KS, resort “nín thở” trước mùa cao điểm

Du lịch đặt nhiều kỳ vọng vào mùa cao điểm khách nội địa trong những tháng hè sắp tới. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 một lần nữa tạo ra nhiều thử thách cho quá trình hồi phục của du lịch VN.

Cháy phòng dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày là sự khởi đầu tích cực của ngành du lịch. Trước khi có thông tin về làn sóng  dịch bệnh thứ 4, nhiều resort gần như không còn phòng trống trong dịp lễ, thậm chí giá phòng tại một số resort còn cao hơn cùng thời khắc năm 2019.

Trung tuần tháng Tư, các KS và khu nghỉ dưỡng tại tp.Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Hồ Tràm đều ghi nhận nhu cầu đặt phòng cao cho kỳ nghỉ lễ. Các KS nội đô ghi nhận công suất tốt trên 75%, trong khi các khu nghỉ dưỡng ven đại dương ghi nhận ở mức cao hơn với 80%, thậm chí một số khu nghỉ dưỡng gần như đạt 100% trong dịp lễ 30/4-1/5.

công bố của Sở Du lịch tp.Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại tp.Đà Nẵng ước đạt 74.000 lượt, giảm 42% so với dự kiến trước lễ. Các sự kiện, lễ hội lớn tại tp.Đà Nẵng cũng bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lượt khách tạm trú tại các cơ sở tạm trú du lịch tại tp.Đà Nẵng trong dịp lễ cũng chỉ đạt 40.000 lượt khách, giảm 30% so với ước tính trước lễ.

Khách du lịch ở các bờ đại dương dịp nghỉ lễ vừa qua (Ảnh: VNN)

Số liệu từ Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không VN (ACV), trong thời đoạn cao điểm từ ngày 28/4-2/5, các cảng hàng không trực thuộc đơn vị này đã phục vụ gần 1,5 triệu hành khách. So với dịp lễ 30/4-1/5 năm 2019 (có số ngày nghỉ tương tự và chưa bị tương tác do dịch Covid-19) thì sản lượng hành khách quốc nội năm nay tăng tới 30%.

Chỉ tính riêng ngày 29/4, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt hơn 108.000 người, cao nhất lịch sử từ trước tới nay. Điều đó cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch nội địa là rất lớn. Trong bối cảnh các chuyến bay thương nghiệp quốc tế vẫn chưa được liên kết trở lại, du lịch nội địa là trọng tâm phát triển của hoạt động du lịch.

Chưa kịp mừng đã gặp khó

Sự tái bùng phát dịch lần thứ tư ngay tại thời khắc phát động mùa cao điểm du lịch hè đã trở thành một đòn giáng mạnh, tạo ra 1 cú đứt gãy lớn cho ngành nghỉ dưỡng vốn đã gặp nhiều nan giải.

Các điểm du lịch cần tiếp cận bằng hàng không như tp.Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều yêu cầu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi thông tin về những ca truyền nhiễm trước tiên được công bố. tp.Đà Nẵng, Hội An đều kỳ vọng vào mùa du lịch hè năm nay sau khi đã gánh chịu một năm 2020 thiệt hại nặng nề.

Mức độ tác động của dịch bệnh tới hoạt động du lịch của các địa phương cũng khác nhau. Những địa phương vốn chủ yếu tiếp cận qua đường hàng không sẽ chịu tác động tức thì khi mọi người có xu hướng hạn chế vận chuyển bằng phi cơ. Các nơi có thể tiếp cận tiện nghi chỉ sau vài giờ tài xế như Hồ Tràm, Đà Lạt được kỳ vọng sẽ chịu tác động ít hơn.

Theo Google Destination Insights, ngay khi những ca truyền nhiễm trong tập thể trước tiên được xác nhận, nhu cầu tìm kiếm KS tại khu vực tp.Đà Nẵng theo ghi nhận vào ngày 1/5 đã giảm gần 50% so với ngày 26/4. Nhu cầu tìm kiếm chuyến bay cũng ghi nhận mức độ sụt giảm tương ứng.

Sân bay Nội Bài vắng vẻ sau khi dịch bùng phát (Ảnh: Ngọc Hà)

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á thăng bình Dương – cho hay, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ tạm trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ tạm trú, một số KS thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Các KS và khu nghỉ dưỡng đều nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng hoặc thay đổi ngày tạm trú. Thêm vào đó, hoạt động MICE và kinh doanh sự kiện của các KS tại khu vực TP.HCM và Hà Nội cũng bị tương tác, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của địa phương và một số doanh nghiệp cũng khuyến cáo hạn chế viên chức tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Đây thực sự là một đòn giáng vào các KS khi vốn dĩ tháng Tư và tháng Năm là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hồ hết KS đều rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh này trong bối cảnh ngày nay để phần nào bù đắp doanh thu phòng.

Hoạt động kinh doanh của các resort cũng chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50%, một số resort thậm chí lên tới gần 80% số lượng đặt phòng ngày nay, bị hủy. Một số KS thậm chí đã quyết định đóng cửa tạm thời cho tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch hồi phục. “Hy vọng rằng với những nỗ lực của Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể phát động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới”, ông nói.

Trong năm 2021, ngành du lịch đặt mục tiêu khai thác và phục vụ 80 triệu lượt khách du lịch nội địa, tương đương lượt khách đạt được trong năm 2019 trước khi dịch diễn ra. So với lượt khách nội địa trong năm 2020, mục tiêu này tương đương mức tăng trưởng hơn 42%.

Duy Anh

Đột ngột đứt gãy: Sân bay Nội Bài vắng lặng, hàng quán thê thảm

Vắng khách, sân bay Nội Bài những ngày này hoàn toàn không giống nhau so với cảnh rậm rạp xếp hàng chờ làm thủ tục dịp lễ 30/4-1/5. Dịch Covid-19 bùng phát khiến nơi đây trở thành lặng lẽ.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *