Khách Việt kẹt ở ‘thiên đường’

Na UyCạn kiệt tiền khi kẹt lại lãnh nguyên hoang vắng, Lê Giang sống với người chăn tuần lộc và nhận nhiều tương trợ của người dân suốt nhị tháng.

“Tôi chưa từng ở nhà bà con, họ hàng quá 3, 4 ngày nhưng lại ‘ăn nhờ ở đậu’ nhà một người quý khách nơi xa xôi tới 2 tháng. Họ nuôi nấng, tương trợ tôi như một phần gia đình, tặng tôi chú tuần lộc và dặn ghé thăm nó khi có dịp quay trở lại đây”, anh nhớ về những tháng ngày kẹt lại làng Kautokeino và đảo Soroya vì Covid-19.

Ngày 22/2, Hoàng Lê Giang, 32 tuổi, sống tại TP HCM, xuất phát tới Mông Cổ, với đích tới là TP Ulgii ở cực Tây nước nhà, nơi sinh sống của những thợ săn đại bàng. Khi bay nối chặng từ thủ đô Ulaanbaatar tới đây, đoàn của anh phải cách ly vì trên tàu bay có một người dân vừa trở về từ Hàn Quốc và một số thành viên có thân nhiệt cao. Anh phải cách ly tập trung 3 ngày và 11 ngày cách ly tại gia, chỉ được vận chuyển trong TP. 

Theo kế hoạch, khi hết cách ly, anh sẽ trở về VN và cùng nhóm quý khách phát xuất đi Na Uy. Những người trở về từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày, nên anh quyết định phát xuất từ Mông Cổ, qua Nga, Pháp và tới đích là làng Kautokeino, gần TP Alta ngày 9/3.

Trước đấy, anh dự kiến sẽ theo chân người của bộ tộc Sami tới 17/3, sau đó tới Thụy Điển thăm trường cũ và về VN vào cuối tháng, với vé tàu bay đặt trước. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên toàn cầu phong tỏa và hủy bỏ các chuyến bay, anh chính thức kẹt lại trên lãnh nguyên hoang vắng.

Những ngày ở ‘thiên đường’

thời kì đầu, nỗi lo lớn nhất của anh là không biết ngày về, số tiền mang đi có hạn và tiêu pha sống ở quốc gia này rất đắt đỏ, cùng việc vé tàu bay về đã bị hủy bỏ. khác lạ, ở đây thời tiết lạnh, đêm tối nhiệt độ có thể xuống tới âm 20 độ C. Anh không có bằng hữu đi cùng nhưng may mắn được một người trong bộ tộc Sami ngỏ ý cho ở cùng, trong cabin trên núi và phụ giúp họ chăn tuần lộc. 

Ở đây không có điện, nước, sóng smartphone nên anh tập quen với điều kiện sống mới, hàng ngày đi lấy củi, gánh nước và học tài xế trượt tuyết để chở hàng hóa, xăng, bánh mì, khoai tây. Ngoài chăn tuần lộc, anh dành thời kì đọc sách, nghe nhạc, viết thư về gia đình, nấu các món ăn VN cho những người quý khách và ra ngoài vào đêm tối để ngắm cực quang quẻ. Cứ 10 ngày tới 2 tuần, anh cùng họ trở về TP để mua thêm hàng hóa, lương thực. khi tới đây, anh có thể tranh thủ liên lạc với  người thân.

Trong thời gian học lái xe, anh gặp nhiều khó khăn như tuyết lún, lạc đường hay hỏng xe. Ảnh: NVCC.

Trong thời kì học tài xế, anh gặp nhiều phức tạp như tuyết rún, lạc đường hay hỏng xe. Ảnh: NVCC.

Khi mùa đông sắp kết thúc, đàn tuần lộc khoảng 1.000 con di trú tới đảo Soroya để kiếm ăn và chào đón con non. khi tới đây, anh được chứng kiến mùa xuân với một ngày mặt trời không lặn, tận hưởng không khí trong sạch, tò mò khuông cảnh đẹp. Vì vậy, anh gọi nơi đây là thiên đường.

“khác lạ, trong chuyến đi mình nhận được nhiều sự tử tế”, anh kể, khi câu chuyện của quý khách dạng thân xuất hiện trên báo đài tỉnh Finnmark, đài truyền hình quốc gia, rất nhiều người quan tâm và tương trợ anh. Những người quý khách ở tỉnh khác, anh đã từng gặp một lần, không ngần ngại mời anh về ở chung nếu gặp phức tạp.

Ngày trước tiên lên đảo, một người láng giềng lớn tuổi mang theo mì, miến, dầu hào, đồ ăn châu Á tới tặng, vì lo anh nhớ nhà. Mẹ của người chăn tuần lộc may cho anh găng tay bằng lông cừu và tất để giữ ấm. Rồi ngày biết tin anh được về VN, người phụ nữ gần đó làm cho anh bánh waffle, kèm mứt dâu và dặn gói mang theo trên đường, không quên tặng một chai cồn rửa tay.

“Chuyến đi lần này với tôi là một món tiến thưởng, tôi được nhiều hơn mất, khi gặp những người tốt bụng, biết thông cảm, đặt mình vào vị trí của tôi, họ lo tôi buồn và nhớ nhà”, anh nói. 

Hành trình gian truân về nước

Trong thời kì mắc kẹt, anh liên lạc với Đại sứ quán VN ở Na Uy, ngoài ra là Đức, Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha vì biết đây là những quốc gia có nhiều người Việt sinh sống, có thời cơ về nước cao hơn. Khi biết có chuyến bay về VN từ Đức, anh đã xin công hàm của đại sứ quán để vận chuyển tới đây.

Sau tổng cộng 5 chuyến bay, ngày 16/5, anh về nước và hiện cách ly tập trung tại ĐN. Anh cảm thấy may mắn vì được về nước sớm, để có thể tiếp tục công việc và gia đình bớt lo lắng, dù có nuối tiếc vì chưa kịp cùng những người quý khách đi tiến công bắt cá tuyết. Trên từng chặng về nhà, anh vẫn nhận được nhiều lời hỏi thăm từ họ.

Nils, người bạn giúp đỡ anh trong những ngày tháng mắc kẹt. Ảnh: NVCC.

Nils, người quý khách tương trợ anh trong những tháng ngày mắc kẹt. Ảnh: NVCC.

Theo Giang, chuyến đi không biết đích tới, không rõ ngày về giúp anh thấu hiểu quý khách dạng thân và có cái nhìn mới về du lịch. Ở nơi hoang vu, lạnh giá, anh được sống tách khỏi sóng smartphone, mạng Internet. Một ngày, không còn quá lo lắng, để ý ngày mai sẽ làm gì, đi đâu, nhưng tập trung quan sát tâm trạng của mình, học hỏi những điều mới, hàm ơn và cảm nhận tự nhiên. 

“Cuộc đời mình lướt qua không biết bao nhiêu người và cao xanh luôn có những dấu hiệu nhắc nhở mình hãy tử tế hơn với người xung quanh bằng ý nghĩ, hành động, lời nói”, anh san sẻ.

Ngay sau khi được về Sài Gòn, điều trước tiên anh làm là thưởng thức cà phê sữa đá, ăn những món anh nhớ như cơm tấm, bún bò, bún đậu mắm tôm… 

Lan Hương

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Trải nghiệm ngày hội bò mát Australia tại AVG Food & Beverage

Sự kiện “Ngày hội bò mát Australia” (Australian beef tasting day) của AVG Food & …

Trả lời