kín đáo về cánh đồng Chum


Dân trí

Cánh đồng Chum với hàng nghìn chiếc chum đá khổng lồ tản mát trên diện tích hàng chục km vuông là một vị trí thú vị, thu hút khách tham quan khi tới Lào – nước nhà Triệu voi.

tò mò cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum nằm trên cao nguyên Xiêng Khoảng ở miền Trung Lào, cách Luang Prabang khoảng 250 km về phía đông nam và cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 350 km về phía bắc.

Cánh đồng là một khu vực rộng lớn với những chiếc chum đá khổng lồ nằm tản mát. Trong nhiều năm, những nhà khảo cổ học luôn nỗ lực đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Những chiếc chum này được chế tạo để làm gì – mặc dù có chứng cứ ủng hộ giả thuyết rằng chúng là một kiểu lăng tẩm thời tiền sử.

Người ta cho rằng những chiếc chum được dựng trong thời kỳ đồ sắt, từ năm 500 trước Công nguyên – năm 200 sau Công nguyên. Tuy nhiên, nhà khảo cổ học Eiji Nitta cho rằng chúng có thể được chế tạo sớm nhất là vào thiên niên kỷ thứ nhị trước Công nguyên.

Bí mật về cánh đồng Chum - 1

Cánh đồng Chum ở Lào.

Các chiếc chum nằm tản mát trên diện tích hàng chục km². Các chum có chiều cao và đường kính khác nhau từ 1 – 3 m. Hiện còn khoảng 2100 chiếc chum khá nguyên vẹn trong khu vực này.

Câu hỏi: “Ai đã xây dựng những chiếc chum này và vì sao lại xây dựng chúng?” đã khiến Cánh đồng Chum của Lào trở thành thú vị và lôi cuốn. Kể từ khi mở đầu nghiên cứu vào đầu những năm 1930, các nhà khảo cổ học và sử học chưa bao giờ đi tới việc thống nhất được nền văn minh tiền sử nào chịu trách nhiệm cho những chiếc chum này.

kín đáo về cánh đồng Chum

Những chiếc chum đều được đẽo từ đá (thường là đá sa thạch), có hình dáng trụ với phần đáy rộng hơn phần trên. Trong số hàng nghìn chiếc chum trong khu vực, chỉ có một chiếc chum có kiểu trang trí khác thường với hình người đang cúi mình được chạm khắc trên bức phù điêu bên ngoài.

hồ hết các chum đều có vành cho thấy rằng tất cả chúng đều từng có nắp ở một thời khắc nào đó. Thực tế là chỉ một vài nắp đậy bằng đá từng được tìm thấy. Điều này cho thấy rằng hồ hết các nắp được làm từ vật liệu dễ hỏng như gỗ.

Bí mật về cánh đồng Chum - 2

Hiện còn khoảng 2100 chiếc chum khá nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ học trước tiên nghiên cứu cánh đồng Chum vào những năm 1930 tin rằng những chiếc chum này nhập vai trò trong các phong tục chôn cất thời tiền sử. Những chứng cứ ít ỏi được tìm thấy xung quanh những chiếc chum nhường nhịn như ủng hộ giả thuyết này. Di cốt người, chuỗi hạt, đồ vật bằng sắt, đồng và đồ gốm đã được tìm thấy bên trong và xung quanh các bình. Một số đã bị cháy, điều này cho thấy có thể đã có nghi lễ hỏa táng. Ngoài ra còn có một số khu chôn cất được tìm thấy gần các chum, được khắc ghi bằng các đĩa đá.

Tuy nhiên, truyền thuyết địa phương có nhiều lời giải yêu thích vị hơn về sự tồn tại của cánh đồng Chum. Một câu chuyện kể rằng khu vực này từng là nơi sinh sống của một tộc người khổng lồ trong đó vua Khun Cheung đã chế tạo những chiếc chum để nấu rượu gạo để ăn mừng thành công quân thù của mình. Một câu chuyện khác cho rằng những chiếc chum được làm từ các vật liệu tự nhiên như đất sét, cát, đường trước khi được nung trong một lò nung khổng lồ được xây dựng bên trong một hang động.

Bí mật về cánh đồng Chum - 3

Cánh đồng Chum là vị trí khảo cổ quan yếu cũng như một vị trí nổi tiếng hút khách du lịch.

Một giả thuyết khác cho rằng các chum được xây dựng để thu gom nước mưa nhằm cung ứng cho người dân địa phương ở những khu vực không có sẵn nước ngọt. Lời giảng giải này đáng tin hơn là cuộc đua của những người khổng lồ – và thậm chí có thể giảng giải cho sự hiện diện của các chuỗi hạt và các đồ vật khác bên trong chum.

Miền Trung Lào là nơi hứng chịu một trong những chiến dịch ném bom rải thảm khốc liệt nhất trong lịch sử. Trong khoảng thời kì từ năm 1964 tới năm 1973, Mỹ đã ném nhiều bom xuống cánh đồng Chum hơn cả số bom họ từng sử dụng trong toàn bộ Thế chiến thứ nhị. 80 triệu quả bom trong số này vẫn chưa phát nổ sau khi rơi xuống.

Ủy ban Di sản trái đất UNESCO đã trao cho Lào một chứng chỉ xác nhận Danh sách Di sản trái đất của Cánh đồng Chum vào cuối năm 2019.

Cảnh đẹp nước Lào

Vĩnh Ngọc

Theo Inside

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời