Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu – nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ


Dân trí

Tại bộ tộc xa xôi sống trong rừng sâu này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

tới nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Drew Binsky vốn là blogger du lịch có tiếng tăm trong số đông du lịch phượt toàn cầu. Anh sở hữu kênh cá nhân thu hút hơn 2 triệu người theo dõi. Mới đây, blogger người Mỹ có dịp tới thăm một bộ tộc quý khách dạng địa nằm ở khu vực xa xôi nhất của Mexico – những người thổ dân Lacandon.

Người Lacandon có thói quen để tóc dài và mặc đồ trắng

Theo lời kể của Drew, không phải lúc nào bộ tộc này cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm. Nhờ một người quý khách đồng hành có tên Diego, anh mới được “đặc cách” tới đây. Vậy nên, anh đã tận dụng 72 giờ quý giá để tìm hiểu nền văn hóa thu hút của những người thổ dân sống trong rừng sâu này.

Được biết, rừng Lacandon vốn là rừng nhiệt đới rộng nhất khu vực Bắc Mỹ. Nơi này trải dài từ Chiapas, qua Guatemala và xuống tận Honduras. Những thổ dân sống ở đây cũng đặt tên của bộ tộc theo khu rừng.

Blogger người Mỹ cho biết, hiện còn khoảng dưới 1.000 người Lacandon sống trong 4 ngôi làng riêng biệt, tất cả đều nằm trong rừng sâu Lacandon ở bang Chiapas (Mexico) – nơi cách biên giới Guatemala chừng 10 dặm.

Họ chính là hậu duệ của người Maya cổ kính

Drew cho biết, những người Lacandon thích mặc đồ trắng như biểu tượng của sự hòa bình. Họ thường để tóc dài và giao tiếp với nhau bằng thứ tiếng nói lạ mắt có tên gọi Hach tʼan.

Trên thực tế, người Lacadon chính là hậu duệ của người Maya cổ kính. Cuộc sống của họ gần như cắt đứt toàn bộ liên lạc với toàn cầu bên ngoài.

Một người đàn ông Lacandon có thể lấy tới 4 vợ để giúp tương trợ việc nhà và chăm sóc con cái

Một trong những điều thú vị khác trong văn hóa người Lacandon chính là một người đàn ông có thể lấy 4 vợ. Điều này khác tương tự với đạo Hồi. Do đàn ông ở đây thường sở hữu nhiều đất đai, nên họ cần nhiều vợ để tương trợ việc trồng trọt hay giặt quần áo.

Những người thổ dân Lacandon ngày nay đang sống tách biệt với bên ngoài nên phải tự tồn tại. Trong suốt 72 giờ trải nghiệm ở đây, Drew cho biết, anh nhận thấy bộ tộc này “có một hệ thống tuyệt vời”. Trong đó, phụ nữ sẽ đảm nhận việc bếp nước, chăm sóc con cái và thu vén nhà cửa, còn người đàn ông trụ cột gia đình sẽ làm các dụng cụ và tìm kiếm thức ăn.

Tuổi thọ của người Lacandon cao hơn tuổi thọ trung bình người Mexico nhờ nguồn thực phẩm và cơ chế ăn lành mạnh

Thoạt nhìn có thể thấy cuộc sống trong những khu rừng nhiệt đới rất nan giải. Nhưng thực tế, nguồn thực phẩm ở đây khá dồi dào. Theo lời kể của người quý khách đồng hành Diego, họ có thể tìm thấy chuối, đu đủ, dừa và hành… Những món đồ này hoàn toàn tự nhiên, không tác động do chất hóa học nên rất tốt cho sức khỏe.

Nguồn thực phẩm trong rừng rất nhiều chủng loại, mang lại cho người thổ dân ở đây lượng thức ăn tươi sạch sẽ

Tại rừng nhiệt đới Lacandon nơi người dân đang sinh sống có tới hơn 100 loại trái cây và thực vật ăn được. Nguồn thực phẩm từ nước cũng rất dồi dào, có cá, ốc, ếch hay rùa – cung ứng nguồn protein.

Nhờ thực phẩm và cơ chế ăn lành mạnh giúp người Lacando có tuổi thọ vượt xa so với ngưỡng trung bình ở Mexico (74 tuổi). Thậm chí, có những cụ ông, cụ bà trong làng sống tới cả trăm tuổi nhưng vẫn rất sáng suốt.

Quốc Việt

Theo Drew Binsky/ Revuemag/ Explore Mexico

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *