Khách Việt vất vả đổi vé máy bay

Nhiều du khách Việt phải đổi ngày bay, thậm chí mất trắng tiền vé khi nhiều nước hạn chế nhập cảnh do Covid – 19. 

Xuân Anh (Hà Nội) và nhóm bạn chuẩn bị cho chuyến leo núi ở Nepal cách đây nửa năm. Anh đã chi gần 10 triệu đồng mua vé từ Hà Nội đến Kathmandu vào tháng 4 này. Cách đây mấy ngày, anh nhận được thông tin Nepal không cấp visa cửa khẩu, yêu cầu khách du lịch phải trình giấy khám sức khỏe nếu có visa nhập cảnh nước này. Đặc biệt, toàn bộ hoạt động leo núi ở Nepal bị cấm nên nhóm anh Xuân Anh đành ngậm ngùi hủy tour. 

“Phía đối tác Nepal hủy tour không mất tiền. Song chúng tôi có nguy cơ mất tiền vé máy bay sang Nepal vì nhiều vé khuyến mại không được đổi ngày đi”, anh Xuân Anh nói.

Dự định đi Indonesia leo núi và tắm biển vào dịp tháng 4, chị Phương Linh và một người bạn đã đặt vé của Air Asia cách đây 3 tháng, bay qua Malaysia. Song hôm 17/3, lệnh cách ly tất cả công dân bay từ các nước Đông Nam Á về Việt Nam cũng như tin Covid-19 bùng phát ở Malaysia khiến chị ngậm ngùi hủy toàn bộ tour và phòng khách sạn. 

“Đi du lịch thời điểm này khá lo lắng, chúng tôi sẵn sàng hủy vé song mong hãng bay đổi vé hoặc hoàn tiền để đỡ thiệt hại”, chị Linh nói. 

READ  Hành khách bị bắt vì khỏa thân xếp hàng lên máy bay

Mong muốn đến Ladakh, từ trước Tết âm lịch, chị Thu Hương (Hà Nội) và hai người bạn đặt vé Vietjet Air đi Ấn Độ vào cuối tháng 3. Cả nhóm bỏ ra hàng chục triệu đồng tiền vé cả chặng quốc tế và nội địa Ấn Độ.

Cách đây gần một tuần, cả nhóm bất ngờ nhận được thông tin Ấn Độ dừng cấp visa cho du khách trong một tháng do Covid-19. Phí đổi ngày bay là 800.000 đồng mỗi chặng, song nhóm chị chưa thể biết tình hình dịch bệnh các tháng tới thế nào nên không dám đổi vé vào ngày mới. 

“Chúng tôi mong hãng hoàn vé hoặc bảo lưu vé trong một năm, vì đây là trường hợp bất khả kháng”, chị Hương đề nghị.

Không chỉ nhóm chị Thu Hương, nhiều nhóm khách Việt đến Ấn Độ thời điểm này đang phải hủy vé, họ đang cùng nhau lập danh sách và viết đơn kiến nghị đề nghị hãng bảo lưu vé. Trên các diễn đàn du lịch, các nhóm du khách chia sẻ với nhau kinh nghiệm yêu cầu các hãng hàng không hoàn vé, đổi vé bay. 

Đường bay đến Bali cũng bị dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: Anh Duy.

Đường bay đến Bali cũng bị dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: Anh Duy.

Giữa đại dịch, hàng loạt quốc gia đã dừng cấp visa hoặc yêu cầu du khách nhập cảnh phải cách ly 14 ngày. 

Vietnam Airlines thông báo dừng khai thác đường bay đến Pháp và Malaysia. Ngoài ra, các đường bay khu vực Đông Nam Á cũng sẽ cắt giảm do diễn biến dịch bệnh và các quy định mới của Chính phủ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

READ  5 ngôi làng có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi ở Trung Quốc nhưng mà ai cũng khát khao được ghé tới

Hãng áp dụng miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách bay giữa Việt Nam và Pháp với vé có ngày khởi hành từ 18/3 – 30/6/2020. Hành khách bay giữa Việt Nam và Malaysia được miễn phí đổi ngày bay với vé có ngày khởi hành từ 18/3 – 31/3/2020. Với các đường bay khác, hãng cũng linh hoạt đổi vé cho hành khách với ngày khởi hành mới nếu còn chỗ thay vì bắt khách trả tiền đổi vé. 

Vietjet Air cũng cho biết, một số đường bay đến và đi từ các nước trong khu vực Asean của hãng gồm Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Indonesia đều chịu ảnh hưởng Covid-19 và sẽ tạm ngừng khai thác từ 20/3.

Đại diện hãng cho biết, hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng do thay đổi kế hoạch khai thác trong giai đoạn dịch sẽ được đổi vé miễn phí, để bay cùng chặng với thời gian khởi hành sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Hành khách được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng.

Một chuyên gia hàng không nhận định, dịch bệnh bùng phát khiến các hãng hàng không khó khăn, nhiều chuyến bay phải hủy, dừng bay. Các hãng bay không bắt buộc phải bồi thường khi xảy ra thiên tai, bệnh dịch, song nhiều hãng thường hỗ trợ hành khách bảo lưu vé máy bay trong một năm, hoàn vé, đổi ngày bay miễn phí… tùy theo chính sách của từng doanh nghiệp. Hành khách cần liên hệ trực tiếp với từng hãng hàng không để yêu cầu trợ giúp trường hợp của mình. 

READ  Sao Việt đi đâu chơi dịp nghỉ lễ 2/9

Bên cạnh đó, nhiều hãng không thể bay nếu quá vắng khách, nên thường hủy chuyến vào gần ngày khởi hành. Do đó, hành khách sẽ có cơ hội để hoàn tiền vé theo đúng chính sách. 

Anh Duy

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Website tra cứu thông tin du lịch nội địa TopZ

​Du khách dễ dàng tìm hiểu về các điểm đến dựa vào thông tin du …

Trả lời