Khách Việt đột nhiên vì người Pakistan ‘đẹp như tạc tượng’

Suốt ba tuần tò mò Pakistan, Lan Uyên ít gặp các cô gái trên đường, nhưng tuyệt vời chung về loài người nơi này là đôi mắt sâu cuốn hút.

Nguyễn Lan Uyên, biệt danh Saru, đã đặt chân tới các tỉnh thành VN và hơn 20 nước trái đất. Cô vừa trở về sau chuyến tò mò Pakistan mùa thu. Dưới đây là san sẻ của cô về hành trình này.

Pakistan là nơi người ta thường tỏ ra e ngại khi nhắc tới. Tuy nhiên, suốt gần ba tuần lang thang mạn phía bắc, mỗi vùng đất tôi đặt chân tới đều mang lại cảm giác an toàn và vô lo. Cũng khi tới đây, tôi lần đầu thấy nhiều người đẹp như tạc tượng tới vậy.

Đang sẵn sàng ăn trưa trong nhà hàng ở trung tâm Gilgit, tôi đi ra ngoài mua thuốc cho người quý khách bị đau bụng, ngay giờ học trò tan trường. Những đứa trẻ ở “vương quốc núi non” say mê ngắm người lạ mặt tới từ nước ngoài. Chúng lúc đầu còn xẻn lẻn, rồi sau đó lại tranh nhau để được nắm tay tôi, dẫn tôi đi khắp khu chợ với vẻ mặt tỏa sáng, đầy tự hào. Đôi mắt to, trong veo, vết lấm lem trên khuôn mặt là “đặc sản”, nhưng nhịn nhường như không thể làm mất đi những đường nét sắc sảo, đẹp tựa thiên thần của lũ trẻ.

nhỏ tí xíu trai yêu thích khi gặp người nước ngoài.

Mấy đứa nhỏ tí xíu mặc đồng phục học trò vẫn cứ nằng nặc đòi tôi tới trường của chúng, tham quan lớp học và nhất định dẫn tôi tới gặp thầy hiệu trưởng cho bằng được. học trò ở Pakistan đều có năng lực giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, và tự tín kể về trường lớp, thầy cô… không một tí vấp váp. Trong khi các thầy giáo có một tí e ngại, và kéo khăn Hijab che mặt, thì lũ trẻ vô cùng hào hứng dẫn tôi vào lớp học, một căn phòng với không gian đầy sáng tạo và màu sắc.

Phụ nữ ở Pakistan rất hiếm khi đi ra đường, không giống nhau là thiếu nữ. Khi tôi đi lang thang ở ngôi làng nhỏ, các cô gái thấy tôi liền cười khúc khích, nhưng khi tôi tới nơi, họ lại trốn hết vào nhà và đóng cửa lại. Tôi chào lớn bằng tiếng Ả Rập: “Assalamu Alaykum” (Xin chào), họ có vẻ ngạc nhiên, sau một hồi xẻn lẻn, thì mới mở cửa, bước ra ngoài, và nói tiếng Anh rất trôi chảy.

Ánh mắt của nhỏ tí xíu gái Pakistan thu hút du khách.

Đàn ông Pakistan chiếm 90% trên đường phố. Họ để râu quai nón, dáng người cao ráo. không giống nhau, đôi mắt sâu hút, đầy thu hút. Đàn ông là lao động chính trong nhà, làm đủ công việc như sửa chữa, giao thương… Nhưng phụ nữ Pakistan cũng ít khi chịu ở trong nhà nội trợ như các quốc gia Hồi giáo truyền thống.

Hướng dẫn viên địa phương Faisal nói với tôi rằng: “Cũng như phụ nữ gia đình khác, trong nhà tôi, các chị em gái của tôi đều tu nghiệp ở nước ngoài, các quốc gia phát triển, hoặc ít nhất cũng đang làm việc ở các TP lớn, như Karachi, hoặc thủ đô Islamabad”.

Vì lẽ đó, tôi ít gặp các cô gái trên đường phố, ở những vùng núi cao. Có chăng vào dịp cuối tuần, họ trở về nhà quây quần bên gia đình. Còn lại là những người phụ nữ lớn tuổi đang giặt giũ, ôm cháu, hoặc những đứa trẻ làng đuổi cừu trên cánh đồng cỏ xanh.

May mắn, chúng tôi gặp một đám cưới trong làng ở thung lũng Gupis. Chú rể nhận thấy những vị khách lạ mặt từ phương xa, liền mời chúng tôi vào nhà sử dụng cỗ. Chúng tôi vào gian phòng nhỏ, những người lớn trong nhà đều tới ngồi xung quanh, rồi bày ra một ít thức ăn cưới để đãi khách. Sau đó chúng tôi cùng nhau ca hát nhảy múa với mọi người trong làng. Họ hãnh diện khi một đám cưới có sự tham gia của những du khách ngoại quốc, điều hiếm khi xảy ra. Còn chúng tôi thực sự không còn lời nào diễn tả cảm xúc của mình, vì quá vui với những trải nghiệm không giống nhau, không phải ai cũng có.

Đoàn khách Việt tự sướng tại đám cưới. 

Suốt ba tuần tò mò, tôi cho rằng loài người chính là điểm nhấn không giống nhau ở Pakistan. Một giang sơn Hồi giáo với những tín đồ dòng Ismaili, thuộc nhánh Shia đầy thân thiện, và cởi mở. Trẻ em, phụ nữ được tới trường, tự do làm những công việc mình thích. Thậm chí, trong những quán cà phê ở thủ đô Islamabad, tôi thấy những cô gái tóc nhuộm tím và hút thuốc lá. Tuy chưa phải là nơi tới phổ thông, gần đây, du lịch Pakistan dần hồi sinh, và đang phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm ảnh về loài người Pakistan

Nguyễn Lan Uyên

Ảnh: Saru, Trần Thy Ân

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *