Khách Tây ví đi tàu hỏa Trung Quốc như vào trường đấu tử sinh

Phượt thủ Hà Lan sốc khi chứng kiến người quý khách dạng địa khạc nhổ, chen lấn xếp hàng mua vé tàu.

Victor Eekhof là một phượt thủ Hà Lan từng đặt chân tới 54 quốc gia trên 6 châu lục, trong đó anh dành 3 tháng tò mò Trung Quốc.

Victor cho rằng đi tàu là cách vận chuyển lý tưởng tại Trung Quốc, không hề nhốn nháo như Ấn Độ, nhưng khách Tây cũng sẽ có những trải nghiệm lạ mắt khi lựa chọn phương tiện công cộng này.

khach-tay-vi-di-tau-hoa-trung-quoc-nhu-vao-dau-truong-sinh-tu

Bên trong toa ghế ngồi. Ảnh: Harald Groven.

Chuyến phiêu lưu mở đầu từ việc xếp hàng mua vé, quá trình thể hiện rõ những không giống nhau văn hóa giữa Trung Quốc và phương Tây.

Điều trước tiên Victor nhắc tới là hành động khạc nhổ khi xếp hàng hoàn toàn được người quý khách dạng địa chấp nhận. Họ không có thói quen sử dụng giấy ăn để gói lại những thứ vướng mắc trong cổ, nhưng nhổ thẳng xuống sàn, nhiều khi điểm rơi chỉ cách chân quý khách vài cm.

Khi xếp hàng, Victor lưu ý du khách phải đứng sát balô của người phía trước nếu không người khác sẽ nghĩ đó là chỗ trống nhưng chen vào. Du khách hoàn toàn có thể tìm kiếm sự tương trợ từ viên chức nhà ga nếu gặp rối rắm khi xếp hàng. Phượt thủ Hà Lan gợi ý rằng du khách nên đi cùng người biết tiếng Trung, hoặc mang theo hồ sơ ghi chép thông tin vé bằng tiếng Trung để có thể giao tiếp với viên chức bán vé.

Khách Tây ví đi tàu hỏa Trung Quốc như vào đấu trường sinh tử

Khách Tây ví đi tàu hỏa Trung Quốc như vào trường đấu tử sinh

Video: Suedwester.

Một khi bước vào phòng chờ với tấm vé trên tay, quý khách hãy sẵn sàng cho giờ phút nhà ga mở cửa cho khách lên tàu, đây cũng là lúc trận chiến tranh giành ghế ngồi mở đầu. Phụ nữ và trẻ em không hề được ưu tiên. Victor từng chứng kiến cảnh một bà cụ đi cùng cháu nhỏ bị hành lý của một người khác ép khi đứng trên tàu. Họ trụ vững như những “chiến binh thực sự”, đôi bên cũng không nói với nhau những câu “Xin lỗi” như cách người phương Tây vẫn làm.

“quý khách không nên quá ngạc nhiên khi phát hình thành ghế mình đã mua lại có người ngồi. Hãy chìa ra tấm vé của mình, họ sẽ trả chỗ cho quý khách và miễn cưỡng đứng trong suốt thời kì còn lại. Nếu quý khách đủ may mắn để mua được vé giường nằm tầng 1, quý khách sẽ thấy luôn có 4 người khác ngồi trên đó. nhì trong số đó là những người nằm tầng trên, nhì người còn lại là họ hàng của họ ở toa kế bên. Ngay cả khi len được vào góc của mình trên giường, quý khách sẽ trở thành chủ đề cho tất cả hành khách khác trong cabin bàn tán trong suốt 30 phút trước tiên”, Victor san sớt.

Chuyến tàu sẽ tiến công thức mọi giác quan của mỗi người: mùi thuốc lá lan ra từ những phòng hút thuốc mở cửa thông với toa hành khách, hình ảnh những người cùng cabin ăn chân gà, tiếng ai đó móc họng vọng ra từ toilet… Đó sẽ là một hành trình dài, Victor không quên nhắc nhở du khách mang theo giấy vệ sinh vì toilet trên tàu sẽ không cung ứng giấy miễn phí.

Theo Victor’s Travels

Ngân Lượng

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Lượng du khách đến các điểm vui chơi vượt kỳ vọng

Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn ghi nhận lượng khách tăng cao …

Trả lời