kín đáo về những tham quan của các Tổng thống Mỹ

Khi cựu tổng thống Bill Clinton nghỉ gần công viên quốc gia Grand Teton năm 1995, người dân đã phàn nàn vì ông làm gián đoạn kỳ nghỉ của họ.

Tờ Washington Post đã trả lời những thắc mắc, lời đồn của nhiều người về các kỳ nghỉ của tổng thống Mỹ khi đang đương nhiệm. 

Tổng thống đi du lịch có ngơi nghỉ thực sự?

“Các tổng thống không có kỳ nghỉ. Họ chỉ chuyển vị trí làm việc từ nơi này sang nơi khác”, cố đệ nhất phu nhân Nancy Reagan từng lên tiếng bảo vệ chồng mình về việc ông thường xuyên có những kỳ nghỉ tới trang trại ở Santa Barbara, California. thời khắc đó, tổng thống thứ 40 của nước Mỹ Ronald Reagan nhận lời nhiều chỉ trích về việc đi nghỉ quá nhiều.

Trong nhiệm kỳ làm tổng thống, Bush “con” có 879 ngày nghỉ phép, bao gồm 77 chuyến đi tới trang trại ở Texas của gia đình ông. Ảnh: Washington Post.

Các tổng thống Mỹ khi đi nghỉ thường có khoảng 200 người đi kèm. Một trong số đó là các trợ lý của Nhà Trắng, viên chức mật vụ, cố vấn quân sự và chuyên gia về truyền thông… Những người này có trách nhiệm đảm bảo rằng dù đang trong kỳ nghỉ, tổng thống vẫn có thể điều hành giang sơn và làm gần như mọi thứ như vẫn đang ở Washington. Dù đang đi nghỉ, tổng thống vẫn nhận tin tình báo hàng ngày, tổ chức các buổi họp báo, tham gia các buổi gây quỹ chính trị hoặc thậm chí gặp gỡ các chính khách…

Nhiều tổng thống vẫn đưa ra các quyết định quan yếu ngay trong kỳ nghỉ của mình, ví dụ như cố tổng thống Ronald Reagan. Ông ra quyết định thải hồi hơn 11.000 viên chức kiểm soát không lưu đình công vào năm 1981. Khi đó, ông Reagan đang ngơi nghỉ tại khu cắm trại David.

Tổng thống Theodore Roosevelt từng bị chỉ trích vì đi câu cá suốt 10 ngày ở Caribbean ngay sau khi tái tranh cử năm 1940, trong khi đó là thời đoạn Anh bị Đức quốc xã tiến công. Nhưng sự thực là tổng thống thứ 26 của nước Mỹ đã tận dụng thời cơ hiếm có này để đưa ra chiến lược viện trợ cho Anh.

Kỳ nghỉ của tổng thống có gây tổn hại cho quốc gia không?

Trong thời kì đương nhiệm, cựu tổng thống Barack Obama từng bị nhiều người chỉ trích vì đi nghỉ quá nhiều trong khi trái đất đang khủng hoảng. “Nhưng có khi nào trái đất không khủng hoảng?”, tờ Washington Post bình luận.

Một kỳ nghỉ có thể giúp tổng thống có thời kì thư giãn và suy nghĩ, bao gồm cả thời kì suy nghĩ về cách ứng phó với khủng hoảng và các vấn đề quan yếu. Ảnh: Washington Post.

Các tổng thống thường cảm thấy cần phải đảm bảo với người Mỹ rằng họ đang sử dụng kỳ nghỉ hiệu quả. Đó là lý do Karl Rove, cố vấn của cựu tổng thống Bush “con” luôn thông tin với truyền thông về những cuốn sách học thuật nhưng mà ông dự kiến đọc trong kỳ nghỉ.

Cựu tổng thống Obama cũng từng tổ chức một buổi họp báo liên quan tới các vấn đề về Iraq và chưng bỏ cáo buộc ông cắt đứt liên lạc với trái đất trong thời kì ngơi nghỉ ở Vườn nho Martha.

5 kín đáo về những tham quan của các tổng thống Mỹ

Những hình ảnh hiếm thấy của Obama khi đi nghỉ. Video: AP.

Tổng thống nào đi nghỉ nhiều nhất?

Trong những năm cầm quyền cố tổng thống John Adams bị chỉ trích vì có nhì kỳ nghỉ dài ở TP Quincy, bang Massachusetts trong 8 tháng. Cố tổng thống Ronald Reagan nghỉ 335 ngày nghỉ trong trang trại yêu thích ở California, còn John F. Kennedy gần như mỗi cuối tuần đều tới nghỉ dưỡng trong một trang trại của gia đình. Ngay trong cuộc Nội chiến, cố tổng thống Abraham Lincoln đã dành 25% trong quỹ thời kì của mình, gồm nửa năm 1862, để đi nghỉ.

Không có con số đúng đắn chỉ ra rằng, tổng thống nào nghỉ nhiều nhất. Tuy nhiên, Washington Post cũng chỉ ra rằng thời nay không có ai nghỉ phép ít hơn Jimmy Carter với kỷ lục 79 ngày.

Ai trả tiền cho các kỳ nghỉ của Tổng thống?

Các tham quan do chính Tổng thống trả tiền. Đó là lý do nhiều người thích ở trong KS, trang trại của gia đình hoặc đi theo lời mời từ những người khách du lịch phong lưu. hình như, họ cũng nghỉ tại khu cắm trại David, một trại quân sự trên núi ở quận Frederick, tiểu bang Maryland. Trại được sử dụng làm một khu nghỉ dưỡng miền quê của các đời tổng thống Mỹ và khách mời.

Tuy nhiên, tiền thuế của người dân Mỹ sẽ được sử dụng để phục vụ các phương tiện đi lại cho tổng thống, như chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One) và phi cơ tương trợ để vận tải các vũ trang, máy móc hoặc xe cộ quan yếu. Dịch vụ nghiên cứu của Quốc hội Mỹ ước tính rằng tiêu xài vận hành Không Lực Một là 180.000 USD một giờ. Mỗi một kỳ nghỉ của tổng thống sẽ tiêu khoảng hơn một triệu USD tiền thuế.

Có phải tổng thống được đi nghỉ ở bất kỳ nơi đâu?

Cuộc tranh cãi về các kỳ nghỉ của người đứng đầu nước Mỹ được cho là bắt nguồn từ cựu tổng thống Gerald R. Ford. Tổng thống Mỹ thứ 38 đã bị chỉ trích vì đi nghỉ mát tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao cấp Vail tại Colorado, khi nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái.

Tuy nhiên, việc tổng thống đi nghỉ tại các khu cao cấp, độc quyền lại thích hợp với yêu cầu về kín đáo và an toàn. Vườn nho Martha, vị trí nhiều tổng thống từng lựa chọn tới nghỉ, nằm trên một hòn đảo nơi có thể theo dõi đơn giản từng người ra vào.

Ngoài bình yên, việc các tổng thống chọn các khu nghỉ dưỡng độc quyền một phần vì những nơi này ít khách trung lưu Mỹ. Điều này có tức là đoàn tùy tùng hùng hậu của các nhà lãnh đạo không gây tác động tới dân thường.

Vào năm 1995 và 1996, gia đình cựu tổng thống Bill Clinton nghỉ dưỡng gần công viên quốc gia Grand Teton, bang Utah. Người dân và du khách đã phàn nàn rằng sự xuất hiện của ông đã làm gián đoạn kỳ nghỉ của họ. Ảnh: Washington Post.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *