Kỳ lạ ngọn núi liên tục cháy suốt 6.000 năm chưa dứt


Dân trí

Các nhà nghiên cứu khẳng định, đây chính là ngọn lửa tồn tại lâu đời nhất trên trái đất hiện nay.

Kỳ lạ ngọn núi liên tục cháy suốt 6.000 năm chưa dứt

Một vỉa than dài khoảng 30 m nằm dưới núi Wingen thuộc bang New South Wales ở Australia đã cháy liên tục suốt 6.000 năm qua, khiến nơi này có biệt danh nổi tiếng là núi Burning (núi Cháy).

Những vỉa than cháy dưới lòng đất vốn không phải là điều hiếm gặp. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính khoảng 1.000 vỉa than như vậy đang cháy âm ỉ trên khắp trái đất.

Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào. Những đám cháy như thế thường xảy ra ở những nước giàu mỏ than và sớm được dập tắt chỉ trong vài ngày, lâu nhất trong một tháng.

Vỉa than nằm sâu khoảng 30 m dưới lòng đất đã âm ỉ cháy suốt 6.000 năm qua

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mỏ than Jharia của Ấn Độ đã cháy liên tục suốt 100 năm qua là một ví dụ như vậy. Nhưng nó chưa là gì với vỉa than ở Australia khi cháy suốt 6.000 năm qua.

Núi Burning là vỉa than cháy tự nhiên duy nhất ở Australia, song song cũng là mỏ than lâu đời nhất trái đất. Những thổ dân nguyên thủy ở vùng đất này từ lâu kể cho nhau chuyện truyền thuyết về núi Cháy. Họ cho rằng đó là những giọt nước mắt rực lửa của người phụ nữ bị Biami – vị Thần bầu trời trở thành đá.

Đất đai xung quanh khu vực đều cằn cỗi, xác xơ

Trong khi đó, với các nhà thám hiểm, đây là dấu hiệu của hoạt động núi lửa. Nhưng trên thực tế, nó chỉ là vỉa than nằm sâu dưới lòng đất chừng 30 m và vẫn âm ỉ cháy.

Không ai biết đúng mực ngọn lửa mở đầu thế nào, nhưng giới khoa học tin rằng, đó hẳn là kết quả từ một vụ sét tiến công hoặc một đám cháy rừng từ hàng nghìn năm trước.

Nơi này mỗi ngày thải ra không khí lượng CO2 khổng lồ

Quá trình cháy lững lờ khiến đất xung quanh bị bạc màu và bề mặt đất không cân đối. Thảm thực vật ở khu vực cũng bị tác động khiến nơi này càng trơ trụi và cằn cỗi.

Mỗi năm, ngọn lửa lại dịch chuyển dần về phía nam với véc tơ vận tốc tức thời khoảng 100 cm. Người ta tin rằng, trong lịch sử 6.000 năm bốc cháy, nó đã bao phủ một diện tích kéo dài khoảng 6.5 km.

đại dương báo khu vực bảo tồn tự nhiên núi Burning (núi Cháy)

Mùi khét của lưu huỳnh cháy tồn tại trong không khí xung quanh và nhân loại có thể cảm nhận được hơi nóng từ ngọn núi dưới lòng đất. Nhiều người lo ngại, ngọn lửa này tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh do thải ra lượng khí CO2 khổng lồ mỗi ngày.

cố chấp vẻ hiệ tượng có phần xơ xác, núi Burning vẫn trở thành điểm hút khách du lịch, với hàng nghìn người đổ về nơi này để chứng kiến ngọn lửa than liên tục cháy lâu đời nhất trái đất.

Quốc Việt

Theo Odd/ Amusingplanet/ Atlasobscura

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *