Khách Tây nói 7 điều cần biết khi nhậu với người Việt

“Đừng tiến công giá thấp tửu lượng của người Việt. Dù vóc dáng nhỏ, họ có thể uống rất nhiều”, Ryan cho hay.

Ryan, đang sống tại Toronto (Canada), từng có thời kì ở VN vào năm 2016. Anh và quý khách gái Sara đã trải nghiệm văn hóa uống bia hơi và san sớt câu chuyện của mình trên blog Itchy Feet on the Cheap.

Uống bia là thú vui phổ quát tại VN. Nhiều nhà hàng đặt sẵn cả két cạnh bàn ăn, kèm một xô đầy đá, cho khách uống thỏa thích. Chủ nhà của tôi rất thích uống cùng chúng tôi: Bất kỳ khi nào gặp tôi ông đều mời ra ngoài uống một chầu. 

Khi uống với người Việt, quý khách cần ghi nhớ vài điều dưới đây:

Bia uống với đá không phải ý tồi

Thời tiết ở VN khá nóng nực. Đá lạnh chính là “chiến hữu” tốt nhất của một người đàn ông. Nếu không phải uống bia ướp lạnh, quý khách vững chắc muốn bỏ thêm đá. Nếu uống chai lấy ra từ tủ lạnh, có thể quý khách vẫn muốn thêm đá vì nước lạnh tan ra giúp quý khách trụ lại trên bàn nhậu.

nhịn nhường như, đá không hề làm hỏng vị bia như quý khách nghĩ. Một cốc chỉ bỏ một viên đá lớn, và quý khách sẽ sớm uống hết bia trước khi đá kịp tan quá nhiều. Một cô gái sẽ nhúng kẹp vào cốc của quý khách để lấy viên đá gần tan hết ra để thay đá mới. quý khách phải làm quen với những chiếc kẹp được nhúng vào cốc của nhiều người khác. Càng uống nhiều quý khách càng thấy chuyện này là phổ quát.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tiêu thụ bia tăng nhanh nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

VN là một trong những nước có véc tơ vận tốc tức thời tiêu thụ bia tăng nhanh nhất trái đất. Ảnh: Reuters.

Một người uống, cả bàn 100%

Trước khi uống, mọi người đều phải chạm cốc. Khi cầm cốc của mình, quý khách hãy quan sát những người Việt cùng bàn có đang cầm cốc không. nhiều khi tôi phải giả vờ mình là một tay súng từ miền tây hoang dại. Tôi sẽ với lấy tay cầm của cốc, khẽ ngoặc ngón tay vào đó và nhìn xem có ai đang với lấy cốc không. Lúc này tôi sẽ cầm hẳn cốc và giơ lên để mọi người cùng chạm cốc.

Một, nhì, ba, dô!

Trong tiếng Anh, người ta hô “cheers” khi nâng cốc, còn người Việt nói “một, nhì, ba, dô” – thường họ đồng thanh khi đứng quanh bàn nhậu. “Dô” tức thị “vào”, tức đưa bia vào mồm uống – đó là lời giảng giải từ một người Việt khi đang xỉn nên tôi không tin lắm.

Một cuộc thi đua nhỏ

Nếu để ý người đối diện đang nhìn quý khách khi cả nhì cùng uống bia, quý khách hãy hiểu rằng họ đang để ý xem khi nào quý khách dừng lại. Họ không muốn là người đặt cốc xuống trước. nhiều khi thử thách là “trăm xác suất” – quý khách phải uống cạn cốc. Một người có tửu lượng tốt tại VN được coi là đàn ông thực thụ. Một người phương Tây thường được mặc định là có sức uống khá, và điều này sẽ được kiểm chứng. Đừng tiến công giá thấp tửu lượng của người Việt. Dù trông nhỏ người, họ có thể uống rất nhiều.

nhậu nhẹt

Nếu quý khách được mời đi uống bia, vững chắc bàn nhậu sẽ có đồ nhắm. VN có nhiều món ngon có thể thỏa mãn dạ dày trống rỗng và khiến quý khách muốn uống nhiều hơn, như đùi ếch, cánh gà, ốc, nghêu sò, bò lúc lắc và hột vịt lộn. Đây là một cách hay để thử những món ăn mới lạ – khi quý khách có dũng khí hơn sau vài cốc bia. Hơn nữa, còn nhiều người khác sẽ ăn giúp nếu quý khách không thích một món gì đó. Những người quý khách VN luôn vui vẻ chỉ cho quý khách phải ăn một món thế nào.

Đi quá xa

Càng lúc càng nhiều bia được gọi thêm, nhiều trò thách đố hơn. Có lần, một người đàn ông uống cùng tôi đưa cốc của anh ta cho cô bồi bàn, và yêu cầu cô ấy chạm cốc với tôi. Cô gái buộc phải chiều ý khách, dù rõ ràng không hề thích loại đồ uống này và chung cốc với khách. Tôi nói “không cần đâu”, nhưng ông quý khách nhất quyết. Tôi nỗ lực giúp cô ấy bằng cách chỉ nhấp mồm khoảng một giây.

Điều tệ hơn là thói quen tài xế sau khi uống rượu bia tại tổ quốc này. Tôi từng ngồi uống khoảng 8-10 cốc bia với một người quý khách Việt. Anh ấy uống khỏe không kém, dù thân hình chỉ bằng một nửa tôi. Cuối buổi, tôi đi bộ về nhà còn anh ấy leo lên xe máy để về. bằng hữu ở VN từng bảo ở đây “ai cũng vậy”, nhưng tôi không cho rằng đó là lý do để chuyện này tiếp tục.

Nếu đi nhậu với bằng hữu, quý khách hãy gọi xe taxi dù quãng đường ngắn tới đâu. xe taxi thì rẻ, mạng người mới quý. Vào một đêm thứ bảy, có nhiều người say ngoài phố, quý khách đừng để mình là một trong số đó.

Say xỉn vui vẻ

Dù hay tổ chức những cuộc thi trên bàn nhậu, phần lớn người Việt chỉ muốn tận hưởng khoảng thời kì thư giãn. Tới nửa đêm, quý khách sẽ thấy những người mặt đỏ lừ cười đùa vui vẻ và không ngừng khen ngợi quý khách. Đừng quá bất thần nếu họ khoác vai hay thậm chí cầm tay tiễn khi quý khách rời khỏi quán, khác lạ nếu quý khách uống nhiệt tình với họ. Một bữa nhậu thường kết thúc vào khoảng 10 – 11h đêm. quý khách sẽ ngủ ngon như em ốm bỏng và thức dậy với cảm giác của một ông già 90 tuổi lâm chung trên giường bệnh. Nhưng, đó là vòng xoay của cuộc sống nhưng mà.

Bảo Ngọc (Theo Itchy Feet on the Cheap)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những điểm đến nổi bật của Sun Word Ba Na Hills trong tương lai

Trong số sản phẩm mới mà Sun Group đang kiến tạo tại Sun World Ba …

Trả lời