằng, màu đỏ đem lại may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

READ  Hành khách đòi mở cửa thoát hiểm khi phi cơ qua đại dương

Cá nhân không hiểu lắm về những điều kiêng kỵ này, nhưng tôi sẽ làm như mình rất hiểu. Đây là những truyền thống của người dân địa phương, tôi tin rằng dù mình không tin hay không hiểu, tôi vẫn sẽ đón nhận và tôn trọng nó.

Anh Minh (Theo Rayburn Tours)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

‘Thụy Sĩ thu nhỏ’ ở thảo nguyên Suôi Thầu

Suôi Thầu thuộc huyện Xín Mần, cách TP Hà Giang khoảng 150 km về phía …

Trả lời