Kỳ lạ cây đại thụ cao gần 17 m “chuyển giới” sau 3.000 năm


Dân trí

Do căng thẳng từ môi trường sống, cây thủy tùng cổ điển với tuổi đời khoảng 3.000 năm đã chuyển từ cây đực sang cây cái.

Chiêm ngưỡng cây thủy tùng 5.000 năm tuổi lâu đời nhất ở Anh

Một trong những cây đại thụ “lõi đời” nhất ớc Anh đã chuyển đổi nam nữ sau 3.000 năm. Đó là cây thủy tùng cao gần 17 m, đã chuyển từ cây đực thành cây cái. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn tới điều này do căng thẳng từ môi trường sống.

Trong suốt 3.000 năm qua, cây thủy tùng trồng ở khuôn viên của nhà thờ Thánh Meugan gần Brecon, xứ Wales, ra quả hình nón. Đó là dấu hiệu của cây đực.

Cây thủy tùng 3.000 năm tuổi ở khuôn viên nhà thờ Thánh Meugan đột ngột chuyển đổi nam nữ

Nhưng một số du khách khi ghé thăm nhà thờ gần đây đột ngột phát hiện thấy cây mọc ra những quả mọng màu đỏ tươi – dấu hiệu của việc nó đã trở thành cây cái.

Cô Ruby Harrison, người phát ngôn của tổ chức Woodland Trust – đơn vị cai quản nhà thờ Thánh Meugan, cho rằng, việc chuyển đổi nam nữ này có thể là cách cây đại thụ này phản ứng với những thay đổi trong môi trường sống. Trước đó, một số trường hợp cây cối chuyển đổi nam nữ cũng từng được ghi nhận tại các quốc gia ở châu Âu.

Cây xuất hiện quả mọng màu đỏ tươi

“Nó nhắc nhở chúng ta rằng, dù đã già, nhưng nó vẫn hoàn toàn sống, cảm nhận phản ứng với môi trường và có thể sinh sản”, cô Harrison nhấn mạnh.

Được biết, đây là một trong số những cây thủy tùng có bề dày lịch sử, trồng xung quanh nhà thờ St Meugan thuộc miền trung của xứ Wales.

Trước đó, cây thủy tùng “lõi đời” nhất châu Âu là một cây đực với niên đại 5.000 năm tuổi nằm ở Perthshire, Scotland, khởi đầu ra quả mọng vào năm 2015.

Thủy tùng vốn là loại cây có giá trị cao

Trong trái đất thực vật, thủy tùng không phải là loài duy nhất biết chuyển giới. Vào khoảng những năm 1980, các nhà nghiên cứu đã quan sát hiện tượng này xuất hiện ở hơn 50 loài khác nhau.

Thủy tùng vốn là loại cây thuộc họ tùng, nổi tiếng với vẻ đẹp và có giá trị cao. Chúng phát triển tương đối chậm chạp, có thể sống rất lâu và đạt chiều cao lên tới 40 m. Chúng được sử dụng nhiều trong mục tiêu sinh sản và cả phong thủy.

Quốc Việt

Theo The Sun/ WK

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *