Khách Trung Quốc bị kẹt hạn chế ra ngoài

Khánh HòaHàng nghìn du khách Trung Quốc chưa thể xuất cảnh trở về quê sau lệnh dừng bay tới nước này do dịch viêm phổi cấp.

Ngày 3/2, ông Vi Duc Tuan (Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết tới thăm người thân làm việc ở Nha Trang từ trước Tết Nguyên đán. Những ngày trước, ông đã tham quan vài điểm du lịch ở phố đại dương, còn giờ hạn chế ra ngoài để tránh dịch viêm phổi do virus corona (nCoV).

Nam du khách nói visa của ông còn thời hạn. Những ngày sống tại Nha Trang khá ổn. Nhưng hiện ông chờ thông tin để trở về nước. “Tôi liên tục trao đổi qua smartphone với người thân ở quê nhà. Họ sức khỏe đều tốt, nên cũng an tâm”, ông Vi Duc Tuan nói.

Tháp bà Ponagar ở Nha Trang ngày 3/2 vắng khách do xúc tiến của dịch viêm phổi. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trong khi đó, thống trị KS trên đường Trần Phú cho biết, một số khách Trung Quốc tạm cư ở đây hồi tháng 1, tới nay vẫn chưa trả phòng dù đã hết thời kì thuê. Tuy nhiên, dịch nCoV đang bùng phát, nên KS vẫn sắp xếp các phòng đó để họ ở và tiêu xài khách trả. “Họ ít ra ngoài, chỉ vòng vèo KS chờ để về nước”, thống trị cho hay và từ chối cung ứng thêm.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ toạ UBND Khánh Hòa cho biết, hơn 5.360 người Trung Quốc đang ở địa phương, chưa thể xuất cảnh. Trong đó, hơn 4.800 người là khách du lịch; số còn lại nhà đầu tư, lao động được cấp cấp phép làm việc. Những người này đang chờ được tương trợ để trở về nước. 

Giám đốc Sở Du lịch, ông Trần Việt Trung cho hay, khách Trung Quốc khi xuất nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Cam Ranh sẽ do công an cửa khẩu thống trị thời khắc đó. Tuy nhiên, khi vào Khánh Hòa, họ tạm cư ở đâu thì rất khó thống trị, nhất là với khách đơn lẻ. Do vậy, Sở Du lịch đang làm việc với các đơn vị lữ khách, tổ chức chuyên tổ chức tour du lịch và KS để nắm các dữ liệu về người Trung Quốc chưa xuất cảnh.

Theo ông Trung, có hàng nghìn du khách có nhu cầu trở về nước. Chuyên viên của đơn vị đang làm việc với các KS, motel để đảm bảo khách Trung Quốc được tạm cư trong thời kì chờ xuất cảnh, ngoài ra giám sát để đảm bảo họ không bị kỳ thị. 

Hôm 1/2, Cục Hàng không VN dừng cấp phép các chuyến bay từ VN tới Trung Quốc và trái lại để phòng virus corona. Trước đó, Khánh Hòa dừng các hoạt động đưa khách Trung Quốc tới địa phương. Năm 2019, tỉnh đón 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm 70% khách quốc tế tới đây.

Xuân Ngọc

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *