Kho báu vô giá trong ngôi chùa cổ hàng nghìn năm ở Hà Nội


Dân trí

Chùa Linh Tiên (Linh Tiên quán) ở Hoài Đức (Hà Nội) hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị.

Đây là một tòa tháp cổ kính với cấu trúc “tiền khánh, hậu chuông” bề thế, mang vẻ đẹp rất dị, lưu giữ nhiều bảo vật quý. 

bảo tồn Lịch sử Quốc gia còn lưu giữ nhiều bảo vật có nguồn gốc từ chùa Linh Tiên. Chùa thờ Tam giáo đồng nguyên, bao gồm: Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo – ba tôn giáo có vị trí quan yếu, chi phối mạnh mẽ tới hệ tư tưởng, văn hóa, giáo dục VN trong thời kì phong kiến.

Tổng số đồ cổ và đồ phục dựng là hơn 500 hiện vật. Những hiện vật này không chỉ có giá trị về mặt vật chất nhưng mà còn có ý nghĩa về mặt ý thức, như một kho báu vô giá của VN.

Ngôi chùa được dựng hoàn toàn từ gỗ lim nên có độ bền, chắc qua thời kì. Các tấm gỗ này được ghép lại với nhau và được để thô mộc, càng lâu năm, màu của gỗ càng đậm. khác lạ, chùa chưa bao giờ có dấu hiệu bị mối mọt. 

Bức cuốn thư cổ của chùa và một số hiện vật như bức thiều châu, câu đối… được dát vàng

Đời Trần Minh Tông, con gái vua Trần là Thái Trưởng công chúa tới chùa cầu tự thiêng liêng nên vua Trần đã cho trùng tu lớn. Sau này nhân dân đắp tượng vua thờ ở tiền đường.

Chùa nằm trên khu đất cao rộng trong làng. Ngoài cùng là tam quan. Tiếp theo là một đoạn đường nhỏ lát gạch dẫn tới tam quan phụ, qua sân là tới khu trung tâm của chùa.

Các mái chùa có xây dừng đầu đao uốn cong, điêu khắc hình rồng.

Lăng thờ tự của các trụ trì chùa qua các thời kỳ. 

Pho tượng thần gió trong hàng trăm hiện vật có giá trị cả về lịch sử và vật chất. Nhân dân trong vùng cùng Ban cai quản khu di tích, Tiểu ban cai quản di tích thường xuyên phân công người thu dọn, tắm tượng vào các dịp lễ, Tết. 

Những quý khách dạng ván gỗ khắc chữ ở chùa Linh Tiên có khoảng vài chục tấm. Phần lớn khắc các bài kinh, bài chú của đạo Phật và đạo Lão. Những quý khách dạng ván này đã được quốc gia bảo quản, nghiên cứu tại nhì nơi: bảo tồn Lịch sử quốc gia và bảo tồn Hà Nội. Ở chùa chỉ còn lưu giữ 1 quý khách dạng.

Ông Phí Hữu Long, Trưởng Tiểu ban cai quản di tích thôn Cao Xá kiêm Trưởng thôn Cao Xá thông tin: Năm 1990, chùa Linh Tiên được Bộ VH TT – DL xác nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chùa không chỉ là nơi thờ tự nhưng mà còn là điểm du lịch văn hóa tâm linh. Vào đầu năm, khách thập phương tìm tới chùa chiêm bái, hành hương khá đông.

Mai Yên

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *