Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm

Suốt nhiều thế kỷ qua, ngọn đồi kỳ lạ vẫn bốc khói ngùn ngụt không có dấu hiệu dừng lại.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm

Thoạt nhìn video, nhiều người có thể nhầm tưởng đó là một cảnh trong những thước phim thảm họa về vùng đất địa ngục. Trên thực tế, đó là ngọn đồi bốc khói ngoài đời thực. Và hiện tượng này đã kéo dài suốt nhiều thế kỷ.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 1

Ngọn đồi bốc khói suốt nhiều thế kỷ

Ngọn đồi bốc cháy với tên gọi “Smoking Hills” vốn là những vách đá trên hồ, nằm tại bờ hồ phía đông Cape Bathurst, thuộc lãnh thổ tây bắc của Canada – nơi tiếp giáp với Bắc Băng Dương. Đúng như tên của mình, ngọn đồi quanh năm bốc khói không ngừng.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 2Cảnh tượng như trong phim viễn tưởng

Ngôi làng gần những ngọn đồi nhất là Paulatuk, nơi cách đó tới gần 97 km. Được biết, từ rất lâu, người dân khách du lịch dạng địa nơi đây đã tới tích lũy than phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Mắc kẹt ở sân bay hơn 100 ngày vì Covid-19

Người trước tiên tìm hiểu ra “Smoking Hills” chính là nhà thám hiểm người Ireland và thuyền trưởng Robert McClure vào đầu những năm 1800. Đó là thời khắc cả đội tới phía bắc Canada để tìm kiếm nhà thám hiểm Sir John Franklin, người mất tích 5 năm trước khi vạch ra hành trình tây bắc của Canada.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 3

Khi tới vùng cửa sông Horton trên hồ Beaufort gần Cape Bathurst, thuyền trưởng Robert McClure bỗng nhiên nhận thấy khói bốc lên từ phía xa. Nghi ngờ đó là tín hiệu từ lửa trại của nhà thám hiểm mất tích, nhưng khi cả nhóm tới gần thì phát hiện hóa ra đó lại là những ngọn đồi đang bốc cháy và không hề có dấu hiệu của sự sống.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 4

Theo Atlas Obscura, có nguồn tin cho rằng, cả nhóm đã lấy một mẩu đá bốc khói để mang về cho thuyền trưởng. Mẩu đá đã đốt cháy ngay một lỗ hổng trên chiếc bàn gỗ của vị thuyền trưởng này.

Khi đó, nhóm thám hiểm cho rằng, do hoạt động của núi lửa khiến những ngọn đồi bốc khói. Tuy nhiên, điều này sớm được chứng minh, rõ ràng vì lý do khác mới tạo nên hiện tượng khác lạ này.

Them: Nhật phiên bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất

Bên dưới những tảng đá là những lớp than non giàu lưu huỳnh dễ cháy – than nâu. Khi ngọn đồi bị xói mòn và lở đất, mạch khoáng xúc tiếp với không khí giàu oxy và bốc cháy. Điều này giảng giải cho hiện tượng những cột khói bốc lên không ngừng.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 5tới nay, ngọn đồi bốc khói đã trở thành điểm du lịch hút khách

Suốt nhiều năm, khí lưu huỳnh đioxit đốt cháy làm thay đổi độ oxit của ngọn đổi khiến HST nơi đây thay đổi. Những lớp đá nung dưới sức nóng đã chuyển thành màu đỏ, cam rực rỡ trên vách đá, xuất hiện mờ ảo dưới lớp khói.

Kỳ lạ ngọn đồi tự bốc cháy suốt hàng trăm năm - 6

Và bên cạnh vách đá chính là đại dương bát ngát kèm theo đợt sóng vỗ, tạo nên cảnh tượng huyền ảo nhưng mà kỳ vỹ. Điều này hối thúc nhiều du khách ưa mạo hiểm không quản ngại nan giải tới đây để tận mắt chứng kiến.

Để tiếp cận HST địa chất lạ mắt này, du khách phải đối diện với cuộc hành trình. Không thể tới trực tiếp, khách du lịch chỉ có thể tới Smoking Hills bằng tàu hoặc ngồi tàu bay trực thăng ngắm cảnh từ trên cao.

Quốc Việt

Theo DM/ Atlas Obscura

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời