Khách Việt hưởng lợi sau giãn cách xã hội

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch, các tỉnh, doanh nghiệp lữ khách nhất loạt tung ra hàng loạt chương trình kích cầu, có lợi cho du khách nhằm phá băng phức tạp.

Hội nghị “Giới thiệu thời khắc vàng để mày mò du lịch VN” diễn ra vào ngày 16/5 tại FLC Sầm Sơn, do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), Tổng cục Du lịch, Báo Điện tử VnExpress.net, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hãng hàng không Bamboo Airways phối hợp tổ chức.

nhì giờ trước khi diễn ra sự kiện, trong buổi họp mặt báo chí, ban tổ chức trao đổi với báo giới về mục tiêu tổ chức hội nghị. Gần 100 phóng viên được trả lời những câu hỏi về tính thiết thực của sự kiện và kết quả ban tổ chức kỳ vọng đạt được. Còn 30 phút mở đầu hội nghị, hội trường 550 chỗ ngồi không còn ghế trống. Đại biểu chờ đón hội nghị để thảo luận, tìm ra giải pháp vực dậy ngành du lịch sau thời kì đóng băng vì đại dịch.

Đúng 14h50, sự kiện mở đầu thu hút 700 đại biểu tham gia gồm: Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các tỉnh, TP, doanh nghiệp lữ khách, KS, hàng không, vận chuyển, chuyên gia Google, TikTok….

Hội nghị gồm nhì phiên. Phiên thứ nhất các đại biểu sẽ cùng thảo luận về “Giải pháp kích cầu du lịch nội địa trong thời khắc vàng”. Phiên thứ nhì đại diện các địa phương và doanh nghiệp sẽ trả lời thắc mắc của du khách xoay quanh chủ đề “Giới thiệu thời khắc vàng mày mò vẻ đẹp Việt”.

Toàn cảnh Hội nghị Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị “Giới thiệu thời khắc vàng để mày mò du lịch VN”.

Vực dậy ngành kinh tế mũi nhọn

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Covid-19 bùng phát khiến ngành du lịch VN đóng băng tạm thời. Từ tháng 3, VN đã hạn chế các đường bay quốc tế, giảm 18,1% so với cùng kỳ 2019. Sau thời kì giãn cách xã hội là thời khắc vàng để vực lại ngành du lịch. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề xuất các hiệp hội, doanh nghiệp, hãng hàng không, vận tải du lịch cùng hợp tác kích cầu để khôi phục du lịch nội địa.

Ông Trần Trọng Kiên, Thành viên Ban IV san sớt trong 7 tháng cuối năm, ngành du lịch đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nội địa chiếm 95%. Theo ông Trần Trọng Kiên đi du lịch thời khắc này không chỉ giúp du khách có thời cơ tìm hiểu, mày mò những vùng đất mới nhưng mà còn góp phần giúp ngành du lịch phát triển trở lại, tạo công ăn việc làm cho nguồn lao động trong nước. Để thu hút du khách, theo ông Trần Trọng Kiên doanh nghiệp cần có nhiều gói vật phẩm, dịch vụ thích hợp với nhu cầu, các tỉnh (có chính sách đảm bảo an toàn cho du khách và tương trợ doanh nghiệp du lịch tồn tại.

trung-khanh-nguyen_1589628989-1589628997

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, phát biểu mở màn.

Nhu cầu du lịch nội địa tăng sau giãn cách xã hội

Tại sự kiện, Bà Emily Nguyễn – đại diện Google châu Á – Thái tị nạnh nh Dương cho biết, từ giữa tháng 4 tới nay, lượt tìm kiếm từ khoá du lịch nội địa tăng cao so với 3 tháng đầu năm. Số lượt tìm kiếm chuyến bay nội địa chiếm 85% trong 30 ngày và tăng 85% so với cùng kỳ năm 2019. Loại hình du lịch hồ, mày mò tự nhiên được quan tâm và từ khoá như: Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang hay Cúc Phương, Phong Nha được tìm kiếm nhiều.

Theo khảo sát của VnExpress và TAB với 1.700 người tham gia, có 31,9% số người trả lời cho biết sẽ đi du lịch trong năm 2020, 29,3% có ý định lên đường vào mùa hè này, 24,8% đi du lịch trong nhì tháng tới.

Những trải nghiệm du khách ưu tiên nhất trong kỳ nghỉ tuần tự là nghỉ dưỡng, mày mò ẩm thực, vui chơi tiêu khiển, hoạt động thể thao, mua sắm và sau cuối là tâm linh. Khu nghỉ dưỡng ven hồ được phần nhiều du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ năm nay với 67,2%, tiếp đó là các điểm du lịch nổi tiếng, khu nghỉ dưỡng trên núi, KDL sinh thái, TP lớn, điểm du lịch gần nhà và điểm du lịch công cộng. Khi đi du lịch, du khách quan tâm tới chất lượng dịch vụ, nơi tới an toàn, chương trình ưu đãi.

Giải pháp vượt qua khủng hoảng của địa phương

Ông Cao Tường Huy – Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trong ba tháng đầu năm, tổng khách du lịch tới Quảng Ninh giảm 72%, doanh thu giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Để vực dậy ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết nghị tương trợ kích cầu, miễn giảm tới hơn 200 tỷ đồng các loại lệ phí du lịch, vé vào cửa các vị trí, miễn thuế VAT cho các doanh nghiệp, thuế VAT cho tiêu sử dụng du lịch, cho phép doanh nghiệp lử đử nộp thuế doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, thuế đất… Ngoài ra, tỉnh cũng cải thiện hệ thống phương tiện vận chuyển, động viên các doanh nghiệp cho ra vật phẩm mới và xây dựng Liên minh Kích cầu Du lịch Quảng Ninh.

50e0750f0afff0a1a9ee_1589629046-15896290

Ông Cao Tường Huy – Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Ninh – đề xuất giải pháp kích cầu du lịch nội địa.

Phó chủ toạ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Thiên Định chỉ ra giải pháp kích cầu du lịch địa phương gồm giảm giá vé vào cửa các điểm tham quan, giảm giá tạm trú. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất chính phủ mở lại đường bay Huế – Hà Nội, Huế – Vinh để phục vụ nhu cầu của du khách.

Để thu hút du khách tới Quảng Bình, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng cần tăng cường đường bay nội địa. Ngoài ra, các địa phương phải chấp nhận lỗ để du khách được đi du lịch với tiêu dùng ưu đãi. Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cũng đề xuất Bamboo Airways tăng cường chuyến tới Đồng Hới, Quảng Bình.

Doanh nghiệp phục vụ nhu cầu du khách hàng

Từ tầm nhìn mạng xã hội, ông Nguyễn Lâm Thanh – đại diện Tik Tok VN nhận thấy, người đi du lịch cần an toàn nên đây sẽ là thông điệp thu hút nhất. Ngoài ra, những câu chuyện văn hoá, lối sống tại các nơi tới sẽ truyền cảm hứng và lan toả nhanh trên mạng xã hội. Năm 2019, TikTok thực hiện ba chương trình truyền bá vào tháng 6: “Chào ĐN”, “Ninh Bình” và “Giới thiệu ẩm thực VN” đăng tải video ghi lại trải nghiệm của người nổi tiếng và thu hút 129 triệu lượt xem. Đây có thể là ví dụ ông Nguyễn Lâm Thanh gợi ý doanh nghiệp và địa phương tham khảo.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - kết hợp Bamboo Airways cùng hệ sinh thái của FLC để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nội địa.

Ông Trịnh Văn Quyết – chủ toạ Tập đoàn FLC – phối hợp Bamboo Airways cùng HST của FLC để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nội địa.

Trong bối cảnh ngành du lịch phức tạp, ông Trịnh Văn Quyết – chủ toạ Tập đoàn FLC nhận định doanh nghiệp và địa phương cần đầu tư công sức, tiền nong, tiêu dùng truyền bá cho các nơi tới. Từ kinh nghiệm xây dựng FLC Thanh Hoá  và FLCBình Định, ông Trịnh Văn Quyết hy vọng các tỉnh thành sẽ chung sức đưa hình ảnh của địa phương, giang sơn tới với du khách trong nước cũng như quốc tế nhiều hơn nữa.

Theo quan sát của chủ toạ FLC, thời kì tới, người Việt sẽ có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn. Để phát triển vững bền, những người làm du lịch cần tuân thủ quy định, không “chặt chém” và chăm sóc khách hàng chu đáo. Sau giãn cách, hãng hàng không Bamboo Airway sẽ phối hợp với HST của FLC tạo nên vật phẩm du lịch mới như: Gói combo, tour du lịch trọn gói… giúp những người không có điều kiện cũng có thời cơ đi du lịch.

Đồng ý kiến với đại diện các địa phương và doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê quang đãng Tùng lãnh đạo doanh nghiệp phải liên kết với nhau và với địa phương để cùng phát triển du lịch. Muốn mở du lịch phải mở hàng không. Địa phương đưa ra những chính sách tương trợ doanh nghiệp để thực hiện những kế hoạch phục hồi. Ngoài ra, cần để ý đảm bảo an toàn cho du khách, kích hố tiêu sử dụng nội địa, chính quyền tương trợ người dân có nguồn thu nhập để du lịch.

Du khách được hưởng lợi sau giãn cách xã hội

Từ giải pháp của chính quyền địa phương và doanh nghiệp ở phiên hội thảo thứ nhất, phiên hội thảo thứ nhì, các doanh nghiệp san sớt thông tin về các chương trình ưu đãi, những ưu điểm của chuyến đi trong thời khắc vàng.

Đại diện Bamboo Airways san sớt chương trình giá vé 45.000 đồng, chương trình Chào hè, phối hợp với các gói combo vé tàu bay – KS hay chương trình Tri ân khách hàng – code giảm giá 20%. Hãng lữ khách này cũng phối hợp với hàng loạt đối tác như nhà băng, sàn thương nghiệp điện tử để khách tiện sử dụng dịch vụ tiện lợi, cung ứng dịch vụ doanh nhân, dịch vụ hạng thương gia với tiêu dùng tiết kiệm 30-50%.

tổng giám đốc tổ chức iVIVU khẳng định, sau đại dịch là thời khắc thích hợp để người yêu du lịch mày mò thắng cảnh đẹp của VN. tổ chức này cũng giảm giá tour, ưu đãi gói bảo hiểm cho du khách.

Với loại hình du lịch mạo hiểm, đại diện tổ chức Oxalis Adventure san sớt sẽ đề xuất tỉnh Quảng Bình giảm giá 50% tour mày mò chuỗi hang động nổi tiếng của tỉnh.

Hội nghị “thời khắc vàng mày mò vẻ đẹp Việt” kết thúc bằng phần hỏi đáp giữa khách mời tham gia với đại diện Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, các tỉnh và doanh nghiệp. Nội dung các câu hỏi xoay quanh chủ đề: Làm sao để ý kiến trao đổi tại sự kiện được ứng dụng vào thực tế. Lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp đã trao đổi cụ thể về nội dung này.

Live: thời khắc vàng mày mò vẻ đẹp 16/5

Hội nghị kích cầu du lịch diễn ra vào ngày 16/5 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Xem diễn biến chính

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ba điểm đến đông khách nhất TP HCM dịp lễ

TP HCMDịp lễ 30/4, Thảo Cầm Viên đón 90.000 lượt khách, Công viên văn hóa …

Trả lời