Không đưa khách tới vùng nguy cơ lây viêm phổi Vũ Hán

Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ khách không tổ chức tour tới các khu vực có nguy cơ lây truyền virus nCoV cao.

Đó là một trong những nội dung được gửi tới các Sở cai quản du lịch, doanh nghiệp du lịch tối 23/1, nhằm triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp lữ khách quốc tế đưa khách ra nước ngoài (outbound) phải có giải pháp phòng chống dịch bệnh virus nCoV; song song hướng dẫn, thông tin vừa đủ để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Hướng dẫn viên cần tăng cường theo dõi, đảm bảo sức khỏe của khách đi tour. Khi khách có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan tới virus nCoV, hướng dẫn viên phải thông tin tới các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài.

Đối với các doanh nghiệp đón khách quốc tế tới (inbound), phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan tính năng. Trong trường hợp phát hiện khách có bộc lộ của nhiễm virus nCoV, doanh nghiệp phải lên tiếng và tuân thủ lãnh đạo của các cơ quan tính năng địa phương.

Các cơ quan cai quản du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch, tạm cư cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật thông tin hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, tình hình lây truyền virus nCoV; sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý nếu có trường hợp phát sinh.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Duy Tính.

Doanh nghiệp chủ động hủy tour

Trước khuyến cáo trên, đại diện Vietravel cho biết doanh nghiệp sẽ hủy tất cả chuyến bay tới Ân Thi (Hồ Bắc, Trung Quốc) để đảm bảo an toàn cho đoàn khách. lữ khách Saigontourist cũng quyết định hủy đoàn khách đi Trung Quốc có lộ trình quá cảnh tại sân bay Vũ Hán.

“Khách hàng đã mua tour với lộ trình quá cảnh tại Vũ Hán sẽ được doanh nghiệp sắp xếp chuyển qua một tour khác”, đại diện lữ khách Saigontourist nói. “Việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho du khách là ưu tiên hàng đầu. doanh nghiệp nhận được sự phối hợp của các khách hàng trong quyết định này”.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch cho biết Vũ Hán không phải là đường tour thú vị nhưng nhu cầu du khách tới đây vẫn có. Nhiều doanh nghiệp du lịch khác cũng cho biết đang theo dõi ngặt nghèo tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc để có hướng xử lý, ứng phó kịp thời.

Lo lắng huỷ tour bị “chặt” phí

Theo ông Từ Quý Thành, Giám đốc doanh nghiệp du lịch Liên Bang, để đảm bảo an toàn cho du khách, hồ hết đơn vị có tour tới Vũ Hán thường sẽ hủy. Ngay cả các doanh nghiệp du lịch ở Trung Quốc cũng hủy đặt chỗ ở đây. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp lo lắng là các dịch vụ đã mua, khi hủy “vẫn bị chặt phí”.

“Với tour outbound, hầu như các doanh nghiệp đã đặt dịch vụ. Hãng hàng không nếu không đồng ý hủy vẫn sẽ tính 100% tiền tài khách. Như thế, khách sẽ phản ứng gay gắt”, ông Thành lo lắng.

Trong khi đó, một đơn vị lữ khách cho biết tour inbound của họ đang bị đối tác tạm cư trong nước tính 100% phí vì khách Trung Quốc (có giấy chứng thực bị viêm phổi Vũ Hán) hủy tour.

tới ngày 23/1, Trung Quốc ghi nhận hơn 640 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ cũng ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như Thái Lan (4 trường hợp), Nhật phiên bản (1), Hàn Quốc (1), Đài Loan (1), Mỹ (1), Macau (1), Hong Kong (1). Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra đã có năng lực lây truyền hạn chế từ người sang người.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *